Trời lạnh, gia tăng người đột quỵ não phải nhập viện, bác sĩ cảnh báo
Thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ lớn làm tăng nguy cơ khởi phát đột quỵ não, đặc biệt đối với người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tiến hành bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Hà Mạnh Huy – người bào chữa cho cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, ông cảm thấy bất ngờ khi nghe thấy mức án thân chủ bị đề nghị là tử hình. Vị luật sư cho rằng Viện kiểm sát chưa đánh giá đầy đủ bản chất của sự việc.

Bị cáo Phạm Trung Kiên. Ảnh: Quang Việt
Theo luật sư Hà Mạnh Huy, có các hình thức đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước là chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo, chuyến bay đơn lẻ. Tài liệu điều tra thể hiện rõ bị cáo Phạm Trung Kiên không liên quan đến chuyến bay giải cứu.
Chuyến bay giải cứu là chuyến bay mang tính chất nhân đạo, miễn phí với cơ sở cách ly. Chuyến bay combo, chuyến bay đơn lẻ mang tính chất lợi nhuận, bị cáo Kiên thực hiện hành vi phạm tội trong giai đoạn này. Luật sư phân tích, với chuyến bay giải cứu thì bị cáo Kiên không nhận tiền, Kiên chỉ liên quan chuyến bay combo và chuyến đơn lẻ.
Về tội danh, người bào chữa cho bị cáo Phạm Trung Kiên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại khi kết luận bị cáo Kiên nhận hối lộ.
Vị luật sư khẳng định, Kiên có hành vi vi phạm, việc bị cáo nhận tiền của doanh nghiệp là có thật, chịu trách nhiệm ở phiên tòa là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng luật sư mong HĐXX xem xét căn nguyên, lý do bị cáo Kiên nhận tiền, chức vụ của bị cáo Kiên khi nhận tiền, thẩm quyền quyết định của bị cáo này đối với các công văn các doanh nghiệp xin chuyến bay có thuộc thẩm quyền bị cáo Kiên hay không.
Theo luật sư Hà Mạnh Huy, hành vi của Phạm Trung Kiên là có dấu hiệu tội "Lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" rõ hơn so với tội "Nhận hối lộ".
Luật sư phân tích, tội "Nhận hối lộ" phải là người có chức vụ quyền hạn, chủ thể phải được giao thực hiện công việc đó, phải là người trực tiếp làm hoặc không làm theo yêu cầu của người đưa hối lộ.
Tài liệu liên quan đến quá trình công tác thể hiện, thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo Kiên đang là chuyên viên Vụ Trang thiết bị y tế, Bộ Y tế. Tháng 2/2019, được biệt phái sang giúp việc cho Thứ trưởng Bộ Y tế.
Luật sư dẫn chứng, tại Bộ Y tế, căn cứ quy chế, tại thời điểm xảy ra sự việc, Bộ Y tế không có chức danh thư ký cho Thứ trưởng, đến tháng 7/2022, có nội dung đề cập chức danh chuyên viên giúp việc cho Thứ trưởng.
Với Kiên, trong hồ sơ cũng không có quyết định phân công, bổ nhiệm chức danh Thư ký Thứ trưởng cho Kiên, chỉ có phiếu trình làm công tác thư ký. Đến tháng 2/2022, bị cáo Kiên không giúp việc cho Thứ trưởng Bộ Y tế, chấm dứt việc này không có văn bản, có việc nói bằng miệng là không làm nữa.
Bào chữa cho Phạm Trung Kiên, luật sư Huy đề nghị HĐXX xem xét yếu tố chủ thể trong cấu thành tội phạm, đánh giá xem Kiên đã thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu chủ thể của tội "Nhận hối lộ" hay chưa.
Tiếp tục trình bày quan điểm bào chữa cho thân chủ, luật sư Hà Mạnh Huy phân tích, hành vi khách quan phải là hành vi phải là người trực tiếp làm hoặc không làm theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Tuy nhiên qua tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, xét hỏi công khai, hành vi phạm tội của Kiên không thỏa mãn hành vi khách quan của tội "Nhận hối lộ" như phân tích.
Về thẩm quyền quyết định duyệt, ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan, luật sư phân tích, tài liệu thể hiện, tất cả các văn bản trả lời Bộ Ngoại giao là Thứ trưởng Bộ Y tế ký, bị cáo Kiên không liên quan đến nội dung ở các văn bản này.
Về quy trình xử lý văn bản đến và đi liên quan chuyến bay combo, luật sư trình bày Bộ Y tế không ban hành quy trình thực hiện công việc này. Qua phân tích, việc xử lý văn bản phải qua nhiều khâu, vai trò của Kiên chỉ là nhận văn bản từ Văn phòng Bộ Y tế, chuyển đến Thứ trưởng Bộ Y tế và ngược lại, các khâu khác không tham gia.
"Do đó bị cáo Kiên không hoàn toàn quyết định việc ký duyệt xử lý nội dung văn bản trả lời Bộ Ngoại giao được mà còn phụ thuộc vào nhiều khâu khác, vì vậy nếu có việc doanh nghiệp phản ánh bị cáo Kiên có vấn đề trong việc xét duyệt, thẩm định hồ sơ chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao để đòi hỏi phải chi phí là đúng thì hành vi của Kiên cũng không thỏa mãn yếu tố cấu thành hành vi nhận hối lộ" – luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên nêu quan điểm.
Vị luật sư kết luận, bản chất hành vi phạm tội của bị cáo Kiên không cấu thành tội "Nhận hối lộ" mà cấu thành tội "Lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".
Trong trường hợp HĐXX và đại diện Viện kiểm sát (VKS) vẫn xác định bị cáo Kiên nhận hối lộ, luật sư đề nghị xem xét, đánh giá đúng bản chất của sự việc về những bất cập, quy định thiếu sót trong việc liên quan quy trình, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Cũng theo vị luật sư, một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo, trong đó có bị cáo Phạm Trung Kiên là có những bất cập việc xét duyệt, thẩm định cấp phép chuyến bay.
Về tình tiết có hay không việc ép buộc của Kiên với doanh nghiệp, luật sư bào chữa trình bày, thực tế qua lời khai, hồ sơ của vụ án, thừa nhận có lời khai của doanh nghiệp thể hiện Kiên có việc đó, nhưng thực tế có nhiều lời khai xác định bị cáo không có điều đó, việc này thể hiện qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa.
"Chúng tôi khẳng định là chứng cứ 50/50, có lời khai buộc tội, có lời khai gỡ tội, tôi đề nghị xuất phát từ nguyên tắc có lợi cho bị cáo thì áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, công nhận đây chỉ là thỏa thuận giữa các bị cáo, không thể nói rằng đây là sự ép buộc" – luật sư của Kiên bào chữa.
Mặt khác, theo luật sư Hà Mạnh Huy, một tình tiết rất quan trọng của vụ án đó là số tiền 15 tỷ đồng. Trong hồ sơ vụ án, số tiền 15 tỷ liên quan khách đơn lẻ bị cáo Kiên đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra, và việc này hoàn toàn bất lợi cho bị cáo, thực tế chứng cứ trong hồ sơ chưa có gì nhiều.
"Trong quá trình điều tra cũng chưa làm rõ được các cá nhân người thực hiện hành vi đưa tiền với bị cáo Kiên liên quan khoản tiền 15 tỷ, lời khai là chứng cứ rất quan trọng, gần như là duy nhất trong hồ sơ vụ án để thực hiện giai đoạn 2 của vụ án để mở rộng điều tra. Với tình tiết này, đề nghị HĐXX xem xét áp dụng cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ… Trong trường hợp xác định được người liên quan, đề nghị xác định bị cáo tích cực phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án" – vị luật sư đề nghị.
Về khắc phục hậu quả, quá trình giải quyết vụ án, luật sư cho biết bị cáo Kiên đã rất tích cực thông qua luật sư, luật sư thông qua gia đình để thực hiện việc khắc phục hậu quả. Tính đến trước khi VKS luận tội, trong tổng số 42 tỷ đồng bị quy kết, bị cáo Kiên đã trả lại hơn 12 tỷ, sau đó gia đình khắc phục thêm 15 tỷ.
"Đến sáng 18/7, vợ bị cáo đang đi nộp tiếp tục khoản tiền 8 tỷ đồng để tiếp tục khắc phục" – luật sư thông tin.
Ngoài ra, bị cáo Kiên còn có các tình tiết giảm nhẹ khác như thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bản thân bị cáo có bằng khen cấp bộ, trong dịch covid-19 có thành tích được tặng bằng khen…
Luật sư cũng cho biết bản thân bị cáo Kiên mang nhiều bệnh tật, tiền sử gia đình có bệnh tâm thần; bị cáo là lao động chính trong gia đình, các con còn nhỏ, rất cần đến sự chăm sóc, dạy bảo của người cha, bố mẹ 2 bên đều già yếu, sức khỏe kém…
Bên vợ bị cáo có ông bà đều là lão thành cách mạng, các nhà khoa học lớn trong ngành y, đạt nhiều thành tích trong công tác, nhận nhiều huy chương trong kháng chiến, trong bảo vệ sức khỏe nhân dân. Dẫn chứng những thông tin này, luật sư bào chữa cho Phạm Trung Kiên đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, khách quan.
"Đặc biệt, chúng tôi cũng mong muốn trên tinh thần phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp 23, ngày 12/1/2023 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tiêu cực: Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải thực hiện rất nhân văn, nhân nghĩa, nhân ái nhưng vẫn đủ răn đe và giáo dục, ngăn ngừa là chính, đồng thời không phải cứ xử nặng là tốt. Do đó, đề nghị áp dụng nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ, cho bị cáo Kiên được hưởng mức tù có thời hạn để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình, với xã hội" – luật sư bào chữa cho Phạm Trung Kiên bày tỏ.
Theo viện kiểm sát, nhóm cựu công an ở Hà Nội phát hiện việc tổ chức sử dụng trái phép ma túy nhưng lại liên hệ với người nhà của các đối tượng rồi nhận tiền, không xử lý và khi bị cấp trên yêu cầu báo cáo, họ còn lập hồ sơ khống, làm sai lệch vụ án.
Thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ lớn làm tăng nguy cơ khởi phát đột quỵ não, đặc biệt đối với người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính.
Nếu châu Âu đột nhiên phát động chiến tranh với Nga, tình huống có thể nhanh chóng xảy ra là chúng ta sẽ không còn ai để đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum (tỉnh Lai Châu) từng là địa bàn nóng với nhiều khó khăn bủa vây. Thế nhưng, nhờ những biện pháp quyết liệt, gần dân của lực lượng Công an xã, Hua Bum đang "thay da đổi thịt", trở thành điểm sáng về an ninh trật tự. Tại đây, những câu chuyện về người chiến sĩ công an "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" đã trở thành điểm tựa vững chắc để đồng bào yên tâm bám bản, giữ đất, giữ biên cương.
Triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn Tobaco ở Hà Tĩnh do 2 đối tượng trẻ tuổi cầm đầu; kẻ cướp vàng ở TP.HCM dùng dao dọa tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi; trưởng phòng thanh tra thuế ở Bắc Ninh bị bắt sau khi nhận 4,3 tỷ đồng để bỏ qua sai phạm của doanh nghiệp... là những tin nóng 24 giờ qua.
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 và cuộc thi viết tìm hiểu 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ diễn ra lúc 20h ngày 5.12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trung Hiền - Tỉnh uỷ viên, Tổng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình Bắc Ninh cho biết, những người làm báo Bắc Ninh rất hào hứng gửi tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới đang mở ra một không gian mới cho công tác tuyên giáo, truyền thông, bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin công khai, minh bạch của công dân. Nhưng để truyền thông trên nền tảng số thực sự phát huy hiệu quả, xây dựng được hệ thống thông tin vận hành chuyên nghiệp, yếu tố cốt lõi không chỉ nằm ở công nghệ mà còn ở con người – những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ truyền thông chính sách.
Với con số may mắn hôm nay ngày 3/12, vận đỏ thuộc về Dần, Mão, Thìn với nhiều thuận lợi, trong kho Ngọ, Tý, Sửu nhiều chật vật, lo lắng.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.