Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Nông dân hối hả đào thứ củ trắng hếu, phơi la liệt ngoài đồng nhưng không thấy đầu nậu đâu

Công Tâm Chủ nhật, ngày 24/01/2021 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này bà con nông dân của phường Cam Nghĩa, Cam Thành Nam, TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang hối hả thu hoạch vụ củ kiệu Tết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường tiêu thụ củ kiệu chậm.
Bình luận 0

Các hộ trồng kiệu tại Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, sản lượng kiệu Tết năm nay đạt hơn so với mọi năm, tuy nhiên giá bán ra lại giảm sâu khiến cho người trồng kiệu gặp khó.

Giá kiệu giảm sâu, thủ phủ kiệu miền Trung “thiếu vắng” thương lái hỏi mua - Ảnh 1.

Nông dân phường Cam Nghĩa, Cam Thành Nam, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang tất bật thu kiệu Tết

Mặc khác, thị trường tiêu thụ kiện của vụ Tết này khá chậm. Mọi năm, cứ vào thời điểm này các thương lái đổ xô xuống tận nơi để bao tiêu kiệu, thế nhưng giờ các đầu nậu không những đi mua ít mà khách quen bây giờ cũng mua ít hơn.

Giá kiệu giảm sâu, thủ phủ kiệu miền Trung “thiếu vắng” thương lái hỏi mua - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên các thương lái mua kiệu Tết vẫn còn e ngại

Ông Ngô Văn Nhẹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam cho biết, năng suất kiệu Tết vụ này đạt hơn so với mọi năm dao động từ 8 – 12 tấn/ha. 

Cách đây khoảng 20 ngày giá kiệu ở mức ổn định từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần trở lại đây giá kiệu giảm sâu, chỉ còn từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Không những giá giảm mà thị trường tiêu thụ rất yếu.

Bà Phạm Thị Mai (trú tại phường Cam Nghĩa, Cam Ranh) cho hay, ruộng kiệu của gia đình năm nay không bị sâu bệnh nên to củ. Do thu hoạch đầu vụ nên gia đình phần nào cũng bán được với giá trên 35.000 đồng/kg, với giá bán trên vẫn thấp hơn so với mọi năm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Giá kiệu giảm sâu, thủ phủ kiệu miền Trung “thiếu vắng” thương lái hỏi mua - Ảnh 3.

Các ruộng kiệu năm nay ít sâu bệnh, củ to, tuy nhiên giá bán lại giảm khiến người trồng kiệu đang lo lắng

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên việc tiêu thụ loại nông sản này khá chậm, các thương lái thu mua cũng dè chừng. Để trồng được 1ha kiệu gia đình bỏ ra gần 200 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón, thuốc,... Nhờ thu đầu vụ nên gia đình chỉ kiếm được chút ít, nhưng chẳng đáng là bao – bà Mai nói.

Theo ông Bùi Văn Đức (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), giá kiệu năm ngoái tại ruộng có giá 40.000 – 55.000 đồng/kg, hiện chỉ còn 25.000 – 30.000 đồng/kg, giá rớt đi một nửa nên người trồng kiệu kém vui.

Giá kiệu giảm sâu, thủ phủ kiệu miền Trung “thiếu vắng” thương lái hỏi mua - Ảnh 4.

Bà con nông dân đang thu hoạch kiệu Tết, tuy nhiên lại vắng bóng các thương lái đến hỏi mua

Theo ông Lê Minh Hải, trưởng Phòng kinh tế TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), năm nay diện tích kiệu toàn thành phố ước hơn 12ha, tập trung ở xã Cam Thành Nam, phường Cam Nghĩa. Hiện nông dân đang vào mùa thu hoạch kiệu để kịp bán cho thị trường các tỉnh trong dịp tết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, kiệu trồng ở Cam Ranh được xem là vùng trồng kiệu lớn ở Nam Trung bộ, sản phẩm nông sản kiệu nơi đây được nhiều người yêu thích bởi kiệu to củ, ít chia nhánh, trắng và ăn giòn. Thị trường tiêu thụ mạnh các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh. Với việc tiêu thụ kiệu chậm như hiện nay thì người trồng kiệu tại địa phương đón Tết kém vui.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem