Chủ đề nóng

Hưởng ứng "cơn sốt" chè khúc bạch

Thứ tư, ngày 22/05/2013 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là loại chè đang rất phổ biến và được các bà nội trợ quan tâm, sưu tầm công thức để nấu tại nhà. Món chè vừa ngọt thanh, vừa bùi vừa béo rất thích hợp cho việc giải nhịêt mùa hè. Hãy ghi công thức này lại, trổ tài và khiến gia đình, bạn bè trầm trồ vì sự khéo léo của bạn nhé.
Bình luận 0

Chè này đặc biệt ở chỗ là nó lai giữa Tây và ta, phần "khúc bạch" chính là panna cotta - một món tráng miệng khá nổi tiếng của người Ý, hạnh nhân lát rang vàng cũng thường thấy trong bánh Âu. Duy chỉ có trái cây thì của xứ mình, có thể dùng vải thiều, nhãn, thanh long...

Cách làm chè này vô cùng đơn giản và nhanh gọn, rất thích hợp cho các bà nội trợ luôn bận rộn với việc công sở.

1. Khúc bạch vị phô mai

Nguyên liệu:

+ 1 cup whipping cream

+ 1/2 cup sữa tươi

+ 2 muỗng canh đường

+ 12g gelatine

+ 2 viên phô mai Con bò cười

Cách làm:

- Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh đường (cái này tùy khẩu vị ăn ngọt hoặc nhạt) vào nồi. Đun cho hỗn hợp nóng già nhưng chưa đến mức sôi.

- Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.

- Dùng 2 viên phô mai (hoặc thay bằng creamcheese), tán nhuyễn với một ít sữa cho tan.

- Đổ phô mai và gelatine vào hỗn hợp sữa và whipping cream. Tắt bếp, quậy đều, lọc qua rây nếu hỗn hợp còn lợn cợn phô mai. Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông rồi lấy khúc bạch ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.

 

2. Khúc bạch vị tiramisu

Nguyên liệu:

+ 1 cup whipping cream

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. Bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai. Một số công thức tiramisu không có trứng để bớt độ ngán.

+ 1/2 cup sữa tươi

+ 2 muỗng canh đường

+ 12g gelatine

+ 2 muỗng cà phê bột cacao

+ 4 muỗng canh rượu Kahlua (hoặc 2 muỗng canh cà phê đen đậm đặc với 2 muỗng canh rượu Rhum)

Cách làm khúc bạch vị tiramisu:

- Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ca cao đắng vào nồi. Đun cho hỗn hợp nóng già nhưng chưa đến mức sôi.

- Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.

- Nếu có rượu Kahlua thì cho vào gelatine 4 muỗng canh rượu nếu không có thì thay bằng 2 muỗng canh cà phê đen đậm đặc với 2 muỗng canh rượu Rhum.

- Cho hỗn hợp rượu, cà phê, gelatine vào hỗn hợp whipphing và sữa quậy đều, tắt bếp.

- Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông rồi lấy khúc bạch ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.

3. Chè khúc bạch

Để hoàn thiện món chè này, bạn cần thêm hạnh nhân xắt lát và vải (hoặc nhãn). Công đoạn làm khúc bạch là mất thời gian nhất. Phần vải (hoặc nhãn) thì bạn chỉ cần bóc vỏ, cho vào nước, thêm ít đường và nấu sôi là được.

Khi ăn cho đá bào vào chén, cho vài viên khúc bạch, vài trái vải (nhãn) vào, chan nước vải (hoặc nếu muốn ăn ngọt thì có thể nấu thêm nước đường), rắc hạnh nhân xắt lát rang vàng lên trên là có thể thưởng thức.

Chè khúc bạch có vị béo của khúc bạch, vị chua của trái cây (vải), vị bùi của hạnh nhân lát, lại không quá ngọt nên sẽ không có cảm giác ngán.

Theo Đẹp

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem