Covid-19: Bếp yêu thương "đỏ lửa" để "nhường cơm, sẻ áo" cho người khó khăn ở Hà Nội

Thứ sáu, ngày 30/07/2021 15:46 PM (GMT+7)
Trên tinh thần "một miếng khi đói bằng một gói khi no", bếp ăn yêu thương tại số 64 Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy) lại "đỏ lửa" và hỗ trợ hàng chục suất cơm miễn phí mỗi ngày tới những người có hoàn cảnh khó khăn.
Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Trong gian nhà rộng khoảng 40 m2 tại số 64 Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy), chúng tôi bắt gặp hình ảnh một nhóm người vẫn luôn miệt mài nấu và phân phát những suất cơm miễn phí tới tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Thủy (quận Cầu Giấy) cho biết: "Nhận thấy quy định về giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng lớn tới những người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nên nhóm chúng tôi gồm những người già cả, về hưu, người thì chủ hàng cơm, người thì chủ hàng nước... cùng nhau chung sức, đồng lòng xin phép chính quyền được tổ chức nấu và phân phát hàng chục suất cơm miễn phí tới tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn trong 14 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội".

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 3.

Thực đơn được thay đổi theo từng ngày và đều ghi tên người, nhóm người ủng hộ trên bảng thông báo.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 4.

Mỗi ngày 50 suất cơm miễn phí sẽ được chuẩn bị và phát tại một số điểm trên địa bàn quận Cầu Giấy như 64 Nguyễn Phong Sắc, 199 Trần Quốc Hoàn, ngõ 36 Dịch Vọng, ngõ 82 Nghĩa Tân...

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 5.

Đối với riêng điểm 64 Nguyễn Phong Sắc, người dân khi tới lấy cơm miễn phí sẽ được phát phiếu và xếp hàng để đảm bảo giãn cách cũng như đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 6.

Tất cả các điểm phát cơm miễn phí đều được nhóm liên hệ và trình bày chi tiết kế hoạch thực hiện với chính quyền địa phương.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 7.

Ông Phạm Văn Tuân (phường Dịch Vọng) chia sẻ: "Hiện nay, chúng tôi có 2 người chế biến và nấu nướng, còn bản thân tôi có 1 xe ô tô dùng làm phương tiện đi giao cơm đến các điểm do chính quyền quy định theo nguyên tắc giao không tiếp xúc".

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 8.

Khoảng 11h trưa hàng ngày, những người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu sẽ đến điểm 64 Nguyễn Phong Sắc để lấy những suất cơm miễn phí, số còn lại sẽ được ông Phạm Văn Tuân dùng xe ô tô chở đến các điểm đã đăng ký với chính quyền địa phương.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Phượng (phường Dịch Vọng) nghẹn ngào nói: "Chồng tôi bị mù, tôi thì gãy xương bả vai, đứa con bị tai nạn giao thông 26 năm nay không được sống như người thường, tôi tủi thân và cơ cực lắm, rất may có bà con cùng phường hỗ trợ những bữa cơm trong mùa dịch Covid-19 nên tôi cảm thấy vô cùng cảm động và biết ơn".

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 10.

Theo chân ông Phạm Văn Tuân đến một điểm phát cơm miễn phí tại ngõ 82 Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), ông cho biết: "Trên nguyên tắc giao không tiếp xúc, tôi sẽ đặt cơm tại bàn này và người dân sẽ tự đến lấy".

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 11.

Hình ảnh một người bị khiếm thị tự đi ra lấy cơm miễn phí tại ngõ 82 Nghĩa Tân.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, nhóm còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ tổ chức Đoàn thanh niên phường Dịch Vọng Hậu.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 13.

Anh Nguyễn Thành Luân (Bí thư Đoàn thanh niên phường Dịch Vọng Hậu) cho biết, hàng ngày sẽ hỗ trợ phát cơm miễn phí tại các điểm do chính quyền quy định như 199 Trần Quốc Hoàn, ngõ 36 Dịch Vọng, và một số điểm cách ly tại nhà trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo chân những người "nhường cơm, sẻ áo" trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 14.

Phản hồi tích cực qua tin nhắn từ những người có hoàn cảnh khó khăn tới bếp ăn yêu thương 64 Nguyễn Phong Sắc.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem