Chủ đề nóng

EVFTA: Nhiều doanh nghiệp không biết là hiệp định gì, lần đầu nghe nói đến

Trần Khánh Thứ năm, ngày 08/10/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn rất nhiều doanh nghiệp không biết, hoặc lần đầu nghe nói tới Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản. Đây được xem là một trong những thách thức đối với nông sản Việt Nam khi thực thi hiệp định này.
Bình luận 0

Ông Vũ Cường - Trưởng phòng Phát triển thị trường sản phẩm chăn nuôi (thuộc Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản) cho biết như thế tại Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai hiệp định EVFTA đối với nông sản, tổ chức tạị TP.HCM ngày 8/10.

Nhiều doanh nghiệp nông sản trong nước còn mù mờ về Hiệp định EVFTA - Ảnh 1.

Khi thực thi Hiệp định EVFTA, rất nhiều thách thức sẽ đặt ra đối với sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi

Theo ông Cường, khi thực thi Hiệp định, rất nhiều thách thức sẽ đặt ra đối với sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi.

EU được xem là khối cường quốc thứ 2 thế giới về xuất khẩu nông sản. Năm 2019, EU xuất siêu nông sản đạt 39,1 tỷ EUR. Trong khi tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng các sản phẩm ngoại nhập, nhất là những sản phẩm có xuất xứ từ EU đang ngày một gia tăng.

Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu) và nhiều lộ trình giảm thuế khác cho các năm tiếp theo. Các sản phẩm trong nước sẽ đối diện rủi do cao gồm sữa, thịt lợn, thịt gà, nước hoa quả ép và trái cây tươi (táo, lê…).

Chưa có con số thống kê chính xác nhưng ông Cường cho biết, nhiều DN trong nước còn mù mờ về EVFTA. Nhiều DN không biết, hoặc lần đầu nghe nói tới Hiệp định này, trong đó các DN xuất khẩu nông sản không phải là ngoại lệ.

Nhiều DN chưa tận dụng đầy đủ được các lợi ích thuế quan do không biết về các FTA. Đặc biệt là phần lớn các DN chưa đáp ứng được các điều kiện về nguyên tắc xuất xứ.

Nhiều doanh nghiệp nông sản trong nước còn mù mờ về Hiệp định EVFTA - Ảnh 2.

Công nhân sơ chế trái dừa trước khi xuất khẩu sang EU.

Ngoài ra, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), kiểm dịch động thực vật, quy định về môi trường, các rào cản kỹ thuật trong thương mại... cũng sẽ tạo ra những khó khăn, cản trở nhất định tới hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Ông Quách Thế Phong, đồng Chủ tịch Tiểu ban thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - Euro Cham cũng cho biết thường xuyên nhận được ý kiến của các DN về hầu hết các quy định và yêu cầu của EU.   

Luật pháp EU đã phát triển nhanh chóng về tiêu chuẩn và ATTP với nhiều hành vi bị cấm. Nhưng ở chiều ngược lại, tiểu ban của Euro Cham nhận thấy một số quy định luật của Việt Nam hiện tại và trong tương lai vẫn chưa được cập nhật, để đưa vào các quy định và yêu cầu mới này.

Các khó khăn của DN châu Âu tại Việt Nam vẫn nảy sinh khi cần thực hiện đăng ký, cũng như kế hoạch gia nhập thị trường đối với một số loại thực phẩm hoặc nguyên liệu thực phẩm hoàn toàn mới vào thị trường Việt Nam.

Vì thế, về dài hạn, ông Phong đề nghị cần rà soát lại Luật ATTP hiện hành, đặc biệt là các điều khoản quy định về các cơ quan quản lý liên quan đến xuất nhập khẩu, phân phối và bán lẻ thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp nông sản trong nước còn mù mờ về Hiệp định EVFTA - Ảnh 3.

Lễ xuất khẩu trái cây theo Hiệp định EVFTA ở Bến Tre

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), 9 tháng đầu năm, nông sản cả nước đã xuất khẩu vào EU khoảng 2,82 tỷ USD. Con số này sẽ còn tăng hơn trong quý IV.

Tuy nhiên, thành tích xuất khẩu không phải là tất cả. Điều quan trọng là doanh nghiệp đặt chân và duy trì được lâu dài sự hiện diện của mình ở thị trường EU. 

"Đừng để thành công bước đầu rồi hụt hơi về sau. Thông hiểu các rào cản kỹ thuật là bước đầu tiên và là yêu cầu tiên quyết" - ông Toản nói.

"Muốn vậy, DN phải nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, bao bì, mẫu mã. Và quan trọng là quyết tâm thay đổi nhận thức sản xuất từ chính doanh nghiệp tới nông dân, cùng với nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng", ông Toản đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem