Chủ đề nóng

Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án trong KCN, Khu kinh tế trị giá hơn 1 tỷ USD

Nguyễn Đại Thứ bảy, ngày 23/09/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 22/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 9/2023 cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng trị giá hơn 1 tỷ USD
Bình luận 0

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Hải Phòng đã thu hút hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ USD. Trong các KCN, KKT thu hút 708 dự án với tổng vốn đầu tư 38,1 tỷ USD. Trong 8 tháng năm 2023, đã cấp mới 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án DI đạt gần 15 nghìn tỷ đồng (gần 600 triệu USD). Trong năm 2022: doanh thu đạt 34,8 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập đạt 24,46tỷ USD và nộp ngân sách đạt 17,8 nghìn tỷ đồng. 8 tháng năm 2023: doanh thu đạt 19,9 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14,6 tỷ USD và nộp ngân sách 8,7 nghìn tỷ đồng.

Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các dự án KCN, Khu kinh tế trị giá hơn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu và ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Có được kết quả thu hút đầu tư như trên là do Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã không ngừng tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư quảng bá về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tham mưu cho thành phố tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và Nhật Bản do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn (tháng 6/2023).

Tại các cuộc xúc tiến đầu tư và làm việc song phương, UBND thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ với các Tập đoàn của Hàn Quốc (SK, LG, STS) và Nhật Bản (IHI TBM)... Đặc biệt là sự cam kết của đồng chí Bí thư Thành ủy với các nhà đầu tư. Các cuộc xúc tiến đầu tư đã tạo được dấu ấn quan trọng, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, là kênh quảng bá hiệu quả về môi trường đầu tư với nhiều ưu đãi trong các KCN, KKT trên địa bàn thành phố. Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày hôm nay là mình chứng rõ nét cho thành quả của chuyến xúc tiến đầu tư của thành phố trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án (tổng vốn đầu tư của các dự án là gần 1,4 tỷ USD).

Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp mới cho Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Dự án có mục tiêu sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học PBAT, PBS, PBATS trên diện tích 32.089 m2, lô đất CN5.5G2, KCN DEEP C Hải Phòng I (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải). KCN DEEP C Hải Phòng I là một trong hai KCN của thành phố phát triển theo mô hình KCN sinh thái, hướng đến phát triển bền vững và ứng dụng công nghệ cao. Giai đoạn 1 của Dự án sẽ được khởi công từ giữa tháng 12/2023 và hoàn thành xây dựng trong 9 tháng. Dự kiến cuối năm nay sẽ đạt khoảng 35.000 tấn sản phẩm và sau khi mở rộng giai đoạn 2, công suất toàn dự án sẽ là 70.000 tấn/năm.

SK là Tập đoàn lớn thứ 2 của Hàn Quốc đứng sau Sam Sung. SK được thành lập vào năm 1953, lĩnh vực hoạt động chính gồm 4 nhánh: Năng lượng và hóa chất, viễn thông, bán dẫn và vật liệu, dược phẩm và dịch vụ  logistics. Tập đoàn SK có  hơn 200 chi nhánh trên toàn thế giới với tổng tài sản vào khoảng 232,7 tỷ USD, doanh thu năm 2023 đạt hơn 110 tỷ USD, lợi nhuận hàng năm đạt trên 20 tỷ USD, có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu.

Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các dự án KCN, Khu kinh tế trị giá hơn 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Xu hướng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, thân thiện môi trường là xu hướng chính của nền công nghiệp hiện nay. Hàn Quốc là một trong những quốc gia của Châu Á và thế giới, đi đầu trong những lĩnh vực đầu tư, sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Dự án được triển khai tại Hải Phòng sẽ góp phần mang lại nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, hàng đầu của thế giới hiện nay vào nền sản xuất công nghiệp của thành phố; nâng cao trình độ tay nghề của nguồn nhân lực thành phố, hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển, và tạo ra nguồn thu ngân sách.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn SK đã giữ đúng cam kết tại Biên bản hợp tác ghi nhớ khi đến đầu tư tại Hải Phòng, đặt niềm tin vào khát vọng phát triển của thành phố. Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tin rằng, tương lai của Tập đoàn SK và tương lai của thành phố Hải Phòng sẽ thắt chặt, bền vững và cùng phát triển; đồng thời mong rằng từ 1 dự án ban đầu, Tập đoàn SK sẽ tiếp tục đầu tư và coi thành phố Hải Phòng như một địa bàn trọng điểm đầu tư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem