Hành trình phát triển ngành công nghiệp làm nail của người Việt tại Mỹ

Nếu gần đây bạn đi làm một bộ móng tay được vẽ tinh xảo, rất có thể nó đã được thực hiện tại một tiệm nail của người Việt.

Các tiệm nail ở khắp mọi nơi - ở gần như mọi thành phố, tiểu bang và trung tâm thương mại trên khắp Hoa Kỳ. Vậy làm thế nào mà các doanh nhân Việt Nam thống trị nền kinh tế hàng tỷ đô la này?

Đạo diễn Adele Free Pham đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó trong bộ phim tài liệu mang tên Nailed It. Lớn lên ở Portland, Ore., cô đã quan sát thấy tất cả các tiệm nail xung quanh mình đều do người Việt làm chủ.

Hành trình phát triển ngành công nghiệp làm nail của người Việt tại Mỹ - Ảnh 1.

Adele Free Pham đã cho ra mắt bộ phim tài liệu mang tên Nailed It.

"Tôi để ý trên các phương tiện truyền thông đại chúng hầu như không bao giờ nhắc đến ngành nghề này," Phạm cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Và tôi cũng luôn thắc mắc tại sao rất nhiều người Việt theo nghề nail, đến mức bố tôi cũng muốn tôi theo nghề nail khi tôi vừa mới tốt nghiệp trung học".

"Nhưng tôi lại kịch liệt phản đối vì sự "phân chia giai cấp". Và đó là điều mà tôi luôn đau đáu từ năm 18 tuổi. Tôi chỉ biết rằng có một khía cạnh hoàn toàn khác của ngành này, của người Việt Nam, mà công chúng không hiểu. "

"Nailed It" đã công chiếu trên PBS và có sẵn dưới dạng phát trực tuyến miễn phí thông qua kênh World Channel.

Những tác động của nữ diễn viên Tippi Hedren đối với ngành nail

Năm 1975, Tippi Hedren chủ yếu làm các hoạt động nhân đạo. Bà điều hành một chương trình cho 20 phụ nữ tị nạn Việt Nam tái định cư ở Mỹ. Họ ngưỡng mộ bộ móng của bà và sau đó, bà có ý tưởng mời thợ làm móng riêng của mình, Dusty Coots, đến trại tị nạn ở Bắc California để dạy những người phụ nữ này cách làm móng tay ở Beverly Hills. Họ thực sự là những người có giấy phép làm móng đầu tiên trên thế giới, bởi vì trước đó, những người thợ được cấp giấy phép chung cho cả tóc và móng.

Hành trình phát triển ngành công nghiệp làm nail của người Việt tại Mỹ - Ảnh 2.

Năm 1975, nữ diễn viên Tippi Hedren đã đưa thợ làm móng riêng của mình, Dusty Coots, đến dạy nghề cho một nhóm 20 phụ nữ Việt Nam ở California.

Tôi coi mình là một người da màu và tôi cảm thấy như rất nhiều lần, lịch sử của chúng ta không được ghi chép lại hoặc thậm chí không được coi trọng bằng cái nhìn của người trắng. Vì vậy, có một điều gì đó rất hấp dẫn về câu chuyện của Tippi Hedren; Bà là nữ diễn viên xinh đẹp trong các bộ phim mang tính biểu tượng. Nhưng tôi đã ngạc nhiên một cách thú vị rằng tôi càng nghiên cứu, tôi càng thực sự bị thuyết phục rằng đây là động lực ban đầu cho người Việt Nam bước vào ngành nail. Và nó cũng quan trọng để chỉ ra cách họ tiếp quản ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ đô la này - hoặc tạo ra ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ đô la này, phải không? Có rất nhiều khía cạnh khác nhau cho câu chuyện và làm thế nào nó trở thành chủ đạo trong văn hóa của chúng ta.

Các tiệm Mantrap - nơi hoạt động của cộng đồng da màu ở phía nam Los Angeles

Tôi thực sự tin rằng tất cả thời trang đều đến từ văn hóa da màu. Vì vậy, tôi luôn tự hỏi – liệu đây có phải là một trong những lý do khác khiến tôi làm bộ phim - làm thế nào mà những tiệm nail này đến được các khu phố đen, phải không? ... Và đó là cách tôi bắt đầu biết câu chuyện về Mantrap. Một trong những người phụ nữ [hai đồng sáng lập] là người Việt Nam, và người kia là người Mỹ gốc Phi. Và tôi thực sự tin rằng đây là nơi người Việt có thể tìm thấy chỗ đứng trong ngành làm móng, phải không? Bởi vì họ đã hạ giá thành xuống đến mức mà phụ nữ thuộc tầng lớp lao động có thể làm được thứ xa xỉ này và phụ nữ da màu chính là người đóng góp công lớn nhất...

Phụ nữ châu Á và phụ nữ da màu không bao giờ được thể hiện trong không gian thân mật với nhau. Vì vậy, có một cái gì đó tôi đã quan sát về hai nền văn hóa đan xen trong suốt quá trình thực hiện bộ phim này mà tôi thấy hấp dẫn, và nó quay trở lại tiệm làm móng Mantrap nguyên bản. Ý tôi là, ở đâu trên trái đất, ngoài một tiệm làm móng, bạn có thấy phụ nữ châu Á nhập cư và phụ nữ Mỹ da màu nắm tay nhau không? Tôi nghĩ điều quan trọng đối với mọi người là thực sự hiểu được các sắc thái của ngành công nghiệp này và những người làm cho nó nổi bật.

Hành trình phát triển ngành công nghiệp làm nail của người Việt tại Mỹ - Ảnh 4.

Người Việt Nam rất nổi tiếng tại nước ngoài với tài làm móng.

Chưa bao giờ có một nghiên cứu dài hạn về kết quả sức khỏe của đàn ông và phụ nữ làm việc trong ngành làm móng. Vì vậy, đối với tất cả các báo cáo về vấn đề này, tôi muốn xem dữ liệu khoa học thực tế được thu thập ... giám sát chất lượng không khí trong những không gian hạn chế này. Vì vậy, khi tôi thực sự bắt đầu bóc tách các lớp, tôi hơi thất vọng vì thiếu những nghiên cứu để thực sự cung cấp kết quả có thể đo lường được khẳng định ý kiến của chúng tôi, "Đúng, đây là một vấn đề. Điều này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thợ làm móng, những lần họ mang thai, tất cả mọi thứ. " Tôi tin vào những câu chuyện này, nhưng thật khó để củng cố nó trước tòa, phải không? Bởi vì các công ty hóa chất luôn có thể chỉ ra một thực tế rằng chưa bao giờ có một nghiên cứu nào về sức khỏe của các nhân viên làm móng.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem