Chủ đề nóng

Giai thoại "dở khóc dở cười" về làng văn hóa có tên là làng Nghiện ở thành phố Hải Phòng

Thu Thủy Thứ ba, ngày 13/07/2021 05:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân làng Nghiện (xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vẫn lưu truyền câu chuyện từ xa xưa về cái tên độc, lạ của làng. Các cụ kể lại, với mong muốn dân làng học hành, thi cử đỗ đạt, quan đặt tên làng là “Nghiên”. Nét chữ vừa khô thì giọt mực rơi xuống tấm vải, tạo thêm dấu nặng trở thành chữ “Nghiện".
Bình luận 0

Làng Nghiện nhưng không có ai nghiện hút

Nhắc đến cái tên thôn Nghiện, không ai không khỏi giật mình liên tưởng đến khung cảnh trong làng có nhiều người nghiện sử dụng ma túy. 

Truyền thuyết về làng văn hóa có tên là... Nghiện - Ảnh 1.

Các hộ dân làng Nghiện (xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) luôn tích cực, chủ động phát triển đa dạng các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Nghiện là cách nói của người dân về những người sử dụng ma túy, thứ chất gây nghiện, người dùng sẽ bị lệ thuộc vào nó và rất có hại cho bản thân và xã hội.

Người nghiện sẽ bị tàn phá nhân cách, hủy hoại sức khỏe và gây ra các mối bất hòa trong mỗi gia đình, ảnh hưởng đến ANTT địa phương. Tuy nhiên, ở làng Nghiện lại không có ai nghiện hút ma túy.

Thực tế thì ngược lại, với sự cần cù và sáng tạo từ bao đời nay, người dân thôn Nghiện luôn gương mẫu tuân thủ pháp luật và đi đầu trong phong trào thi đua, phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thời- Bí thư Chi bộ thôn Nghiện kể, từ khi bà sinh ra, làng đã có tên này (trước đây là làng Nghiện và bây giờ là thôn Nghiện). 

Cũng đã có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười vì cái tên làng. Người già thì không sao nhưng thanh niên trong làng đi ra ngoài làm ăn, công tác rất ái ngại khi phải nói với ai đó về tên làng mình.

Khổ nhất là những cô gái sinh ra và lớn lên tại làng Nghiện. Các cháu học xong, ở quê lấy chồng thì không sao, những cháu đi học xa nhà trên thành phố, chúng rất ngại khi phải nói đến cái tên Nghiện của làng mình sống.

Có người chưa biết đến làng Nghiện thoạt nghe là tên đã nghĩ sai về người làng, thậm chí còn thêu dệt, thành kiến với người đến từ làng Nghiện. 

"Vậy nên, để không phải mất nhiều công giải thích với người nơi khác về cái tên "dở khóc dở cười" của làng, có cháu đã nói không đúng tên hoặc nói lái làng thành Đội 3...", bà Bí thư chi bộ chia sẻ.

Truyền thuyết về làng văn hóa có tên là... Nghiện - Ảnh 2.

Cổng làng văn hóa thôn Nghiện, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Cái tên làng Nghiện vẫn là sự tò mò, nghi ngại của nhiều người chưa biết gốc tích của làng. 

"Tôi nhớ nhất là năm 2018, cổng vào làng được xây mới nên chữ "cổng làng văn hóa Nghiện" được viết to hơn, nổi bật hơn. Thấy lạ, nhiều người từ nơi khác đến họ đều dừng lại đọc tấm biển trên cổng làng, có người còn lấy điện thoại ra chụp hình lại để đăng trên mạng xã hội câu lai. Có thời gian do lo ngại, người dân đã có ý kiến với xã về việc cải, đổi tên thôn, tên làng. Nhưng đó chỉ là ý kiến nhất thời"- bà Thời cho biết thêm.

Làng Nghiện đi đầu trong phát triển kinh tế

Khác với cuộc sống nơi phố thị, người dân trong làng Nghiện sinh ra từ bé đã được rèn luyện bằng lao động, tự lực cánh sinh. 

Các cháu nhỏ trong làng đi học về phần lớn còn phải phụ đỡ gia đình những việc nhà, thậm chí còn phải ra đồng tham gia lao động cùng người lớn. 

Ở làng Nghiện, nhà có điều kiện thì cho con học hành cao, nhà khó khăn thì ở lại quê hương dựng vợ gả chồng chí thú làm ăn. 

Cuộc sống bận bịu với công việc nhà nông quanh năm suốt tháng, nhưng phần lớn ai trong làng Nghiện cũng vui vẻ, ít khi to tiếng, xích mích với nhau.

Truyền thuyết về làng văn hóa có tên là... Nghiện - Ảnh 3.

Nhờ người dân chăm chỉ, hăng say lao động, những năm gần đây, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên trong làng Nghiện

Bà Nguyễn Thị Bốn- Trưởng thôn văn hóa Nghiện cho biết, làng Nghiện được sáp nhập từ hai xóm Nội và xóm Nghiện và lấy tên là Nghiện. 

Là làng thuần nông, người dân quanh năm "chân lấm tay bùn", nhà nào cũng tối ngày chăm lo sản xuất việc đồng áng, kinh tế vẫn còn ở mức thấp nhưng tuyệt nhiên không có tệ nạn, 100% người làng Nghiện không có ai nghiện ma túy, nếp sống đó được truyền lại từ thời tiên tổ xa xưa.

Làng có 27 hộ với 95 nhân khẩu, tính ra 10 năm trở lại đây, ngoài cấy lúa, các hộ dân đã chủ động phát triển đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế như trồng cây bòng, trồng mít, na, chuối…

Dân làng thực hiện tốt chính sách dồn điền đổi thửa của địa phương để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn hơn có tính hàng hóa.

Hiện, trong làng đã phát triển được nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản, nuôi con rươi đặc sản, trồng đào cảnh và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. 

Đặc biệt, làng còn có mô hình nuôi rươi đặc sản, làm mắm cáy xuất khẩu mang lại thu nhập cao, tạo nhiều việc làm" - bà Bốn nói.

Clip: Bà Bà Nguyễn Thị Bốn- Trưởng thôn văn hóa Nghiện, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) chia sẻ về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới....

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Phạm Tân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến. huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết, xã Tiên Tiến trước đây (nay sáp nhập vào xã Quyết Tiến), là một xã đặc thù của huyện Tiên Lãng với những tên làng chỉ có 1 chữ như: thôn Giáo, thôn Chàm, thôn Rỗ, thôn Vòng, thôn Ắn, thôn Nghiện. 

Theo ông Anh, làng Nghiện nằm trên khu vực ngã ba sông Văn Úc, là một làng nhỏ nhưng luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. 

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong làng đã rất tích cực đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất làm đường giao thông nội đồng, giao thông thôn xóm. 

Nhiều gia đình trong làng Nghiện cũng đã giàu lên từ sản xuất nông nghiệp, những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc dần lên làm thay đổi hẳn diện mạo của ngôi làng nhỏ trước đây.

"Tại thời điểm rộ lên phong trào sinh con thứ 3, ở một số nơi đã bị "vỡ kế hoạch" thì tại thôn Nghiện lại nổi lên như một điển hình trong việc thực hiện đúng chính sách dân số với 19 năm liên tiếp không có người sinh con thứ 3"- ông Phạm Tân Anh cho biết thêm.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem