Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu trong nước sắp điều chỉnh ra sao?

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 11/06/2023 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá dầu đã có tuần giảm do dữ liệu xuất khẩu đáng thất vọng của Trung Quốc làm tăng thêm nghi ngờ về nhu cầu dầu sau quyết định cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia. Trong nước, giá xăng dầu lại sắp tới kỳ điều chỉnh...
Bình luận 0

Tuần qua, giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp, khi số liệu kém tích cực về kinh tế Trung Quốc làm lu mờ tác động tích cực từ thông báo cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Dầu giảm tuần thứ hai liên tiếp

Trong phiên đầu tuần, giá dầu đi lên sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 7 để đối phó với những “cơn gió ngược” khiến thị trường suy thoái.

Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết sản lượng của nước này sẽ giảm từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Mục tiêu của kế hoạch là hạn chế nguồn cung vào năm 2024 để đẩy giá dầu lên.

Tuy nhiên, sang phiên 6/6, giá dầu quay đầu giảm khoảng 1% giữa những lo ngại nhu cầu năng lượng giảm do tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đã lấn át cam kết cắt giảm sản lượng dầu hơn nữa của Saudi Arabia. 

Sau khi phục hồi trong phiên 7/6, giá dầu giảm trở lại trong phiên 8/6. Song, đà giảm của mặt hàng này đã được hạn chế phần nào sau sự sụt giảm mạnh trước đó, khi Mỹ và Iran đều bác bỏ thông tin rằng hai bên gần đạt được một thỏa thuận hạt nhân.

Trong phiên cuối tuần (9/6), giá dầu tiếp tục giảm hơn 1 USD/thùng khi số liệu đáng thất vọng của kinh tế Trung Quốc làm tăng thêm nghi ngờ về tăng trưởng nhu cầu.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 1,17 USD (1,5%) xuống 74,79 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,12 USD (1,6%) xuống 70,17 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu trong nước sắp điều chỉnh ra sao?  - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Dầu giảm tuần thứ hai liên tiếp

Các nhà phân tích nhận định thông báo cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã nâng giá dầu lên một chút. Song, tin đồn về sự trở lại thị trường dầu thế giới của Iran như một nhà cung cấp đã khiến giá dầu sụt giảm mạnh hơn. Hiện các nhà đầu tư giữ tâm lý chờ đợi cho đến khi lượng dầu tồn kho giảm rõ rệt hơn.

Theo các nhà phân tích, dữ liệu lạm phát và quyết định lãi suất trong những tuần tới sẽ là những nhân tố chi phối thị trường dầu mỏ. Giá dầu có thể tăng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 13-14/6. Các nhà phân tích cho biết quyết định của Fed cũng có thể ảnh hưởng đến động thái tiếp theo của Saudi Arabia.

Thực tế, biến động giá trong thời gian gần đây cho thấy dầu đang rất “mong manh”. Việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã nâng giá lên một chút. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện tin đồn về khả năng cung ứng dầu trở lại của Iran đã khiến giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu đã tăng vào đầu tuần, được hỗ trợ bởi tuyên bố cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia. Tuy nhiên, dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường và đẩy giá dầu đi xuống.

Theo các chuyên gia, số liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường dầu mỏ. Trong tháng 5/2023, lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến, nhập khẩu cũng kéo dài đà giảm khi triển vọng đối với nhu cầu toàn cầu ảm đạm, đặc biệt là từ các nước phát triển. 

Giá mua hàng tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm vào tháng 5 và nhanh hơn dự báo. Nhu cầu giảm sút đè nặng lên lĩnh vực sản xuất đang chậm lại của Trung Quốc và tạo ra một đám mây che phủ sự phục hồi kinh tế mong manh.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 1/6, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 1/6.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6, giá xăng dầu trái chiều, xăng tăng 390 - 516 đồng/lít, dầu giảm 11 - 275 đồng/lít, kg.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu trong nước sắp điều chỉnh ra sao?  - Ảnh 2.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6, giá xăng dầu trái chiều, xăng tăng 390 - 516 đồng/lít, dầu giảm 11 - 275 đồng/lít, kg.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 11/6 như sau: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 20.878 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,137 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 22.015 đồng/lít (tăng 516 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 17.943 đồng/lít (giảm 11 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 17.771 đồng/lít (giảm 198 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.883 đồng/kg (giảm 275 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 22/5/2023-01/6/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ; hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế… các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 22/5/2023 và kỳ điều hành ngày 01/6/2023 là: 87,438 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (tăng 2,292 USD/thùng, tương đương tăng 2,69% so với kỳ trước); 92,433 USD/thùng xăng RON95 (tăng 2,800 USD/thùng, tương đương tăng 3,12% so với kỳ trước); 87,903 USD/thùng dầu hỏa (giảm 1,285 USD/thùng, tương đương giảm 1,44% so với kỳ trước); 89,059 USD/thùng dầu điêzen (giảm 0,126 USD/thùng, tương đương giảm 0,14% so với kỳ trước); 424,785 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 10,792 USD/tấn, tương đương giảm 2,48% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 16 đợt điều chỉnh, trong đó có 9 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.

Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).   

Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.

Theo báo cáo của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, chiếm tới 35-40% tổng nguồn cung xăng dầu.

Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành sản xuất như sản lượng đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Điểm khó khăn nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giải pháp lúc này là cần có phương án dự phòng nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường.

Được biết, giá dầu thô giảm, kéo giá thành phẩm xăng dầu cập nhật đến ngày 8/6 trên thị trường Singapore cũng giảm theo. Mức giảm từ 1 - 3 USD/thùng, tùy loại. Sáng 9/6, mức chiết khấu bán lẻ xăng dầu cũng giảm nhẹ khoảng 100 đồng/lít so ngày trước.

Dự báo của doanh nghiệp cho thấy, giá xăng dầu kỳ điều chỉnh tới vẫn khó có thể giảm mạnh, theo biến động tăng giảm liên tục của giá thế giới. Tuy nhiên, việc điều hành giá xăng dầu thế nào (tăng, giảm  hay giữ nguyên) còn phụ thuộc vào tính toán của nhà điều hành và việc thực hiện trích lập Quỹ BOG xăng dầu kỳ tới ra sao...

Mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động giảm hai tuần liên tiếp, nhưng giá tham chiếu tại thị trường Singapore lại tăng nhẹ, nên doanh nghiệp vẫn cho rằng, nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương kỳ tới (dự kiến vào ngày 12/6), giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ hoặc giữ nguyên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem