Doanh nghiệp Việt sẽ khó làm ăn nếu không thực hiện các chiến lược ESG nghiêm túc

Tường Thụy Thứ năm, ngày 13/06/2024 14:00 PM (GMT+7)
Doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng nhiều kinh nghiệm quý báu từ thực hành ESG (môi trường, xã hội, quản trị) trên thế giới trong bối cảnh toàn cầu đang hướng tới trung hòa carbon – thường được gọi là Net zero.
Bình luận 0

Đây là nhận định chung được chia sẻ tại Diễn đàn ESG 2024 ngày 13/6 tại TP.HCM. Với chủ đề "Từ ý tưởng đến hành động", diễn đàn được tổ chức bởi Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group), với sự phối hợp của tiểu ban Phát triển Xanh của EuroCham (GGSC) cùng tiểu ban ESG và Liên minh chuyển đổi kinh doanh bền vững.

Trụ sở chính tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) là hiệp hội đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp châu Âu nỗ lực vì một môi trường thị trường mở và công bằng tại Việt Nam. EuroCham đóng vai trò là tiếng nói thống nhất của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Do nhiều nước và nền kinh tế thế giới đang chạy đua trong phát triển xanh và kinh tế xanh, doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó cạnh tranh toàn cầu nếu không thực hiện các chiến lược ESG nghiêm túc, theo các chuyên gia tại sự kiện.

Ông Erick Contreras, đồng Chủ tịch GGSC của EuroCham, nhấn mạnh: "Doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào tầm nhìn dài hạn, tránh sa đà vào lợi ích trước mắt và chú trọng đầu tư cho tương lai. Lý do là người tiêu dùng thế giới ngày càng đánh giá cao các công ty tuân thủ ESG và sẵn sàng thực hành ESG".

Doanh nghiệp Việt sẽ khó làm ăn nếu không thực hiện các chiến lược ESG nghiêm túc- Ảnh 1.

Tại diễn đàn ngày 13/6/2024 ở TP.HCM, Ban Tổ chức sắp đặt khu phân loại rác thải nhằm nêu rõ tính thực tiễn của thực hành ESG. Ảnh: Tường Thụy

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Phó Chủ tịch GGSC, cho biết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, chuỗi các buổi trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu có tên "ESG Series Masterclass" do Tiểu ban ESG và Liên minh chuyển đổi kinh doanh bền vững đảm nhiệm đặt mục tiêu thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững và kêu gọi các công ty hành động hướng tới chuyển đổi xanh.

Theo ông Bảo, với cách tiếp cận toàn diện, hoạt động này cho phép cả tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu hành trình ESG.

Ban Tổ chức diễn đàn đánh giá việc đại diện của khoảng 150 doanh nghiệp cùng các chuyên gia tham dự sự kiện để thảo luận những thách thức và giải pháp thiết thực về ESG cho thấy việc ứng dụng các tiêu chuẩn ESG là thực sự cần thiết và cấp bách.

Tăng sức mạnh trong ESG

Tại diễn đàn, ông Contreras, đồng Chủ tịch GGSC của EuroCham, kể câu chuyện về quê hương ông trong một khu vực đất thấp ở Philippines.

Khoảng 30-40 năm trước, ông kể, quê ông thường xuyên bị ngập nước do địa hình thấp, và tình hình không thể khá hơn do biến đổi khí hậu toàn thế giới. Giờ đây, nhà cửa và đường sá ở đó phải làm cao hơn trước đây rất nhiều. Ông nhấn mạnh đến việc cả thế giới, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp, cần chung tay với nhau thực hiện các giải pháp và chiến lược chuyển đổi xanh và thực hành ESG.

Nhiều khu vực ở Việt Nam trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long bị tình trạng nước biển dâng (do trái đất nóng lên) đe dọa, chuyên gia của EuroCham cho biết.

Theo ông, các doanh nghiệp châu Âu xem ESG là một khoản đầu tư chiến lược, không phải là chi phí đơn thuần. Doanh nghiệp phải tiếp cận ESG với tầm nhìn dài hạn để củng cố niềm tin của khách hàng và có thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Vì vậy, các công ty Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp châu Âu, nhất là việc xác định ESG là đầu tư trung và dài hạn.

Doanh nghiệp Việt sẽ khó làm ăn nếu không thực hiện các chiến lược ESG nghiêm túc- Ảnh 3.

Tại diễn đàn, EuroCham cũng muốn biết thêm về phương tiện đi lại của các đại biểu thông qua mã QR code. Ảnh: Tường Thụy

Đồng chủ tịch của Tiểu ban Phát triển Xanh thuộc EuroCham khẳng định: "Ngoài ra, sự chung tay giữa các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thực hành ESG". Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là nhóm có số lượng lớn tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem