Chủ đề nóng

Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn sau thông tin liên quan SCB

Quốc Hải Thứ hai, ngày 10/10/2022 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin tiêu cực liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cuối tuần qua khiến nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng "đỏ sàn" ngay phiên giao dịch đầu tuần.
Bình luận 0
Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn sau thông tin tiêu cực từ SCB - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán phiên sáng nay (lúc 11h), hàng loạt mã chứng khoán "đỏ sàn". Nguồn: Vietstock

Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn sau thông tin tiêu cực từ SCB, nhưng hồi phục nhẹ cuối phiên

Sáng nay (10/10), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã phát đi thông điệp khuyên người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) bình tĩnh, không nên rút tiền trước hạn.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để SCB hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản...", người đứng đầu NHNN Việt Nam khẳng định.

Tuy nhiên, dù có thông điệp này, thị trường chứng khoán Việt Nam trong sáng nay cũng vẫn chìm trong sắc đỏ.

VN-Index tính đến 9h30 giảm hơn 10 điểm và giao dịch quanh mức 1.025 điểm. Trong khi đó, HNX-Index lấy lại được sắc xanh sau những phút giảm đầu phiên.

Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn chiếm chủ đạo với 18 mã giảm, 11 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong đó, giảm mạnh nhất đang là TPB khi sụt hơn 5%. Theo sau là các cổ phiếu NVL, TCB, VIB, HBD…

Trong đó, TCB ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số VN30 khi lấy đi hơn 4.3 điểm, 2 cổ phiếu bất động sản là VHM và NVL cũng cùng nhau lấy đi gần 6 điểm của chỉ số.

Các mã giữ sắc xanh trong rổ này là MWG, HPG, KDH… tuy nhiên mức đóng góp không quá lớn.

Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn sau thông tin tiêu cực từ SCB - Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu tài chính giảm mạnh thời điểm 11h sáng nay (10/10). Nguồn: Vietstock

Cũng tiêu cực không kém là nhóm ngân hàng. Nhóm này chìm trong sắc đỏ với nhiều mã giảm với biên độ lớn như TCB giảm gần kịch sàn, LPB giảm gần 6%, STB rớt gần 5%, SHB, STB giảm hơn 3%, VCB giảm hơn 2%...

Trong khi đó, nhóm khai khoáng lại đang giao dịch khởi sắc. Nguyên nhân nhóm này giao dịch tích cực được cho là do thị trường xăng dầu ở TP.HCM và một số tỉnh miền Đông - Tây Nam bộ đang thiếu hụt nguồn cung và trong hai ngày nay đang tái diễn tình trạng đóng cửa nhiều cửa hàng xăng dầu. Lượng người xếp hàng đổ xăng cũng tăng vọt.

Các cổ phiếu họ dầu khí như PVS hay PVD đều bứt phá tăng tốt gần 4%. Cổ phiếu PVC bứt phá và tiến sát mức giá trần…

Tính đến 11h, chỉ số VN-Index tiếp tục rớt hơn 22 điểm, trước khi phục hồi về mức giảm chỉ hơn 13 điểm.

Tạm đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN-Index đã phục hồi mạnh, chỉ còn giảm 5,36 điểm, về mức 1.030,55 điểm (-0,52%).

Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn sau thông tin tiêu cực từ SCB - Ảnh 3.

Nhóm cổ phiếu khai khoáng ngược chiều tăng mạnh lúc mở phiên sáng nay...

Trước đà "chảy máu" của thị trường sáng nay, một chuyên gia của Chứng khoán VNDirect, cho rằng, VN-Index vẫn có các vùng hỗ trợ rất mạnh ở ngưỡng 950 - 960 và quanh khu vực khoảng 1.000 – 1.020 nên việc giảm ở các phiên đầu tuần do ảnh hưởng các thông tin tiêu cực có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng quá bán và việc bật mạnh trở lại cũng có thể diễn ra. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi đó, SSI Research thì nhận định diễn biến dòng vốn vào TTCK Việt Nam trong tháng 9 tiếp tục không có quá nhiều khác biệt so với kỳ vọng và chịu ảnh hưởng mạnh bởi xu hướng của thế giới. Đội ngũ phân tích duy trì góc nhìn thận trọng đối với xu hướng dòng tiền vào thị trường, ít nhất cho tới cuộc họp của FED vào tháng 11.

Theo SSI Research, bên cạnh rủi ro đến từ bên ngoài, nhân tố nội tại có tác động không tích cực đến tâm lý thị trường ngày càng xuất hiện rõ ràng hơn, như tăng trường chậm lại hay NHNN có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định môi trường tỷ giá.

Trong khi đó, yếu tố tích cực đến từ việc định giá thị trường hiện đang ở mức thấp có thể giúp dòng tiền chủ động giải ngân nhằm thăm dò.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, cho hay, thời điểm hiện tại không phải là lúc quan tâm đến chỉ số VN-Index có giảm về 1.000 điểm hay không mà lúc này quan trọng nhất là nhà đầu tư phải bình tĩnh, tránh bán tháo.

"Giờ có bán thì cũng đã lỗ rồi, nhà đầu tư nên bình tĩnh vì không có lý do gì để bán tống bán tháo cổ phiếu cả. Đầu tư cổ phiếu là đầu tư cho tương lai, nên nhà đầu tư thay vì tập trung vào VN-Index thì nên tập trung vào tính hiệu quả của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong thì tương lai. Hiện, vùng giá này rất tốt để các nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng cho thì tương lai", ông Phương nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem