Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Trước hết F-35 là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ và J-10 thuộc chiến đấu cơ thế hệ 4 của Trung Quốc, nhưng có khả năng cơ động tương tự nhau và cả hai máy bay về khả năng cơ động, đều được đánh giá với 8,5 điểm trên thang điểm 10 (8,5/10).

Điều quan trọng là chiếc máy bay nào có thể đọc chính xác và xử lý thông tin liên quan đến đối phương đang tiếp cận một cách kịp thời. Với những chiến đấu cơ hiện đại, radar được đánh giá quan trọng hơn tốc độ, khả năng cơ động hoặc vũ khí trang bị của máy bay chiến đấu.

Thực tế, nếu phi công không có cơ hội “nhìn thấy” đối phương trước, thì cơ hội chiến thắng là không thể. Nguyên tắc chiến thuật của không chiến hiện đại đó là “thấy trước, bắn trước và thoát ly nhanh”. Vậy radar của máy bay nào sẽ “phát hiện” được đối phương trước để có thể “bắn trước”.

Radar trang bị trên tiêm kích J-10 là radar xung Doppler, được trang bị phổ biến trên máy bay chiến đấu thế hệ 4; có thể cho phép phi công xác định vị trí và theo dõi tới 10 mục tiêu và đồng thời dẫn đường cho tên lửa tiến công 6 mục tiêu.

Không giống như radar trên J-10 của Trung Quốc, có cấu tạo đơn giản, radar trên F-35 của Mỹ là một hệ thống máy tính phức tạp, với không chỉ một, mà là hai radar và một hệ thống tác chiến điện tử Barracuda tích hợp riêng biệt, có khả năng chế áp radar của đối phương.

Radar chính của chiến đấu cơ F-35 không chỉ theo dõi và có thể cùng lúc dẫn đường cho tên lửa tiến công 10 mục tiêu (tên lửa này không nhất thiết phải do chiếc F-35 đó phóng ra, mà có thể là từ máy bay khác thực hiện), mà còn liên tục theo dõi mục tiêu từ cự ly trên 150 km.

Trên thực tế, máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ không chỉ phát hiện và liên tục theo dõi J-10 trước, mà nhờ có công nghệ tàng hình, nên sẽ bị không bị radar trên J-10 của Trung Quốc phát hiện. Máy bay chiến thắng không thể tranh cãi trong hạng mục này là F-35.

Về sức mạnh hỏa lực khi cả hai loại máy bay đều trang bị vũ khí tương tự nhau; điều này là hợp lý khi trên thực tế là mục đích của cả hai máy đều giống nhau. Chúng được trang bị tên lửa không đối không, không đối đất, bom và pháo hàng không.

Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây nghiêng về tiêm kích Mỹ vì hai lý do chính. Thứ nhất là F-35 sử dụng pháo cỡ nòng lớn hơn pháo trang bị trên tiêm kích Trung Quốc (25mm và 23mm), nhưng tốc độ bắn nhanh hơn và nhiều đạn hơn so với J-10 của Trung Quốc.

Thứ hai là 2/3 số tên lửa trang bị trên F-35 là tự động và có trí thông minh nhân tạo, cho phép lựa chọn tên lửa phù hợp với tính chất mục tiêu, để đạt hiệu suất cao nhất với máy bay chiến đấu của đối phương, hoặc một mục tiêu cụ thể khác.

Đánh giá về vũ khí trang bị trên hai loại máy bay chiến đấu, thì vũ khí trên F-35 có công nghệ tốt hơn ít nhất là gấp đôi so với vũ khí trang bị trên J-10.

Về động cơ, lợi thế trong hạng mục này phải là F-35 của Mỹ. F-35 sử dụng động cơ mạnh hơn của J-10, điều này mang lại cho nó một lợi thế nhỏ nhưng đáng kể. Để so sánh, máy bay chiến đấu J-10 sử dụng động cơ cơ lực đẩy 130 kN, trong khi chiến đấu cơ F-35 sử dụng động cơ có lực đẩy 190 kN.

F-35 của Mỹ có thể bay tốc độ hành trình mà không cần bật chế độ đốt sau, và chúng ta cũng nên nhớ một thực tế quan trọng khác, công nghệ của Mỹ về chế tạo động cơ máy bay được coi là tốt nhất thế giới. Điều này không cần phải bàn cãi.

Trong khi Trung Quốc vẫn đang phân vân giữa động cơ của Nga hay của chính họ để sử dụng trên J-10, và gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ từ bỏ việc sử dụng động cơ của Nga để phát triển động cơ của riêng họ. Tuy nhiên động cơ do Trung Quốc chế tạo độ tin cậy rất thấp.

F-35 không “xứng tầm” khi so sánh với J-10, nhưng nó phải được so sánh để xem người Trung Quốc đang ở đâu về công nghệ. Và quan trọng là, rất có thể hai đối thủ tiềm tàng này, sẽ gặp nhau trong các trận không chiến trong tương lai.

Hiện tại có rất ít thông tin về khả năng kỹ chiến thuật của cả hai loại chiến đấu cơ này; khi cả hai loại đều chưa trải qua thực chiến và cũng đều mới đưa vào biên chế chiến đấu chưa lâu. Mặc dù J-10 chắc chắn là kẻ thua cuộc, nhưng J-10 cũng có những ưu điểm nhất định của nó.

Ví dụ, về tốc độ và khả năng cơ động, nó ngang ngửa với F-35 của Mỹ. Nếu Bắc Kinh quyết định cải thiện hệ thống điện tử và vũ khí ở giai đoạn sau với công nghệ mới được phát triển, nó sẽ có thể gây khó khăn nhất định cho F-35 trong một cuộc đối đầu trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.