Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Trồng thứ rau bông cải công nghệ cao, cây nào cũng to, bán dịp Tết đắt hàng

Thứ bảy, ngày 23/01/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu có dịp ghé tham quan mô hình cải bông của ông Nguyễn Văn Hùng, Khóm 9, Phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) chắc hẳn mọi người sẽ rất ấn tượng bởi vườn cải xanh tốt, cải có độ lớn đồng đều, đặc biệt hơn nữa là vườn cải được ứng dụng hệ thống tưới phun tự động, chủ rẫy chỉ việc mở điện thoại thao tác...
Bình luận 0

Trong những ngày này, nhiều nông dân trồng màu “sạch” đang tích cực chăm sóc rẫy màu để chuẩn bị cho vụ bán tết...

Sóc Trăng: Trồng thứ rau bông cải công nghệ cao, cây nào cũng to, bán dịp Tết đắt hàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Khóm 9, Phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bên rẫy bông cải trồng bên trong nhà lưới. Ảnh: THÚY LIỄU

Nếu có dịp ghé tham quan mô hình cải bông của ông Nguyễn Văn Hùng, Khóm 9, Phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) chắc hẳn mọi người sẽ rất ấn tượng bởi vườn bông cải xanh tốt, cải có độ lớn đồng đều.

Đặc biệt hơn nữa là vườn bông cải được ứng dụng hệ thống tưới phun tự động, chủ rẫy chỉ việc mở điện thoại thao tác trong vài giây là toàn bộ hệ thống tưới trong vườn cải hoạt động phun nước phủ đều khắp khu vực trồng cải 1.500m2.

Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Hùng bộc bạch: “Tôi đã gắn bó với cây rau màu hơn 20 năm qua, với 3 công đất rẫy chuyên canh cây màu với đủ các loại rau, nào là bắp cải, bông cải, cải xanh, cải ngọt, dưa leo, cà phổi…".

Ông Hùng cho hay, diện tích đất được gia đình ông trồng màu xoay vòng tiếp nối nhau để đảm bảo lúc nào cũng có rau màu cung cấp cho thị trường. 

Nhằm chuẩn bị rau màu cung cấp thị trường ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ông đã xuống giống một số loại rau màu, trong đó trồng 1.500m2 bông cải bên trong nhà lưới, kết hợp hệ thống tưới phun tự động được ngành chuyên môn hỗ trợ đầu tư. 

So với các loại rau màu trồng bên ngoài nhà lưới và tưới nước trên cây rau màu bằng thủ công, thì việc trồng màu trong nhà lưới có hệ thống tưới phun tự động đã góp phần giảm công lao động, nhẹ công chăm sóc.

Theo đó, rẫy bông cải hạn chế tối đa dịch hại tấn công từ lúc cây cải còn nhỏ đến thời điểm hiện tại cây cải đang chuẩn bị cho bông, bán đúng dịp tết...

Cũng theo ông Hùng, không như nhiều loại rau màu khác, bông cải từ lúc mới phát triển bông, các loại sâu hại tấn công mạnh nhưng khi có nhà lưới, không còn lo lắng bị sâu hại cắn phá.

Cùng với đó người trồng không lo thời tiết bất ổn bên ngoài, nếu mưa bão, cây bông cải vẫn phát triển tốt bên trong nhà lưới, hạn chế ánh nắng mặt trời, hạn chế nước mưa trút xuống trực tiếp trên rẫy cải. 

Qua đó, với 1.500m2 bông cải trồng bán tết trong nhà lưới, ước sản lượng thu về khoảng 2,8 tấn, bình quân giá bán tầm 20.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, ông Hùng bỏ túi hơn 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, diện tích đất còn lại, ông Hùng cũng trồng nhiều loại rau ăn lá phục vụ tết nên số tiền thu về hơn chục triệu đồng. Số tiền bán rau màu như trên đảm bảo gia đình ông chi dùng thoải mái trong những ngày tết.

Cũng là nông dân gắn bó với cây màu lâu năm, ông Lâm Tal, ấp Tân Lập, xã Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) tâm tình: “Tôi có 2.600m2 chuyên canh cây màu, đặc biệt tôi chỉ trồng các loại rau ăn lá, tập trung vào các loại cải như: cải xanh, cải ngọt, cải xà lách. Các loại rau cải có thời gian xuống giống đến thu hoạch ngắn khoảng 28 ngày nên tôi trồng màu 6 - 7 vụ/năm...".

Theo ông Lâm Tal, do trồng màu bán quanh năm, nên ngày tết, tôi thường chọn trồng loại cải xà lách, bởi đây là loại rau ăn sống được nhiều khách hàng ưa chuộng, dùng làm rau gói dành cho các món ăn. 

Đồng thời, để rau màu bán đến tay người tiêu dùng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ông áp dụng sản xuất màu theo quy trình VietGAP. Chi phí sản xuất cây màu tăng không đáng kể, bình quân 1 năm cây màu cho nguồn thu hơn 200 triệu đồng, trong đó màu tết cho thu nhập tầm 20 triệu đồng...

Ghé tham quan mô hình trồng màu nhà lưới chuẩn bị cung ứng thị trường Tết Nguyên đán sắp đến của ông Nguyễn Văn Thắng, ấp Sa Mau, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), mọi người đều trầm trồ khen ngợi bởi rẫy cải xanh non mơn mởn. 

Đưa chúng tôi ra thăm rẫy cải với đủ loại như cải xanh, cải ngọt, cải xà lách…ông Thắng bộc bạch: “Gần 4 năm canh tác màu bên trong nhà lưới, tôi thấy năng suất màu luôn ổn định qua từng năm, mưa nắng cũng không lo thiếu sản phẩm cung cấp cho các thương lái bán buôn...".

Theo ông Thắng, bên cạnh đó, trồng trong nhà lưới, cây rau màu không bị sâu hại tấn công, 1 năm sản xuất được rất nhiều vụ, đặc biệt vào thời điểm những tháng tết, thời tiết giao mùa, việc canh tác màu gặp khó nhưng cây màu trồng nhà lưới vẫn phát triển tốt. 

Hiện tại, ông Thắng đang trồng các loại cải bán trong dịp tết và loại cây trồng ưu tiên là cải xà lách. Dự kiến vụ cải tết thu hoạch tầm 600kg cải xà lách, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 4 triệu đồng/500m2.....

Một số địa phương của tỉnh Sóc Trăng có vùng chuyên canh cây rau màu nổi tiếng, như: Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và TP Sóc Trăng, cây màu được sản xuất chuyên canh lâu năm, nhiều người biết đến.

Dịp tết sắp đến, diện tích trồng rau màu tại các địa phương tăng lên gần 5% so cùng kỳ năm trước. Để trồng màu đạt năng suất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều hộ dân đã được ngành chuyên môn hướng dẫn áp dụng mô hình trồng màu trong nhà lưới, ứng dụng hệ thống tưới phun tự động.

Mô hình trồng rau màu trong nhà màng, sử dụng hệ thống phun tưới tự động nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, thông qua quy trình trồng màu theo hướng hữu cơ.

Thúy Liễu (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem