Thủ tướng cho “hạn chót” về lập quỹ đầu tư của Chính phủ và sàn giao dịch vàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước hoàn tất các thủ tục để thành lập Quỹ Đầu tư của Chính phủ và Sàn giao dịch vàng trong tháng 12/2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước đó, Bộ GTVT có gửi ý kiến đến 7 bộ, hiệp hội, doanh nghiệp về dự thảo báo cáo Thủ tướng liên quan đến chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang ô tô điện.
Tại văn bản góp ý của Bộ Tài chính, hàng loạt các đề xuất ưu đãi của Bộ GTVT đối với xe điện, hạ tầng xe điện bị Bộ Tài chính phản đối, yêu cầu bãi bỏ.

Nhiều đề xuất cho xe điện và cơ sở hạ tầng xe điện của Bộ GTVT bị Bộ Tài chính phản đối (Ảnh: Khải Phạm)
Đối với đề xuất của Bộ GTVT hỗ trợ 1.000 USD đối với mỗi người dân khi mua xe ô tô điện, Bộ Tài chính cho rằng, các chính sách hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước hiện chỉ dành ngân sách cho đối tượng là người nghèo, đối tượng thuộc vùng sâu, vùng xa và một số đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hơn nữa, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, nhà nước phải cân đối nguồn lực để thực hiện nhiều chương trình, dự án về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và phát triển cơ sở hạ tầng, việc thực hiện chính sách này sẽ tạo nên các áp lực tăng chi tiêu cho ngân sách.
Bộ Tài chính cho rằng, vấn đề trợ giá, hỗ trợ tài chính như đề xuất của Bộ GTVT là không phù hợp với bối cảnh, điều kiện của nước ta và dễ gây phản ứng trái chiều từ dư luận.
"Hiện nay người sử dụng xe ô tô nói chung, xe ô tô điện nói riêng là những người có thu nhập cao trong xã hội, tập trung chủ yếu ở khu vực đô thị. Hiện, pháp luật về ngân sách nhà nước cũng không có quy định làm căn cứ pháp lý cho việc thực hiện chính sách này", Bộ này thông tin.
Liên quan đến các đề xuất ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô điện sản xuất lắp ráp trong nước; miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT); trợ cấp cho người dân; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) dự án trạm sạc điện, Bộ Tài chính cho rằng không phù hợp.
Bộ này đề nghị Bộ GTVT bãi bỏ đề xuất "ưu đãi áp dụng mức thuế TTĐB cho xe ô tô điện loại chở người từ 9 chỗ trở xuống là 3% sau ngày 28/2/2027 đối với xe ô tô điện sản xuất lắp ráp trong nước".
Theo cơ quan này, hiện pháp luật về thuế TTĐB đã có các quy định ưu đãi về thuế suất đối với xe ô tô điện chạy pin ở mức cao. Cụ thể, từ 01/3/2022 đến 28/02/2027, thuế suất thuế TTĐB đối với xe điện chạy pin tùy theo số chỗ ngồi chỉ là 1%, 2%, 3% và từ 01/3/2027 trở đi là 4%, 7%, 11%, trong khi mức đó mức thuế suất thuế TTĐB đối với xe sử dụng xăng, nhiên liệu hóa thạch là từ 15%-150%. Quy định này được áp dụng thống nhất đối với cả xe nhập khẩu và xe sản xuất lắp ráp trong nước, đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO.
Bộ Tài chính cho rằng, việc kiến nghị tiếp tục áp dụng thuế suất thuế TTĐB ở mức 3% đối với xe ô tô điện là không phù hợp với quy định của Luật thuế TTĐB hiện hành và vi phạm Quy tắc đối xử quốc gia và vi phạm Hiệp định trợ cấp và các biện pháp đối kháng WTO/SCM.
Ngoài thuế TTĐB, Bộ Tài chính phản bác đề xuất về miễn thuế VAT 5 năm đối với xe điện của Bộ GTVT. Đối với kiến nghị miễn thuế nhập khẩu linh kiện, thiết bị và miễn, giảm tiền thuế đất để phát triển hạ tầng trạm sạc, Bộ Tài chính cũng không thống nhất với đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.
Bộ Tài chính cho rằng, các dự án lắp đặt trạm sạc thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư hoặc thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư theo pháp luật đầu tư thì được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị để tạo tài sản cố định của dự án lắp đặt trạm sạc và ưu đãi về tiền thuê đất, thuế đất theo quy định.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước hoàn tất các thủ tục để thành lập Quỹ Đầu tư của Chính phủ và Sàn giao dịch vàng trong tháng 12/2025.
Loại rau này cực kỳ giàu vitamin A, carotene, chất xơ và các khoáng chất như kali và canxi. Ăn thường xuyên có thể thanh nhiệt gan và đặc biệt có lợi cho mắt.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng, khò khè nhiều, xuất tiết nhiều đờm dãi, đã được đặt ống nội khí quản.
Phim “Quán Kỳ Nam” được đánh giá “hay bậc nhất” trong năm nay của điện ảnh Việt, nhưng ảm đạm về doanh thu khi chiếu rạp.
Ngày 5/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức, Công ty Cổ phần Mavin Austfeed – đơn vị thành viên của Tập đoàn Mavin – đã xuất sắc được công nhận trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025 trong lĩnh vực sản xuất.
Phùng Văn Khầu là một chiến sĩ pháo thủ nổi tiếng, người tự vận hành một khẩu sơn pháo 75mm bắn hạ pháo 105mm và lập nhiều chiến công xuất sắc trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Các cuộc tập kích bằng drone hải quân của Ukraine đang biến Biển Đen thành vùng rủi ro cao đối với tàu chở dầu Nga khi sự cố ngoài khơi Senegal cho thấy, Ukraine đang lần theo các tuyến xuất khẩu toàn cầu của Moscow để tấn công, làm sụp đổ Hạm đội bóng tối của Moscow.
Dự kiến sáng ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có buổi đối thoại với nông dân Việt Nam, với chủ đề: “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”. Hội nghị được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ, với khoảng 300 đại biểu tham dự trực tiếp và kết nối trực tuyến với 34 điểm cầu tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trong ký ức của anh K., cháu gọi nạn nhân - cũng là bà chủ quán Đ.T.K.H. bằng dì - nghẹn ngào chia sẻ: “Dì tôi là người hết lòng vì gia đình, họ hàng…”
Từ chỗ phụ thuộc vài ngư nghiệp truyền thống, xã Long Hải, TPHCM (địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây) đang chuyển sang mô hình sinh kế đa giá trị. Bí thư Đảng ủy xã Long Hải Huỳnh Sơn Tuấn chia sẻ những bước đi nhằm đa dạng nguồn thu, xây dựng nông nghiệp an toàn và mở rộng du lịch trải nghiệm.
Theo báo của của Bộ Nội vụ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, tính đến nay, gần 4.000 cán bộ, công chức, viên chức đã được điều động, biệt phái, tiếp nhận và bố trí về cấp xã, góp phần tăng cường năng lực quản trị ở cơ sở, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Dù đã cận kề thời điểm kết thúc năm 2025 nhưng tốc độ giải ngân mới chỉ đi được 2 phần 3 chặng đường. Nhiều Bộ, ngành và địa phương vẫn đang tỏ ra "rối" với công tác phân bổ chi tiết vốn.
Giá vàng hôm nay trưa 6/12, vàng SJC và nhẫn quay đầu giảm sau khi tăng mạnh hôm trước. Nhà vàng tiếp tục "chơi lớn" bán không giới hạn, khiến người mua lại xếp hàng dài.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng vừa có chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2026 diễn ra ở Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng.
Đối chuyền Hoàng Thị Kiều Trinh là một trong những VĐV xinh đẹp nhất của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Nhiều người tại TP.HCM đã lên kế hoạch sớm và đặt tour du lịch nước ngoài dịp Tết Bính Ngọ 2026. Các công ty lữ hành cũng xác nhận, thậm chí cho biết một số đường tour đã gần ngưng nhận khách.
Tại TP.HCM, trang trại bưởi da xanh Tam Tân (xã Tân An Hội, TP.HCM) của ông Đặng Phước Thành đã trở thành điểm sáng kinh tế trang trại nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội và hướng đi bền vững.
Xuất hiện trong đêm trình diễn thời trang tại TP.HCM với chiếc váy lụa óng ả, Phan Minh Huyền lộ nguyên phần lưng trên siêu gợi cảm.
Theo Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), ước tính có hơn 31.000 con gia súc bị chết do thiên tai và dịch bệnh. Dù vậy, tổng sản lượng thịt lợn trong nước năm nay vẫn ước đạt khoảng 5 triệu tấn, bảo đảm nguồn cung cho thị trường cuối năm. Trước bối cảnh này, các trang trại, doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã chủ động tái đàn, tăng sản lượng từ 20-30% so với cùng kỳ.
Nhiều ngày qua, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện các đoạn clip ghi lại cảnh nước có 2 màu xanh và nâu đỏ tại vùng ven biển thuộc xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau gây sốt mạng xã hội, với nhiều bình luận kiểu “ma mị”. Thế nhưng theo chính quyền địa phương, đây là hiện tượng bình thường, do nước từ các sông thuộc vùng rừng U Minh Hạ mang theo phèn và phù sa chảy về biển.
Thì ra bao ngày nay, mọi thứ đẹp đẽ họ thể hiện trước mặt tôi chỉ để đẩy tôi vào một cuộc hôn nhân mà tôi phải gánh...
Đơn vị tinh nhuệ “Ghosts - Những bóng ma” của Ukraine cho biết họ đã phá hủy một chiếc tiêm kích MiG-29 tại căn cứ không quân Kacha ở Crimea cũng như và tổ hợp radar Irtysh của Nga gần Simferopol.
Chùa Keo Hành Thiện (tỉnh Ninh Bình), là một trong những cổ tự nổi tiếng bậc nhất, được xây dựng gần 1.000 năm nay. Ngôi chùa không chỉ thu hút bởi kiến trúc nghệ thuật thời Hậu Lê hiếm thấy mà còn gắn liền với một câu chuyện kì bí. Đặc biệt chùa Keo Hành Thiện tồn tại qua nhiều đời nhưng ngôi chùa không hề có sư trụ trì.
Cô gái 23 tuổi cho biết đã hít bóng cười liên tục 12–15 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ. Việc lạm dụng trong thời gian dài khiến cơ thể dần kiệt quệ, tay chân tê bì, yếu liệt.
Từ mảnh đất chiêm trũng chỉ quen với lúa cằn cỗi, chị Hán Thị Luyến (HTX Thương mại và Dịch vụ Hán Thị ) đã mạnh dạn đưa cây nhàu - loài cây đặc trưng miền Nam về trồng tại Bắc Ninh, xây dựng thành sản phẩm OCOP, mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương.
Công ty mạng xã hội X của Elon Musk đã bị cơ quan quản lý công nghệ EU phạt 120 triệu euro (140 triệu USD) hôm thứ Sáu 5/12 vì vi phạm các quy định về nội dung trực tuyến của EU, đây là lệnh trừng phạt đầu tiên theo đạo luật mang tính bước ngoặt và có khả năng châm ngòi sự tức giận từ chính phủ Mỹ.
16 ban quản lý dự án khu vực (gồm Bạc Liêu và Cà Mau cũ) sẽ được sắp xếp theo hướng giải thể để thành lập 64 ban quản lý dự án xã, phường của tỉnh Cà Mau (mới).
Với việc tung 82 tỷ USD thâu tóm Warner Bros, Netflix lần đầu tiên sở hữu một “kho báu” nội dung đúng nghĩa - thứ mà họ luôn khao khát trong cuộc cạnh tranh trực diện với Disney và Paramount.
Trong những năm gần đây, Billiards Việt Nam chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một thế hệ cơ thủ tài năng, giàu khát vọng. Trong số đó, cơ thủ Dương Quốc Hoàng là cái tên tạo được dấu ấn đậm nét, không chỉ bởi kỹ thuật điêu luyện mà còn bởi bản lĩnh thi đấu đáng nể trên các bàn đấu quốc tế.
Một cô gái Thái Lan đã từ chối được giải cứu và mắc kẹt trên mái nhà giữa trận lũ nghiêm trọng, chỉ để ở bên cạnh chú chó và mèo cưng của mình.
2