Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Dầu quay đầu giảm mạnh

P.V Thứ ba, ngày 24/05/2022 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Giá dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm mạnh trở lại do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu, áp lực lạm phát và dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp...
Bình luận 0

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Quay đầu giảm trở lại 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 24/5/2022, theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 109,36 USD/thùng, giảm 0,93 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 112,52 USD/thùng, giảm 0,90 USD/thùng trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Giảm mạnh - Ảnh 1.

Dầu thế giới giảm giá mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (24/5).

Giá dầu ngày 24/5 giảm mạnh do lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu ngày một lớn hơn trước diễn biến không mấy lạc quan của lạm phát và dịch bệnh.

Tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính và đồng USD sụt giảm mạnh cũng là nhân tố kéo giá dầu hôm nay đi xuống.

Việc nhiều nước EU chấp nhận cho các công ty mở tài khoản bằng đồng ruble tại ngân hàng do Nga chỉ định để thực hiện các hợp đồng mua bán khí đốt cũng tạo áp lực không nhỏ lên giá dầu thô.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, giá dầu thô cũng đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng Thượng Hải (Trung Quốc) có thể trở lại trạng thái bình thường vào ngày 1/6 tới, qua đó giúp cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch khuya 23/5, hợp đồng dầu WTI nhích 1 cent lên 110,29 USD/thùng; hợp đồng dầu Brent tăng 87 cent lên 113,42 USD/thùng.

Bất chấp những lo ngại thiếu nguồn cung, các nhà phân tích cho rằng, sức khỏe nền kinh tế toàn cầu là vấn đề lớn gây nghi ngờ cho thị trường, khiến dầu thô không còn đà tăng. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, cho biết không kỳ vọng một cuộc suy thoái xảy ra đối với các nền kinh tế lớn, nhưng không thể loại trừ khả năng.

Tuy nhiên, đà suy giảm của dầu bị kìm hãm bởi kỳ vọng nhu cầu xăng vẫn ở mức cao. Nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào mùa lái xe cao điểm bắt đầu vào cuối tuần này. Bên cạnh đó, từ ngày 1/6 tới, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cũng có thông tin sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại sau thời gian phong tỏa toàn thành phố chống dịch, khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng.

Giá dầu đã tăng trở lại trong tuần giao dịch kết thúc 20/5, khi lo ngại về thiếu hụt nguồn cung một lần nữa trở thành yếu tố chủ đạo dẫn dắt thị trường trong bối cảnh căng thẳng giữa EU và Nga gia tăng. 

Mặc dù giá dầu đã tăng cuối tuần qua và đầu tuần, song không có nhiều lý do để cho giá dầu có thể bứt phá khỏi vùng giao dịch hiện tại. Các thông tin chủ đạo vẫn xoay quanh khả năng Liên minh châu Âu EU cấm vận nhập khẩu dầu thô từ Nga. Trước mắt, sự thiếu hụt các sản phẩm lọc dầu đã khiến cho giá sản phẩm xăng RBOB của Mỹ tăng mạnh lên mức kỷ lục, và khiến cho hiện tượng giá WTI vượt giá Brent xẩy ra trong tuần vừa rồi. 

Hiện tại, mặc dù khả năng dỡ bỏ các lệnh phong tỏa tại Trung Quốc có thể khiến nước này gia tăng thông lượng xử lý dầu trong tháng tới, tuy nhiên nước này cũng không thể hấp thụ được hoàn toàn lượng dầu mà EU từ chối nhập từ Nga. Đã có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc bắt đầu cắt giảm một số đơn hàng dầu nhập khẩu từ Iran. 

Theo dữ liệu mới nhất, lượng dầu lưu trữ trên các tàu chở dầu của Iran đang neo đậu ở các vùng biển châu Á đã lên đến gần 40 triệu thùng. Xuất khẩu dầu từ Iran sang Trung Quốc đã giảm 0,2-0,25 triệu thùng/ngày trong tháng 4, so với con số 0,7-0,9 triệu thùng/ngày trong tháng 3. 

Trong khi đó, thị trường lại dấy lên lo ngại sức khỏe kinh tế thế giới suy yếu, với một loạt các dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc đang rất tiêu cực với doanh số bán lẻ lẫn đầu tư đều giảm, thể hiện sức mua đang dần suy yếu và các nhà sản xuất không có đà để mở rộng. 

Các cảnh báo về suy thoái tại Mỹ gia tăng với lạm phát hiện đang cao nhất trong 40 năm trong khi tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại. Điều này khiến cho giá dầu WTI nhiều khả năng sẽ gặp áp lực trở lại tại vùng kháng cự 110 USD/thùng trong phiên hôm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Giảm mạnh - Ảnh 2.

Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành giá từ ngày 24/5.

"Đối sách" về thuế, ứng phó giá xăng dầu trong nước tăng mạnh

Tại thị trường trong nước, ngày 23/5, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành giá từ ngày 24/5.

Theo đó, tại kỳ điều hành ngày 23/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định ngừng trích lập và thực hiện chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) đối với các loại xăng để giá xăng trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng thế giới. Bên cạnh đó, liên Bộ quyết định tăng trích lập Quỹ BOG đối với các loại dầu nhằm duy trì Quỹ BOG để có công cụ điều hành trong thời gian tới.

Cụ thể, thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 0 đồng/lít (kỳ trước là 100 đồng/lít) và xăng RON 95 ở mức 0 đồng/lít (kỳ trước là 100 đồng/lít), dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa là 300 đồng/lít và dầu mazut là 400 đồng/kg. Thực hiện chi Quỹ BOG đối với xăng E5 RON 92 ở mức 100 đồng/lít và xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước không chi), các mặt hàng dầu không chi.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 29.633 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 30.657 đồng/lít; giá dầu điêzen 0.05S không cao hơn 25.553 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 24.405 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.598 đồng/kg.

Chiều hôm qua (23/5), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cũng đã nêu "đối sách" về thuế, ứng phó giá xăng dầu trong nước tăng mạnh. Tại báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản cộng thêm tác động từ xung đột Nga – Ukraine leo thang, khiến giá năng lượng tăng cao kỷ lục. Các tổ chức quốc tế đều dự báo kịch bản giá dầu bình quân năm 2022 tăng khoảng 20-30 USD (tức là tăng khoảng 30-40%, từ mức bình quân 69 USD/thùng năm 2021 lên mức bình quân khoảng 90-100 USD/thùng năm 2022). Ngân hàng Golman Sachs dự báo giá dầu có thể tăng lên mức 125 USD/thùng vào quý III/2022.

Theo đó, giá xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất trong nước, gây sức ép đến lạm phát năm 2022. Trong bối cảnh hiện nay, Ủy ban Kinh tế cho biết, có ý kiến cho rằng bên cạnh việc cần đặc biệt chú ý về nguy cơ lạm phát từ bên ngoài, cần nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn, tăng cao hơn, cũng như thực hiện hoãn, giãn việc tăng các sắc thuế, phí nhằm bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem