Hạnh phúc và yêu thương ở Giáo xứ Minh Giáo tỉnh Lâm Đồng (bài 1): Gửi tặng vùng dịch hơn 800 tấn rau sạch

Văn Long - Duy Bảy Thứ năm, ngày 28/10/2021 08:00 AM (GMT+7)
Trong vòng 3 tháng, hàng trăm giáo dân của giáo xứ Minh Giáo (đường Đồng Tâm, phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã thu hoạch, đóng gói hơn 800 tấn rau sạch gửi về các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 đang phải thực hiện giãn cách xã hội.
Bình luận 0

Giáo dân gửi tặng 800 tấn rau sạch về vùng tâm dịch Covid-19

Clip: Giáo dân Giáo xứ Minh Giáo, đường Đồng Tâm, phường 4, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ công việc cắt, đóng gói và vận chuyển hàng trăm tấn rau sạch gửi tặng nhân dân vùng dịch Covid-19 nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tọa lạc trên một ngọn đồi đường Đồng Tâm, giáo xứ Minh Giáo là điểm sinh hoạt tôn giáo của hàng ngàn giáo dân đạo Thiên Chúa. 

Giáo xứ Minh Giáo là nhà thờ có lịch sử lâu đời, được hình thành từ năm 1955 khi Cha Ðỗ Ngọc Bích Dòng Ða Minh cùng với 3.000 giáo dân gốc Hải Phòng, Nam Ðịnh, Hà Nội, Thái Bình, Bắc Ninh đến ngọn đồi rừng thông tại Nam Thiên, lập nên trại định cư Ða Minh.

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 2.

Giáo xứ Minh Giáo nằm ở phía Nam của TP Đà Lạt thuộc Giáo phận Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Ảnh: Văn Long.

Gặp Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên – Linh mục Quản xứ Minh Giáo (thuộc Giáo phận Đà Lạt) khi ông đang cặm cụi sơn những gốc cây cảnh bằng gỗ do chính tay mình chế tác. 

Ông Nguyễn Văn Thiên cho hay: "Thời gian vừa qua, nhằm chia sẻ khó khăn cho bà con tại các vùng có dịch Covid-19 phải giãn cách xã hội, giáo xứ đã cùng hàng trăm giáo dân thu hoạch, sơ chế, đóng gói hàng trăm tấn rau, củ, quả gửi về TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa...".

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 3.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên – Linh mục Quản xứ Minh Giáo chia sẻ nhiều khó khăn trong 3 tháng cắt, đóng gói, đưa hơn 800 tấn rau về vùng dịch. Ảnh: Văn Long.

Theo đó, tùy vào ngày, sẽ có từ 20 đến 40 người đến các vườn rau của giáo dân để thu hoạch và đóng gói vận chuyển về điểm tập kết rồi gửi tặng đến các tỉnh, thành phố đang là tâm dịch Covid-19. 

Vào thời điểm trước đây 3 tháng, việc vận chuyển rau xanh khá khó khăn do giá cước lên cao, giá thùng đóng rau, củ, quả cũng tăng lên khá nhiều. Vì vậy, giáo xứ Minh Giáo cũng phải cố gắng để có những thùng rau tươi xanh nhất đưa về tặng người dân các vùng dịch.

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 4.

Giáo dân của Giáo xứ Minh Giáo cắt rau xanh để đưa về tặng người dân vùng dịch Covid-19. Ảnh: Duy Bảy.

"800 tấn rau, củ, quả chúng tôi đưa đi trong khoảng 100 chuyến xe. Mọi người trong giáo xứ người góp công, góp của để cắt thu hoạch rau. Có những ngày mưa gió nhưng bà con giáo dân vẫn rất nhiệt tình tham gia, nhiều người tham gia không bỏ buổi cắt rau nào. Đây là điều rất đáng trân trọng..."., ông Nguyễn Văn Thiên chia sẻ.

Trước khi đưa rau đi, những điểm cần rau hay các bếp ăn từ thiện sẽ liên hệ với đại diện của giáo xứ. Từ đó, giáo xứ sẽ phân chia, tính toán điểm nào cần trước, điểm nào đưa rau đến sau cho hợp lý.

Không chỉ rau thiện nguyện được cắt để đưa đi, giáo xứ còn phải mua thêm rau sạch của các nhà vườn để đưa đi tặng người dân vùng dịch. 

Các nhóm thiện nguyện tại huyện Lâm Hà, Đức Trọng cũng hỗ trợ để cắt rau thiện nguyện. Đến nay, tình hình dịch đã tạm ổn, chúng tôi cũng đã tạm dừng việc này sau 3 tháng làm việc liên tục...

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 5.

Việc vận chuyển ra ra điểm tập kết gặp nhiều khó khăn do trời mưa và phải qua những con dốc đứng. Ảnh: Duy Bảy.

Hạnh phúc vì giúp được người

Cách đây 2 tháng, phóng viên cũng có cơ hội được tham gia một buổi cắt rau thiện nguyện để gửi cho người dân tại TP Hồ Chí Minh. 

Trời mưa rả rích liên tục nhưng những người cắt rau vẫn mặc áo mưa nhiệt tình làm việc. Rồi những con đường đất đỏ phải dùng máy cày để đưa ra bãi tập kết trước khi cho lên xe tải khiến các thanh niên khỏe mạnh tham gia cũng ngao ngán.

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 6.

Vận chuyển rau bắp cải qua những con dốc phải sử dụng máy cày. Ảnh: Duy Bảy.

Tu sĩ Vũ Duy Bảy, một thành viên trong nhóm, thường xuyên tham gia các buổi cắt, thu hoạch, đóng gói và vận chuyển rau thiện nguyện cho hay: "Vừa qua, thời tiết tại Lâm Đồng liên tục mưa khiến việc thu hoạch, vận chuyển rau khá khó khăn. Nhất là khi nhận được tin tặng rau của các nhà vườn nằm sâu trong các xã của huyện Lạc Dương. Có những vườn cải bắp để chở rau ra phải dùng máy cày, đi qua con dốc ngược đứng mới đến được đường lớn...".

Thế nhưng theo tu sĩ Vũ Duy Bảy, bà con giáo dân vẫn cố gắng để đưa rau về điểm tập kết. Hay những thời điểm giá thùng đóng rau lên cao vì TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phương phải giãn cách xã hội thì các giáo dân lại tìm đủ cách để có đồ đóng rau. 

Thật sự, chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người trong những thời điểm khó khăn như vừa rồi...

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 7.

Những giáo dân đi cắt rau vui mừng khi được góp một phần công sức vào công cuộc chống dịch Covid-19. Ảnh: Duy Bảy.

Trong khi đó, chị Hải Tâm (đường Đồng Tâm, phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi tham gia chương trình cắt rau thiện nguyên. Tôi chỉ nghĩ là đóng góp một phần sức lực để hỗ trợ người dân ở tâm dịch Covid-19...". 

"Đến nay, hàng trăm tấn rau đã được đưa về vùng dịch hỗ trợ người dân. Chúng tôi rất vui! Các nhà vườn cho rau là vì họ có sự tín nhiệm với các Thầy, các Cha xứ tại giáo xứ, vì vậy khi có thông tin nhà vườn cho rau là mọi người lại gọi nhau đi thu hoạch", chị Hải Tâm thổ lộ.

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 9.

Những thùng rau được đóng gói cẩn thận trước khi đưa về vùng dịch. Ảnh: Duy Bảy.

Giáo xứ Minh Giáo (bài 1): Hơn 800 tấn rau yêu thương gửi về vùng dịch - Ảnh 10.

Không chỉ rau, các loại củ, quả cũng được thu hoạch, đóng gói gửi về vùng dịch. Ảnh: Duy Bảy.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên chính thức coi xứ Minh Giáo đến nay đã được 2 năm. Trước đó, Cha Nguyễn Văn Thiên là Cha phó Giáo xứ Minh Giáo 7 năm, vì vậy, ông rất hiểu và trở nên thân thuộc với bà con giáo dân tại địa phương. Giáo xứ Minh Giáo cùng 18 giáo xứ khác tại TP Đà Lạt thuộc Giáo phận Đà Lạt. Giáo xứ có diện tích khoảng 5.000m2 , nằm ở phía Nam của TPĐà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem