Đại biểu Quốc hội: "Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ"

Quang Dân Thứ hai, ngày 15/06/2020 12:04 PM (GMT+7)
Ngày 15/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trên hội trường về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước. Trong buổi thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập đến vấn đề đón đầu làn sóng đầu tư từ nước ngoài thời hậu Covid-19.
Bình luận 0

Tại phần phát biểu của mình, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nhận định, bà đồng ý với ý kiến điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP và một số chỉ tiêu kinh tế nhưng phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ giá trị của đồng tiền Việt Nam.

Đồng thời, đại biểu Nam Định cho rằng, trước thành công trong việc phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư coi Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy, đây là thời điểm đất nước có cơ hội và nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19.

"Nhân cơ hội này, cần có hình thức xúc tiến đầu tư phù hợp với các tập đoàn toàn cầu, có tiềm lực về tài chính và công nghệ đang quan tâm đến thị trường Việt Nam," bà Hoa nói.

Theo bà Mai Thị Phương Hoa, để đón được làn sóng FDI, Việt Nam cần có những ưu đãi mới trong lĩnh vực đầu tư, mang tính cạnh tranh so với các quốc gia khác. Trong đó, cần xem xét linh hoạt, phát huy tối đa sự phân cấp và ủy quyền cho Chính phủ, Thủ tướng ở mức cao hơn để chủ động phương án đàm phán với nhà đầu tư. Đi kèm là trách nhiệm giải trình của Thủ tướng trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, rà soát lại hệ thống pháp luật, nhất là về đầu tư công, đất đai, quy hoạch; đề xuất sửa đổi luật theo thủ tục rút gọn, kết hợp thảo luận bằng hình thức trực tuyến.

Bà Hoa cũng đề xuất dành thêm nguồn lực đầu tư cho những hạ tầng chiến lược, có vai trò kết nối vùng, liên vùng như đường cao tốc, sân bay, bến cảng, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin và phát triển thương mại điện tử.

Đại biểu Quốc hội: "Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ" - Ảnh 2.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng)

Trước đó, trong phần phát biểu của mình, đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) đánh giá thời điểm sau dịch, cả nước cần ưu tiên cao việc khôi phục phát triển kinh tế, nhất là các dự án đầu tư công, đầu tư của doanh nghiệp.

Theo ông Tùng, thời gian qua, nhiều địa phương đã “trải thảm đỏ" cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đa quốc gia về đầu tư ở địa phương mình. Tuy nhiên, bên cạnh những sự ưu ái này, với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì các thủ tục đầu tư vẫn còn phức tạp, kéo dài. Do đó, đại biểu đề nghị quan tâm thu hút doanh nghiệp nước ngoài nhưng không bỏ quên doanh nghiệp trong nước.

"Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ", đại biểu Bùi Thanh Tùng chia sẻ.

Ông Bùi Thanh Tùng nêu trực trạng nhiều doanh nghiệp mất trung bình 3-4 năm cho việc chạy lòng vòng và bước qua các thủ tục này khiến họ cảm thấy hụt hơi, nản chí. Qua đó, ông nhấn mạnh cần tạo niềm tin về sự công bằng cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

Ủng hộ các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đại biểu Hải Phòng đề nghị Chính phủ nghiên cứu, mở rộng nhóm được hưởng hỗ trợ như học sinh, sinh viên, hộ có mức sống trung bình, thu nhập thấp…

Vấn đề nữa mà đại biểu Tùng đề cập là triển khai Luật Quy hoạch hiện nay còn chậm, nhiều vướng mắc, chậm điều chỉnh quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và sự lúng túng trong việc tích hợp các quy hoạch chuyên ngành ở địa phương và quy hoạch tỉnh, có tính chất “gối đầu” cho giai đoạn 2021-2025, khiến các dự án hạ tầng xã hội quan trọng cũng bị kéo chậm theo.

Từ thực trạng này, ông Tùng đề nghị Chính phủ tiếp tục đánh giá những tồn tại, bất cập trong việc triển khai Luật Quy hoạch và chỉ đạo sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, điều chỉnh, xây dựng các quy hoạch ở các cấp độ khác nhau, bảo đảm tính đồng bộ để phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem