Chủ đề nóng

Hà Nội: Shipper công nghệ Grab, Be, Gojek... hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội sẽ bị xử lý

Hoàng Thành - Thế Anh Thứ bảy, ngày 24/07/2021 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu các đơn vị cung cấp ứng dụng gọi xe, kinh doanh giao hàng công nghệ như Grab, Be, Gojek, My Go, FastGo... vẫn hoạt động trong lúc Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ bị xử lý.
Bình luận 0

Chiều 24/7, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long đã ký ban hành văn bản số 3461/SGTVT-QLVT về việc "dừng hoạt động đối với xe mô tô 2 bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Tạm dừng hoạt động shipper, xe "ôm" công nghệ trong 15 ngày

Văn bản được gửi đến Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); Công ty cổ phần FastGo Việt Nam (ứng dựng FastGo).

Hà Nội: Shipper công nghệ Grab, Be, Gojek... hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội sẽ bị xử lý - Ảnh 1.

Các shipper công nghệ hoạt động trên địa bàn Hà Nội sẽ phải dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông váo mới. (Ảnh: Lê Nga).

Theo đó, văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP để phòng, chống dịch Covid-19. Sở GTVT Hà Nội yêu cầu:

Thứ nhất: Dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm", kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Thứ hai: Yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe_ dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm", kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Thứ ba: Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các đơn vị cung cấp ứng dụng gọi xe {Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); Công ty cổ phần FastGo Việt Nam (ứng dựng FastGo)} không thực hiện việc dừng hoạt động cung cấp ứng dụng gọi xe đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô.

Trước đó, chiều 24/7 liên quan đến vấn đề "tạm thời cấm shipper giao hàng", trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, chiều cùng ngày, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động xe chở khách, trong đó có taxi, xe ôm, xe chở khách công nghệ 2 bánh, 4 bánh, trong đó yêu cầu tạm việc dừng hoạt động của shipper (giao nhận hàng) từ hôm nay để thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Hà Nội: Shipper công nghệ Grab, Be, Gojek... hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội sẽ bị xử lý - Ảnh 3.

Các shipper công nghệ hoạt động trước thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội. (Ảnh: Phạm Hưng).

Giao hàng bưu chính, siêu thị được hoạt động

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đơn vị sẽ cấm dịch vụ giao nhận đồ ăn từ các cửa hàng, nhà hàng ăn uống (do đã dừng dịch vụ bán mang về). Riêng xe vận chuyển 2 bánh là nhân viên các doanh nghiệp bưu chính viễn thông và các siêu thị vẫn được phép hoạt động, trên cơ sở có đăng ký và chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và các đơn vị phải lên danh sách và chịu trách nhiệm quản lý đối tượng này. Sau khi đơn vị lên danh sách đội ngũ vận chuyển này và gửi sang Sở GTVT để được cấp một tin nhắn gắn mã thông tin được phép lưu thông.

"Đội ngũ shipper sẽ lưu mã tin nhắn này di chuyển để thông qua các chốt. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị trong việc thực hiện", ông Viện nói.

Về vấn đề liên quan đến các "shipper công nghệ", Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đội ngũ giao hàng của các ứng dụng công nghệ như Grab, Now, Be… sẽ bị cấm, lý do "shipper di chuyển nhiều, tiếp xúc khắp thành phố nên nguy cơ lây nhiễm, truyền dịch bệnh rất cao. 

"Từ thực tế này, để ngăn ngừa, phòng sự lây lan của dich Covid-19 có hiệu quả nhất, Sở GTVT phải yêu cầu dừng dịch vụ này. Thời gian là 15 ngày", ông Viện nói.

Về việc vì sao một số địa phương áp dụng Chỉ thị 16 không cấm dịch vụ ship (giao hàng thiết yếu), song Hà Nội lại dừng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội đã nghiên cứu kinh nghiệm từ các tỉnh để có phương án quản lý chặt chẽ hơn, với phương châm đả bảo công tác phòng chống dịch là trước hết và trên hết.

"Mục tiêu cao nhất là phòng chống dịch Covid-19, nếu Hà Nội không kiểm soát được sẽ rất nguy hiểm. Dịch đang rất phức tạp, mua hàng thiết yếu không có nghĩa cứ thích gì là gọi ship, từ cốc trà sữa đến cốc cà phê", ông Viện nói và cho rằng, hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố vẫn mở cửa bình thường, hơn nữa các siêu thị được phép hoạt động vẫn có đội ngũ vận chuyển hàng riêng đến tận nhà.

"Những đồ thiết yếu có thể mua và có nhân viên bưu tá, siêu thị vận chuyển tới nhà. Việc ship trà sữa hay món ăn vặt thì người dân chịu khó chờ thêm 15 ngày nữa", ông Viện cho hay.

3 loại phương tiện được phép hoạt động tại Hà Nội

Một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên "luồng xanh" quốc gia, có lộ trình đi qua Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm.

Hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP.Hà Nội.

Ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem