Chủ đề nóng

Du lịch Nhật Bản với truyền thống "săn" lá mùa thu gây nghiện cho dân ưa sống ảo

Chủ nhật, ngày 16/10/2022 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, thời điểm này trong năm, người dân và du khách nước ngoài đã bị mê hoặc bởi những cây phong với màu lá đỏ rực, xen lẫn màu của thân cây cùng điểm xuyết màu xanh của các cây khác, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.
Bình luận 0

Du lịch Nhật Bản: Hấp dẫn với truyền thống "săn" lá mùa thu

Khi Nhật Bản mở cửa hoàn toàn biên giới cho khách du lịch vào ngày hồi giữa tuần này, nhiều du khách sẽ quay trở lại đất nước mặt trời mọc, để kịp thời chứng kiến một truyền thống đã ăn sâu vào đời sống của người Nhật trong nhiều thế kỷ, đó là cùng nhau chiêm ngưỡng sắc thu mà cây cối thể hiện trong thời điểm này trong năm. 

Truyền thông này quan trọng tương tự như việc ngắm hoa anh đào (một truyền thống được gọi là hanami) vào mùa xuân. Tên gọi của nó là momijigari có nghĩa là "săn lá đỏ", từ momiji có nghĩa là tông màu đỏ nổi tiếng của lá phong.


Truyền thống "săn" lá mùa thu tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Truyền thống momijigari tại Nhật Bản. (Ảnh: IT).

Đối vác nghệ sĩ danh tiếng như Giuseppe Arcimboldo đến Claude Monet và tất nhiên là cả Vincent van Gogh, mùa thu từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng để sáng tác. Cây dây leo, cây hạt dẻ và cây sồi đều có nhịp điệu riêng để biến các sắc thái khác nhau của màu vàng, cam, đỏ tía và màu đất son. 

Vào thời điểm này, những công viên và khu rừng trở thành những kiệt tác màu sắc thực sự để chiêm ngưỡng. Phong cảnh mùa thu thường mời gọi du khách đi tản bộ, đắm mình trong thiên nhiên để tận hưởng sự thay đổi màu sắc của tán lá. Trong khi thuật ngữ tiếng Nhật là momijigari, ở Bắc Mỹ nó được gọi là "leaf-peeping".

Truyền thống "săn" lá mùa thu tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Sắc đỏ rực của mùa thu Nhật Bản. (Ảnh: IT).

Du lịch Nhật Bản: Đẹp lịm người với "bản hòa tấu" của các sắc màu lá cây 

Để không bỏ lỡ cảnh tượng thiên nhiên này, bản đồ và dự báo tán lá mùa thu năm 2022 đã được trang web jrailpass.com tạo ra nhằm phác thảo những địa điểm và thời kỳ tốt nhất để đánh giá cao sự tầng tầng, lớp lớp của tán lá mùa thu, còn được gọi là koyo... 

Bản đồ chỉ ra các khoảng thời gian xem tốt nhất theo khu vực, cũng như liệt kê các điểm tốt nhất ở Tokyo và Kyoto. Hiện tượng thiên nhiên này diễn ra từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 12, tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất là từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11.

Ở Nhật Bản, vùng đất của những cây phong, loại cây có màu sắc chuyển sang màu đỏ rực tuyệt đẹp khi cuối năm đến gần. Việc quan sát sự biến đổi tông màu của những cây này là một việc làm nghiêm túc, với thuật ngữ momijigari xuất phát từ momiji để chỉ các loại cây phong. Người Nhật "săn bắn" theo đúng nghĩa đen, họ di chuyển từ phía bắc, trên đảo Hokkaido, đến phía nam, Kyushu.

Truyền thống "săn" lá mùa thu tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Người dân và du khách thích thú với mùa thu Nhật Bản. (Ảnh: IT).

Sự kiện này khuyến khích bạn bè và gia đình gặp nhau dưới gốc cây (đôi khi có đôi khi hơi khó khăn để dành thời gian chụp ảnh những chiếc lá một cách chính xác), là một truyền thống của tổ tiên có từ thời Heian, giữa 794 và 1185, khi Kyoto chuẩn bị trở thành kinh đô mới. Kyoto thực sự là một trong những điểm đến hàng đầu cho "momijigari", nơi ngôi đền Kiyomizu-dera mang đến một cảnh tượng huyền diệu và thiền định vào mùa thu.

Trọng Hà (Forbes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem