Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên

Nhóm PV Thứ năm, ngày 06/10/2022 05:43 AM (GMT+7)
"Là một người yêu thơ Xuân Quỳnh và từng đọc, từng nghe qua những tác phẩm của bà. Tuy nhiên, tôi không nghĩ là một nhà thơ nổi tiếng như Xuân Quỳnh giọng nói lại vô cùng bình dị, mộc mạc đến vậy", một khán giả chia sẻ cảm xúc với Dân Việt khi lần đầu được nghe giọng nói thật của nhà thơ Xuân Quỳnh.
Bình luận 0

Tối qua (5/10), đêm biểu diễn đầu tiên của đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Những người yêu mến nhà thơ Xuân Quỳnh đã có dịp thưởng thức một chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu và kỹ lưỡng. Kết thúc đêm diễn, nhiều khán giả vẫn giữ cho mình cảm xúc khó tả về đêm thơ - nhạc - kịch dành riêng cho nữ sĩ.

Khán giả nghẹn ngào khi nghe giọng nói nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên

Anh Hoài Anh cùng bà xã không khỏi xúc động khi theo dõi xuyên suốt chương trình: "Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi đã kịp mua vé để thưởng thức một chương trình nghệ thuật vô cùng ý nghĩa về nhà thơ Xuân Quỳnh. Tôi đã được nghe những tâm tư, câu chuyện và những dòng nhật ký của chính nhà thơ Xuân Quỳnh.

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 1.

Khán phòng của Nhà hát Lớn Hà Nội chật kín khán giả trong đêm 5/10. (Ảnh: Viết Niệm)

Xưa nay, tôi chỉ nghĩ đến thơ Xuân Quỳnh nói về tình yêu đôi lứa nhưng qua đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh tôi mới thấy cảm nhận được tình yêu của Xuân Quỳnh vĩ đại và lớn lao hơn biết bao nhiêu. Xuân Quỳnh đã dành trọn trái tim cho thơ, cho gia đình, cho con cái và cả những người đồng nghiệp. Cảm xúc của tôi lúc này hoàn toàn là sự ngưỡng mộ và tri ân đến nhà thơ Xuân Quỳnh", anh Hoài Anh nghẹn ngào nói.

Chia sẻ với Dân Việt về đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh, anh Nguyễn Thành Long (Sơn Tây, Hà Nội) bày tỏ: "Thực sự, đây là lần đầu tiên tôi tham dự chương trình có sự kết hợp giữa cả thơ - nhạc - kịch nên cảm xúc của tôi đan xen khi đêm diễn khép lại. Điều tôi ấn tượng nhất là không khí của chương trình. Khi cả Nhà hát im lặng không một tiếng động, chỉ có khán giả với sự theo dõi mê say và những tràng pháo tay, đó là cảm xúc trọn vẹn.

Ban tổ chức đã cho người xem cảm nhận được sự tri ân sâu sắc đến nhà thơ Xuân Quỳnh. Tổng đạo diễn đã làm nên một chương trình nghệ thuật vô cùng ấn tượng, khiến khán giả chìm đắm vào những hoài niệm và những ký ức rất thực về nhà thơ Xuân Quỳnh. Cá nhân tôi đặc biệt ấn tượng nhất với vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy Mãi Mãi. Đó là những đoạn hội thoại, đối đáp của nội tâm, của cuộc đời khiến cho mỗi khán giả cũng phải tự vấn chính mình, điều đó thực sự rất ấn tượng".

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 2.

Khán giả Hoài Anh chia sẻ cảm xúc sau khi theo dõi đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh. (Ảnh: Thanh Tùng)

Khán giả Thành Long cũng cho biết, đây là lần đầu tiên anh được nghe giọng thật của nhà thơ Xuân Quỳnh: "Là một người yêu thơ Xuân Quỳnh và từng đọc, từng nghe qua những tác phẩm của bà. Tuy nhiên, tôi không nghĩ là một nhà thơ nổi tiếng như Xuân Quỳnh giọng nói lại vô cùng bình dị, mộc mạc đến vậy".

Chia sẻ với Dân Việt ngay sau khi chương trình đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh khép lại, chị Lê Minh Ngọc (Hà Nội) cho biết: "Đêm thơ - nhạc - kịch hôm nay đã khơi lại cho tôi những cảm xúc rất bồi hồi. Có lẽ ai cũng đã từng học qua bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, biết đến chuyện tình đẹp của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Nhưng đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh đã cho khán giả biết biết đến những điều đặc biệt hơn thế về nhà thơ Xuân Quỳnh.

Hơn hết, đó là tình yêu thương giữa con người với con người. Đó là có tình yêu thương của nam nữ, tình yêu với thiên nhiên, với cuộc sống. Dù trong hoàn cảnh nào thì mình cũng phải dành cho mình một niềm tin mãi mãi. Đó là thông điệp mà tôi tự đúc rút ra khi theo dõi đêm thơ - nhạc - kịch mang tên gọi Hoa cúc xanh".

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 4.

Chị Minh Ngọc và bé Bảo Khuê chia sẻ cảm xúc sau đêm diễn đặc sắc. (Ảnh: Thanh Tùng)

Trực tiếp tham gia tiết mục đọc thơ trên sân khấu, bé Vương Ngọc Bảo Khuê (12 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Con thấy những bài thơ trong đêm thơ - nhạc - kịch đều mang nhiều ý nghĩa, đó là tình yêu bao la của một người mẹ dành cho gia đình của mình. Con rất vui vì con được xem nhiều tiết mục đặc sắc, cùng nghe những bài thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh dành cho tất cả mọi người".

"Tri ân và ngưỡng mộ nhà thơ Xuân Quỳnh"

Chị Đỗ Minh Thu, một khán giả Hà Nội yêu thơ Xuân Quỳnh cũng đã có những cảm nhận sâu sắc khi theo dõi đêm thơ - nhạc -kịch Hoa cúc xanh. Chị cho biết, đây là một chương trình nghệ thuật khiến chị vô cùng xúc động. Ấn tượng sâu sắc nhất với chị Thu trong đêm diễn chính là giọng nói thật của nhà thơ Xuân Quỳnh được cất lên qua những thước phim tư liệu của NSND Nguyễn Thước.

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 5.

Diễn viên Kim Oanh và Phương My trong vở kịch "Ai đã lấp cái đầm lầy Mãi Mãi". (Ảnh Viết Niệm)

"Tôi cho rằng, đây là một cơ duyên của cả ê-kíp và đã xây dựng nên những thước phim hết sức sống động để cho những người yêu thơ Xuân Quỳnh, cho thế hệ trẻ hôm nay biết rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tâm tư tình cảm của nhà thơ Xuân Quỳnh. Từ đó cũng giúp cho thế hệ khán giả trẻ hình dung được bối cảnh của đất nước ta lúc bấy giờ.

Hình ảnh xuyên suốt chương trình là đóa hoa cúc xanh để lại nhiều thông điệp ý nghĩa. Tôi nghĩ mỗi khán giả đến đây ngày hôm nay sẽ đều có cho riêng mình một điều ý nghĩa. Chúng ta cứ mải mê đi tìm những điều được coi là lý tưởng. Nhưng đôi khi điều ấy đã có sẵn trong mỗi chúng ta nhưng chính chúng ta không nghĩ rằng, chính mình cũng đang có một bông hoa cúc xanh ở trong tâm hồn", chị Minh Thu chia sẻ với Dân Việt.

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 6.

Chị Minh Thu (bên trái) chia sẻ với PV Dân Việt về đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh. (Ảnh: Thanh Tùng)

Một trong những khán giả đặc biệt nhất của đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh diễn ra tối qua (5/10) có lẽ là vợ chồng anh Lê Kiều Trang và chị Nguyễn Thị Hồng Liên. Cả hai anh chị đã vượt hàng nghìn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội để xem đêm thơ – nhạc – kịch mang tên Hoa cúc xanh. Biết vợ yêu thơ Xuân Quỳnh, anh Kiều Trang đã tìm mọi cách để "săn" vé, cùng vợ bay ra Hà Nội ngay trong ngày để thưởng thức đêm nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh.

Khán giả đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh xúc động khi tiếng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh cất lên - Ảnh 7.

Vợ chồng anh Kiều Trang và chị Hồng Liên đã vượt hàng nghìn cây số để theo dõi đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh. (Ảnh: Phạm Hưng)

Kết thúc đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh, chị Hồng Liên cho biết, đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của chị và ông xã: "Chúng tôi đã yêu nhau 8 năm trước khi về chung một nhà. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp của chúng tôi trong chuyến ra Hà Nội lần này. Tôi là một người yêu thơ Xuân Quỳnh nên lúc yêu ông xã cũng thường dùng những vần thơ của Xuân Quỳnh để tặng cho tôi. Đêm nay, tôi được tận mắt nhìn thấy những nét chữ của nhà thơ Xuân Quỳnh, được lắng nghe giọng nói của cô, khi ấy tôi đã vô cùng xúc động".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem