Chủ đề nóng

Doanh nghiệp có "địa chỉ ma" bỏ rơi 106 cây xanh dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội

Thứ ba, ngày 19/05/2020 16:03 PM (GMT+7)
Hàng loạt cây xanh lâu năm bị bỏ mặc dẫn đến tình trạng chết khô, héo úa sau khi được Công ty Cổ phần Beepro chuyển từ đường Kim Mã để thực hiện dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. Dân Việt phát hiện địa chỉ công ty cổ phần Beepro đăng tải, cung cấp trong hợp đồng là địa chỉ "ma".
Bình luận 0

106 cây xanh bị bỏ rơi

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hưng (1966, trú tại Đông Dư, Gia Lâm, Hưng Yên) phản ánh về việc Công ty Cổ phần Beepro (gọi tắt là Công ty Beepro) là đơn vị thực hiện di dời 106 cây xanh trong dự án Nhổn - Ga Hà Nội "biến mất", chưa trả tiền thuê đất và không chăm sóc 106 cây xanh trong nhiều năm.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 1.

Hàng loạt cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút, trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Trước đó, tháng 10/2016, Công ty Beepro thực hiện đánh chuyển 106 cây xanh vướng vào mặt bằng thi công dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội về vườn ươm xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và chăm sóc cây.

Ngày 16/9/2016, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức thông báo về việc triển khai di dời cây xanh phố Kim Mã phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Cụ thể, kế hoạch sẽ di dời 109 cây, trong đó di chuyển trước các cây có đường kính nhỏ hơn 40cm và tiếp đó là 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm.

Các cây xanh này sẽ được đưa cây về duy trì, bảo dưỡng tại vườn ươm Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Việc dịch chuyển, chặt hạ do Công ty cổ phần BEEPRO thực hiện. Kinh phí thực hiện do Ban Quản lý các dự án đường sắt đô thị Hà Nội chi trả.

Để thực hiện việc này, Công ty Beepro đã thuê 3000m2 đất của ông Nguyễn Văn Hưng tại Gia Lâm (Hà Nội) sau đó đánh chuyển toàn bộ cây xanh về đây.

Hợp đồng được ông Thẩm Thế Hoàn (ghi chức danh là Phó Tổng Giám đốc Công ty Beepro) kí với ông Nguyễn Văn Hưng vào ngày 17/10/2016 với chi phí thuê là 150 triệu đồng/năm.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hưng trao đổi với phóng viên Dân Việt sáng 19/5/2020 về vấn đề cây xanh chết khô, còn Công ty Beepro mất hút

"Tôi khằng định Công ty Beepro không biết gì về kĩ thuật trồng cây. Thời gian đầu, công ty này tuyển hai người làm tại Văn Giang (Hưng Yên) chăm sóc cây.

Sau hai tháng, cây đâm chồi nảy lộc thì mời các bên liên quan, truyền thông về đưa tin rầm rộ việc cây cối tốt tươi. Sau hôm đó thì mất hút, không thấy ai chăm sóc.

Đến nay đã gần 4 năm tôi không thấy ai đến hỏi, công ty mất hút, gọi ông Trần Vương Long và Thẩm Thế Hoàn không được", ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cho biết, không ít lần xót cây ông phải tự mình tưới nước, phát cỏ xung quanh để cây phát triển.

Bên cạnh đó, Công ty Beepro đã không thực hiện đúng hợp đồng thuê đất đã ký kết.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 3.

Theo lời ông Hưng, hơn 20 cây lâu năm đã chết khô khi không có ai chăm sóc tại vườn ươm này.

"Công ty cổ phần Beepro chỉ trả tiền thuê đất cho tôi năm đầu tiên, những năm tiếp theo không thấy thanh toán. Trong nhiều năm, số tiền nợ bây giờ là hàng trăm triệu đồng", ông Hưng bức xúc nói.

Công ty "mất hút"

Để giải quyết những thắc mắc, ông Nguyễn Văn Hưng đã không ít lần đến trụ sở Công ty Beepro để tìm gặp nhưng những địa chỉ được kí trong hợp đồng và trên website công ty đều không chính xác.

"Lần theo địa chỉ trong hợp đồng, tôi đến số 20A ngõ 177 Phùng Khoang (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), tuy nhiên chủ nhà xác nhận không có công ty Beepro nào thuê văn phòng tại đây.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 4.

Ông Hưng xót xa nhìn những cây xanh lâu lăm chế khô khi không có ai chăm sóc.

Đồng thời địa chỉ trên website công ty là số 99 đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng tới đây lại chỉ là… một bãi đất trống", ông Hưng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Hưng bối rối chưa biết xử lý số cây xanh này như thế nào để lấy lại đất.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 5.

Địa chỉ văn phòng tại số 99, đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một bãi đất trống.

|Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, làm rõ hành vi của ông Trần Vương Long và ông Thẩm Thế Hoàn (thuộc công ty cổ phần Beepro) để cứu lấy 106 cây xanh và trả lại quyền lợi cho tôi", ông Hưng đề nghị.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, đúng như lời ông Hưng nói, trên website chính thức, Công ty cổ phần Beepro đăng kí địa chỉ văn phòng tại số 99, đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nhưng khi phóng viên tìm đến địa điểm được chỉ dẫn theo bản đồ mà công ty này cung cấp thì thực chất chỉ là một bãi đất trống gần khu vực tòa Landmark trên đường Phạm Hùng.

106 cây xanh dự án Nhổn - ga Hà Nội "rên xiết": Cây xanh chết khô, công ty Beepro mất hút? - Ảnh 6.

Địa chỉ công ty cổ phần Beepro số nhà 20A, ngõ 177 Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng người dân cho biết không có công ty Beepro nào ở đây

Tiếp tục tìm đến địa chỉ của công ty Beepro được ghi trong hợp đồng thuê đất với ông Nguyễn Văn Hưng là số nhà 20A, ngõ 177 Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đây vẫn là một địa chỉ "ma".

Người dân địa phương cũng xác nhận, phố Phùng Khoang không có ngõ 177. Tại đây chỉ có duy nhất căn nhà số 177 là một cửa hàng cắt tóc, làm đẹp, đồng thời chủ nhà xác nhận chưa từng có công ty Beepro nào thuê nhà ở đây.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Võ Hồng Nhân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem