Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Việt Nam sẽ trở thành miền đất màu mỡ cho hạt giống đổi mới sáng tạo

Nguyên Vỹ Thứ bảy, ngày 03/12/2022 21:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tin rằng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, Việt Nam sẽ trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ cho các hạt giống tốt được nẩy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ như thế tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12 nhằm tổng kết chuỗi hoạt động Techfest Việt Nam 2022.

Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương

Với chủ đề Đổi mới sáng tạo mới - Khơi nguồn tư duy mới, mục tiêu của Techfest Việt Nam 2022 hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo mà Việt Nam có lợi thế và có tiềm năng trong tương lai để giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Năm nay, Techfest Việt Nam 2022 có sự mở rộng về quy mô với nhiều nguồn lực từ xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12 nhằm tổng kết chuỗi hoạt động Techfest Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12 nhằm tổng kết chuỗi hoạt động Techfest Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Techfest Việt Nam 2022 mong muốn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng toàn diện với tư duy mở (VOIP), tập trung vào 3 trụ cột chính.

Trụ cột đầu tiên, nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trụ cột thứ hai, các tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, trở thành khách hàng và hỗ trợ các nguồn lực từ tài chính, chuyên gia, thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trụ cột thứ ba của VOIP là thúc đẩy trách nhiệm giải quyết các vấn đề xã hội, các thách thức toàn cầu về phát triển bền vững của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, tỉnh Bình Dương luôn đặc biệt quan tâm, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ và dành nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ Trưởng Bộ Khoa học và công nghệ: Việt Nam sẽ trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Doanh nghiệp giới thiệu giải pháp công nghệ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfesh Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tỉnh quan tâm sâu sắc, tạo cơ chế, điều kiện, khuyến khích, đã thu hút được các doanh nghiệp, viện trường, tổ chức cùng chủ động, hăng hái đầu tư vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techfest Việt Nam 2022 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

"Đồng hành cùng với sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Viet Nam 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng", ông Minh chia sẻ.

Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022

Tại Techfest Việt Nam năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: "Đổi mới sáng tạo phải là toàn dân, toàn hệ thống". Quán triệt chỉ đạo có tính chiến lược đó, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt một năm qua, Techfest Việt Nam 2022 đã ghi nhận được nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam.

Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương

Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, hệ sinh thái này có thể khái quát trong 5 đặc điểm nổi bật.

Trước hết, hệ sinh thái đã xây dựng và phát triển hệ sinh thái được cộng hưởng và triển khai rộng khắp trên cả nước.

Hai là, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã và đang phát triển ngày càng năng động và hiệu quả, với sự tham gia tích cực của các chủ thể trong hệ sinh thái.

Ba là, nền tảng về hạ tầng và nhân lực ngày càng được củng cố. Hơn 20 địa phương đã và đang thành lập trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kết nối các nguồn lực địa phương, vùng phát triển hệ sinh thái.

Bốn là, năng lực kết nối và khai thác nguồn lực quốc tế ngày càng được cải thiện.

Năm là, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái, hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo non trẻ, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho hệ sinh thái.

Techfest ở Bình Dương năm 2022 cũng sẽ chứng kiến sự tham gia của Becamex Bình Dương, một trong các doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển Khoa học và Công nghệ doanh nghiệp, là đầu mối quản lý nhà nước về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Một bạn trẻ kể lại hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của mình tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Một bạn trẻ kể lại hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của mình tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tổng kết chuỗi hoạt động Techfest 2022, từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị, cộng đồng khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, các tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục có nhiều sáng kiến hơn, nhiều hoạt động có hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo

Các cơ quan quản lý nhà nước trung ương, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái phát triển theo chiều sâu, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đầu tư mạo hiểm

Xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn.

"Nhưng tôi tin rằng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, chúng ta sẽ làm được và Việt Nam sẽ thực sự trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ cho các hạt giống tốt được nẩy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem