Chủ đề nóng

Giá lợn hơi sắp tới dự báo sẽ lên hay xuống mà hễ nghe tin này, dân nuôi lợn thêm "sức cầm cự"?

Chủ nhật, ngày 14/05/2023 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện giá lợn hơi vẫn ở mức thấp khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lợn có thể bật tăng thời gian tới.
Bình luận 0

Giá lợn hơi thấp chỉ là khó khăn nhất thời

Giá lợn hơi hiện ở mức thấp (khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg). Giá lợn hơi thấp khiến người nông dân và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Với giá lương thực và chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao nhiều hộ chăn nuôi đã phải giảm đàn cắt lỗ. Theo tính toán để nuôi một con lợn từ 10 kg lên 100 kg, trung bình hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải mất ít nhất 4,7 triệu đồng để hòa vốn.

Trong quý I, hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi lợn niêm yết như BaF, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đều không có lợi nhuận từ mảng chăn nuôi lợn; thậm chí Dabaco (DBC) hay Hoà Phát (HPG) báo lỗ kỷ lục.

Chăn nuôi lợn vẫn có nhiều triển vọng

Mặc dù gặp khó khăn trong hiện tại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhân định, giá lợn hơi sẽ bật tăng thời gian tới, chăn nuôi lợn vẫn là ngành có nhiều triển vọng.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - cho rằng, ngay từ đầu tháng 5, giá lợn hơi bắt đầu nhích lên do đây là thời điểm bắt đầu mùa du lịch. Giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán VCBS nhận định, giá lợn hơi được kỳ vọng sẽ tăng trở lại vào khoảng tháng 8.2023 khi nguồn cung đang sụt giảm và sức mua tăng trở lại. Nhờ đó, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chăn nuôi lợn được cải thiện từ 6-41% qua các năm.

Tính đến hết quý I, tổng đàn lợn cả nước đạt 24,66 triệu con tăng 6,2% so với cùng kỳ 2022.

Giá lợn hơi sắp tới dự báo sẽ lên hay xuống mà hễ nghe tin này, dân nuôi lợn thêm "sức cầm cự"? - Ảnh 1.

Doanh nghiệp kỳ vọng giá lợn hơi cải thiện thời gian tới. Ảnh: Q.Giao

Một xu hướng đáng chú ý, doanh nghiệp nuôi lợn quy mô công nghiệp đang dần lấy thị phần từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều này được lý giải do giá lợn có xu hướng giảm, giá thịt lợn của các hộ nông dân cũng không được cao như của các trại chăn nuôi chuyên nghiệp, nên người nông dân bỏ nuôi nhiều, tỷ lệ nguồn cung thịt lợn từ hộ nông dân chỉ còn chiếm 38% trong tổng nguồn cung cả nước.

Bên cạnh đó, chi phí chăn nuôi công nghiệp cũng thấp hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trại nuôi lợn công nghiệp chỉ mất chi phí 4,2 triệu đồng (chăn nuôi nhỏ lẻ mất khoảng 4,7 triệu) để nuôi 1 lợn hơi từ 10 kg lên 100-125 kg, với giá thịt lợn trung bình hiện nay khoảng 52.700 VND/kg, doanh nghiệp vẫn có thể trụ lại thị trường.

Cũng theo VCBS, tỉ trọng tiêu thụ thịt lợn của người dân sẽ không giảm nhiều thời gian tới. Thống kê trong giai đoạn 2016-2022, người dân Việt Nam có xu hướng chuyển sang tiêu thụ các loại thịt cao cấp hơn như thịt bò, gia cầm và hải sản, giảm tiêu thụ thịt lợn. 

Do thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam tăng liên tục từ 3-9% từ mức 2.761 USD/người năm ở năm 2016 lên 4.100 USD/người/năm ở năm 2022. Tuy nhiên, thịt lợn vẫn là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống của người châu Á nên xu hướng giảm sẽ chững lại ở mức nhất định.

Cùng với nhận định VCBS, nhiều cổ chức cũng nhận định lạc quan về ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam. Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam sẽ đứng thứ 2 Châu Á (sau Trung Quốc) về tiêu thụ thịt lợn, với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 3,1% trong giai đoạn 2022-2030.

Tổ chức xếp hạng Fitch Solution cũng dự báo tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2026 sẽ tăng lên 25%, cho đến năm 2026, tiêu thụ thịt lợn bình quân ở Việt Nam là 31kg/người.

Những dự báo trên cho thấy, thị trường thịt lợn của Việt Nam chỉ khó khăn nhất thời. Đây vẫn là ngành được kỳ vọng có nhiều tiềm năng phát triển.

Xuyên Đông (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem