Hơn 100 người lao động khởi kiện Công ty Ô tô 1-5 ra tòa sau vì bị nợ lương, nợ bảo hiểm

Hoàng Thành - Nam Phương Thứ sáu, ngày 08/10/2021 15:13 PM (GMT+7)
Đại diện hơn 100 người lao động đã khởi kiện Công ty Ô tô 1-5 ra tòa án sau một thời gian dài "đấu tranh" đòi quyền lợi về lương và bảo hiểm xã hội.
Bình luận 0

Ngày 8/10, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện hơn 100 người lao động Công ty cổ phần Ô tô 1-5 (gọi tắt là Công ty Ô tô 1-5) cho biết, họ đã chính thức khởi kiện Công ty Ô tô 1-5 ra Tòa án nhân dân huyện Đông Anh (TP.Hà Nội).

Theo đó, sau khi được ủy quyền, 5 cá nhân đại diện cho hơn 100 người lao động của Công ty Ô tô 1-5 đã thay mặt người lao động "đứng ra" giải quyết các vấn đề liên quan đến khoản nợ đóng tiền BHXH, BHYT cũng như chế độ bảo hiểm và tiền góp vốn tại công ty.

Hơn 100 người lao động bị nợ lương, nợ bảo hiểm chính thức khởi kiện Công ty Ô tô 1-5 ra tòa - Ảnh 1.

Người lao động Công ty Ô tô 1-5 tập trung, căng băng rôn, hô hào khẩu hiệu đòi quyền lợi tại Cổng công ty ở Tổ 53, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Ảnh: Sông Bùi (chụp tháng 7/2021).

Đáng chú ý, nội dung đơn khởi kiện nêu rõ, trong quá trình làm việc tại công ty, người lao động được công ty ký kết hợp đồng, thanh toán lương, đóng bảo hiểm xã hội và được công ty tạo công ăn việc làm ổn định.

"Nhưng đến năm 2017, công ty đã nợ đóng tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm, mặc dù vẫn trích một phần tiền lương của chúng tôi là 10,5% theo quy định, đồng thời không hoàn trả đầy đủ tiền góp vốn của chúng tôi như đã thỏa thuận".

Về vấn đề bảo hiểm, đại diện hơn 100 người lao động Công ty ô tô 1-5 cho rằng, họ luôn chấp hành tốt các quy định về thủ tục bảo hiểm, "hàng tháng công ty đã khấu trừ các khoản BHXH, BHTN, BHYT từ tiền lương của họ nhưng không thực hiện đóng cho cơ quan BHXH và không có lý do chính đáng".

Hơn 100 người lao động bị nợ lương, nợ bảo hiểm chính thức khởi kiện Công ty Ô tô 1-5 ra tòa - Ảnh 2.

Người lao động Công ty Ô tô 1-5 phản ánh việc bị nợ lương với PV Báo Dân Việt. Ảnh: Sông Bùi.

Bên cạnh đó, đại diện người lao động Công ty ô tô 1-5 còn tố cáo về vấn đề góp vốn xây dựng phát triển công ty và khấu trừ tiền lương hàng tháng…

Được biết, đại diện hon 100 người lao động Công ty ô tô 1-5 cũng đã làm đơn đề nghị luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích của tập thể người lao động cho đến khi vụ việc kết thúc.

"Sáng 7/10, luật sư được chúng tôi ủy quyền đã nộp đơn khởi kiện qua đường bưu điện bởi trong bối cảnh Covid-19, Tòa án Nhân dân huyện Đông Anh không nhận đơn trực tiếp", đại diện hơn 100 người lao động Công ty ô tô 1-5 cho hay.

Đơn khởi kiện ghi rõ nguyên đơn gồm các ông, bà: H.T.C, N.H.H, T.T.T, Đ.C.C, C.V.M - đều là người lao động Công ty Ô tô 1-5.

Bị đơn là Công ty cổ phần Ô tô 1-5, mã số doanh nghiệp 0104755742 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 11/6/2010, có địa chỉ tại tổ 53, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; do ông Phạm Đức Dũng, Tổng giám đốc – là người đại diện theo pháp luật.

Hà Nội: Người lao động Công ty ô tô 1-5 khóc nghẹn khi đi đòi tiền lương bị nợ 14 tháng. Clip: Sông Bùi.

Trước đó, như đưa tin, đầu tháng 7/2021, Báo Dân Việt nhận được đơn "kêu cứu" của đại diện hơn 200 người lao động làm việc tại Công ty Ô tô 1-5 có địa chỉ tại Tổ 53, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội trình bày về việc "trong quá trình làm việc đến khi kết thúc hợp đồng lao động, Công ty Ô tô 1-5 đã không thực hiện đúng các vấn đề thanh toán lương, đóng các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động".

Theo đơn "kêu cứu", đại diện người lao động cho biết, Công ty Ô tô 1-5 đã không tuân thủ quy định, không thanh toán đúng thời hạn, nợ lương người lao động rất nhiều tháng nay làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của toàn thể người lao động.

Đại diện người lao động Công ty Ô tô 1-5 cũng cho biết, đối với BHXH, Công ty mới chỉ đóng đến tháng 8/2016, tuy nhiên những năm vừa qua, hàng tháng công ty vẫn khấu trừ các khoản BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động, tuy nhiên công ty lại không thực hiện đóng cho các cơ quan BHXH mà không có lý do chính đáng…

Trả lời PV Dân Việt, ông Trần Thành Nam - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Ô tô 1-5 thừa nhận, vấn đề người lao động phản ánh về việc bị nợ lương và chưa được công ty đóng bảo hiểm là hoàn toàn chính xác, đây là thực trạng đang tồn tại tại Công ty Ô tô 1-5.

Theo đó, hiện Công ty Ô tô 1-5 đang nợ bảo hiểm số tiền hơn 14,6 tỷ đồng, trong đó nợ gốc khoảng 7,9 tỷ đồng, nợ lãi là 6,7 tỷ đồng. Còn lương, công ty nợ của hơn 100 người lao động, với tổng số tiền trên khoảng 3 tỷ đồng. 

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Nam luôn lấy lý do hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, đình trệ để bao biện cho việc nợ BHXH của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao trong 2 năm gần như không có hoạt động gì nhưng công ty vẫn không chấm dứt hợp đồng với người lao động, để họ điêu đứng, "bỏ thì thương, vương thì tội?", ông Nam trả lời rằng: "Giữ chân người lao động để chờ… làm việc lớn (?)".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem