Chủ đề nóng

Cảnh báo tình trạng mèo, chó xâm nhập, đe doạ an toàn bay tại Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 23/05/2022 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất liên tục ghi nhận nhiều trường hợp động vật xâm nhập khu bay, gây uy hiếp an toàn bay.
Bình luận 0
Cảnh báo tình trạng mèo, chó xâm nhập, đe doạ an toàn bay tại Tân Sơn Nhất
Cảnh báo tình trạng động vật xâm nhập đe doạ an toàn bay tại Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT) đã có văn bản gửi các đơn vị về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát động vật nuôi, đảm bảo an toàn khu huấn luyện bay.

Theo đó, lãnh đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay đã có gần 20 trường hợp động vật như mèo, chó, gà... xâm nhập khu bay. 

Riêng trong tháng 5/2022, đoàn kiểm tra Tổ công tác an toàn đường cất hạ cánh đã báo cáo kết quả về nhiều trường hợp vật nuôi được tìm thấy trong khu bay.

Cụ thể, ngày 18/5 vừa qua, tại khu vực hangar số 03 của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), đoàn kiểm tra phát hiện 2 con mèo trong ống thép. Cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 5 con mèo tại phía sau xưởng kỹ thuật của Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS).

Cảnh báo tình trạng động vật xâm nhập đe doạ an toàn bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhiều động vật được tìm thấy trong khu bay gây đe dọa an toàn bay. Ảnh: H.T

Trước đó, ngày 17/5, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã nhận được phản ánh của Trung tâm Dịch vụ và khai thác sân bay (ASOC) về việc phát hiện 1 con mèo tại khu vực lề đường công vụ, đối diện vị trí đỗ 14. Ngoài ra, 6 con mèo cũng đã được phát hiện tại khu vực cổng gác an ninh hàng không tại kho vật tư của cảng.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn khu bay, Cảng đề nghị các đơn vị có nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, hangar, nhà ga hàng hóa, xưởng kỹ thuật bên trong hoặc tiếp giáp khu vực bay tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc bẫy mèo hoang tại các khu vực thuộc phạm vi quản lý. Bao gồm các đơn vị như: SAGS, VAECO, Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất - Công ty Quản lý bay miền Nam.

Các đơn vị cũng triển khai đến cán bộ nhân viên về việc nghiêm cấm nuôi, thả động vật nuôi tại các khu vực thuộc phạm vi quản lý của đơn vị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hoạt động hàng không tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Cảnh báo tình trạng động vật xâm nhập đe doạ an toàn bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Số lượng chim và động vật hoang dã xuất hiện trong khu bay có xu hướng gia tăng. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, Cảng cũng yêu cầu các nhân viên các đơn vị không cho thức ăn, nước uống cho các động vật nuôi, động vật hoang dã nhằm triệt tiêu việc thu hút chim, động vật nuôi đến sân bay. Cảng HKQT Tân Sơn Nhất yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc kiểm tra vị trí đỗ trước khi tàu bay vào hoặc đẩy ra khỏi vị trí.

Được biết, thời gian qua, số lượng chim và động vật hoang dã xuất hiện trong khu bay đe dọa an toàn bay có xu hướng gia tăng. Trước tình hình trên, để hạn chế, ngăn chặn sự cố uy hiếp đến an toàn hoạt động của máy bay tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay triển khai ngay chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi.

Trước đó vào năm 2021, một chuyến bay từ TP.HCM chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã phải hủy hạ cánh và bay chờ do an ninh hàng không phải đuổi bắt một chú chó xâm nhập sân bay.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem