Chủ đề nóng

Khởi động sáng kiến Pháp - Việt mang tên "Bác sĩ giải đáp"

Bạch Dương Thứ ba, ngày 13/10/2020 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13/10 tại TP.HCM, Đại sứ quán (ĐSQ) Pháp tại Việt Nam và Trung tâm y tế Pháp đã chính thức khởi động sáng kiến hợp tác giữa các bác sĩ Pháp và Việt Nam, mang tên "Bác sĩ giải đáp" nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam.
Bình luận 0
Khởi động sáng kiến Pháp – Việt "Bác sĩ giải đáp" - Ảnh 1.

Sáng kiến Pháp - Việt "Bác sĩ giải đáp" chính thức khởi động chiều 13/10.

Bên cạnh những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, những bệnh hô hấp mãn tính khác như: hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) luôn là những mối nguy thường trực. COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới.

Sáng kiến "Bác sĩ giải đáp" được hỗ trợ bởi hội đồng y khoa, quy tụ những chuyên gia đầu ngành về hô hấp như GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn (giáo sư y học và sinh lý học hô hấp Đại học Paris), PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan (Chủ tịch Hội hen – dị ứng – miễn dịch lâm sàng TP.HCM), PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc (Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM), GS Marc Humbert, GS.BS Nicolas Roche…

Trang web bac-si-giai-dap.com là giai đoạn đầu tiên trong dự án này, với những thông điệp chủ đạo về các bệnh hô hấp mãn tính, giúp người dân nhận biết được bệnh, tránh các yếu tố nguy cơ cũng như giúp tự chẩn đoán sớm để có thể được điều trị dễ dàng và ít tốn kém hơn. 

Các câu hỏi thường gặp về bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được cập nhật để giúp người sử dụng dễ dàng truy cứu thông tin. Bên cạnh đó, người dân còn có thể gửi những câu hỏi trực tiếp trên website và sẽ được hội đồng y khoa tư vấn trả lời.

TS Thomas Mourez - Tùy viên hợp tác y tế và phát triển xã hội, thuộc ĐSQ Pháp tại Việt Nam - cho biết: "Pháp đặt việc nâng cao, phòng ngừa y tế cũng như cuộc chiến chống lại các căn bệnh không lây nhiễm nằm trong lĩnh vực ưu tiên của chiến lược y tế toàn cầu 2017 – 2021. Đồng thời, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến như vậy trong tương lai".

Dự kiến trong năm 2021, trang web bac-si-giai-dap.com sẽ bổ sung thêm nhiều chức năng như bảng câu hỏi về triệu chứng và nguy cơ để giúp bệnh nhân chẩn đoán nhanh hơn, cũng như nguồn chuyên gia chuyên nghiệp. Nếu trang web phát triển thành công tại Việt Nam, dự án sẽ dịch sang các ngôn ngữ khác để hỗ trợ chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Indonesia và Philippines.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem