Hà Nội: Tạm thời cấm shipper giao hàng để chống dịch Covid-19

Hoàng Thành Thứ bảy, ngày 24/07/2021 12:35 PM (GMT+7)
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.
Bình luận 0

Sáng 24/7, TP.Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, từ 6h00 ngày 24/7.

Hà Nội: Tạm thời cấm shipper giao hàng để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Viện. Giám đốc Sở GTVT Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: HNCC).

Tại đây, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT Hà Nội)Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị 16 thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách:

Một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên "luồng xanh" quốc gia, có lộ trình đi qua thành phố Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm.

Thứ hai, xe chở hàng hoá thiết yếu cho TP.Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 của UBND TP.

Thứ ba, xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép "luồng xanh" quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở GTVT Hà Nội sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng internet.

"Sau khi hoàn thành thủ tục in giấy và dán trên xe. Ngoài "luồng xanh" thì đối với hàng hoá mau hỏng cần phải vận chuyển nhanh thì có thêm phù hiệu "hàng hoá mau hỏng", đảm bảo nhanh gọn lưu thông", ông Viện cho hay.

Hà Nội: Tạm thời cấm shipper giao hàng để chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng để chống dịch Covid-19. (Ảnh: Phạm Hưng).

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, hiện nay Thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch, thực hiện Chỉ thị 17 thì Sở GTVT đang phối hợp với Công an Thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc ở một số chốt, Sở đang phối hợp để tổ chức chốt thành nhiều lớp. Ví dụ ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có một lớp thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp, 1 là trước trạm thu phí để cho những đối tượng phải quay đầu phải quay ngay.

Đối với những đối tượng chở hàng hoá được phép đi qua thì tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như containner thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc.

Ông Vũ Văn Viện cũng cho biết, để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

"Ngay sau đây Sở GTVT Hà Nội sẽ có văn bản chính thức và gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của TP", ông Viện nói.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Trên tinh thần kiểm soát 100% các xe vào TP.Hà Nội để thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố nhưng tối ưu các phương án để giảm ùn tắc.

Bưu tá, nhân viên giao hàng của siêu thị được hoạt động trong thời gian giãn cách

Trao đổi với PV Dân Việt sau cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, các shipper hoạt động tự do theo "app" công nghệ thì sẽ phải tạm dừng hoạt động. Còn nhân viên giao hàng của bưu chính viễn thông, siêu thị giao bưu phẩm và hàng hóa thiết yếu bằng xe hai bánh hoạt động có tổ chức thì Sở vẫn cấp phép hoạt động.

"Tuy nhiên các doanh nghiệp sẽ phải đăng ký danh sách các nhân viên giao hàng, chuyển phát bưu chính với Sở GTVT Hà Nội và Sở sẽ chấp thuận cho phép hoạt động bằng hình thức trả lời bằng tin nhắn. Người được chấp thuận sẽ chụp màn hình tin nhắn của Sở GTVT Hà Nội để cung cấp cho lực lượng chức năng kiểm tra khi có yêu cầu", ông Viện cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem