Chủ đề nóng

Giáo viên đánh giá đề thi Ngữ văn vào lớp 10 "an toàn", dễ lấy điểm 6 - 7

Hà My Thứ sáu, ngày 17/07/2020 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thầy cô nhận định đề thi năm nay an toàn, đảm bảo kiến thức cơ bản, giảm bớt yếu tố học thuộc khi không yêu cầu học sinh chép thơ. Phổ điểm học sinh có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí dễ dàng đạt điểm cao hơn. Nhiều người bất ngờ vì đề không liên quan tới Covid-19.
Bình luận 0

Kết thúc buổi sáng ngày 17/7, gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn. Đề thi được đánh giá là không khó, vừa tầm với phần đông thí sinh. Tuy nhiên không hề "dính" tới dịch Covid-19 trong phần nghị luận cũng khiến nhiều giáo viên, học sinh ngỡ ngàng.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 được đánh giá vừa tầm, dễ lấy điểm 6 - 7 - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020.

Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi vào lớp 10 vẫn có cấu trúc quen thuộc với 2 phần, 1 phần thơ kết hợp với nghị luận văn học và 1 phần văn xuôi kết hợp với nghị luận xã hội.

Đề sẽ gây bất ngờ với một số giáo viên bởi tác phẩm "Viếng lăng Bác"- Viễn Phương thuộc chương trình kỳ Ngữ văn 9 kỳ 2 trong khi phần lớn giáo viên đánh giá đề sẽ rơi vào kỳ 1 do dịch Covid-19. Đây là một tác phẩm trọng tâm trong kỳ thi học kỳ Ngữ văn 9 kỳ 2 nên cũng sẽ không gây khó khăn cho học sinh và không thuộc phần tinh giản. Yêu cầu Tiếng Việt hướng vào phép nối và thành phần tình thái cũng là những yêu cầu đơn giản mà học sinh có thể dễ dàng thực hiện. Câu liên hệ với một tác phẩm khác có cùng đề tài cũng không gây khó dễ cho học sinh. 

Phần 2 là một văn bản thuộc phần bài tập trong sách Ngữ văn 9 tập 1. Với những câu hỏi đọc hiểu cơ bản, tuy nhiên có một chút mới mẻ ở phần nghị luận xã hội khi đưa ra vấn đề dưới dạng một nhận định "Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người".

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 được đánh giá vừa tầm, dễ lấy điểm 6 - 7 - Ảnh 2.

Đề thi Ngữ văn được đánh giá là vừa tầm đối với các thí sinh.

Cô Phượng nhận định đề thi vào lớp 10 năm nay an toàn, đảm bảo kiến thức cơ bản, giảm bớt yếu tố học thuộc khi không yêu cầu học sinh chép thơ. Phổ điểm học sinh có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí học sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn. 

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh cho rằng đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần. Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản Viếng lăng Bác - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid - 19. Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.

Nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ GDĐT đã công bố. Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 được đánh giá vừa tầm, dễ lấy điểm 6 - 7 - Ảnh 3.

Đỉnh của phổ điểm được nhận định sẽ rơi vào mức độ 6 - 7 điểm.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring đánh giá đề thi Văn năm nay cơ bản và vừa sức với học sinh, kiểm tra toàn diện kiến thức nghị luận văn học và nghị luận xã hội. 

"Với đề này, học sinh đã ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô trên lớp sẽ làm được phổ điểm từ 6-7,5 là có thể đạt được. Phần I kiểm tra về Viếng Lăng Bác với những câu hỏi cơ bản kiểm tra kiến thức về hoàn cảnh sáng tác, biện pháp tu từ, nghị luận về khổ 3 bài thờ câu hỏi liên hệ đến tác phẩm viết về Bác. Phần II, ngữ liệu nằm trong SGK văn 9 quen thuộc, câu hỏi nghị luận đưa ra ý kiến thuộc vấn đề tư tưởng đạo lí, học sinh cần đi theo các thao tác nghị luận giải thích và chứng minh vì sao "cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người", đồng thời liên hệ và đưa dẫn chứng thuyết phục" - Cô Trang nhận định.

Cô giáo Thu Trang cho rằng để được trên 8, học sinh cần diễn đạt trôi chảy, cảm thụ tốt vấn đề, thể hiện hiểu biết xã hội sâu sắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem