Chủ đề nóng

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, "tiền đắt" sắp hết thời?

H.Anh Thứ sáu, ngày 24/03/2023 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu, tới 4,62 điểm % so với đầu tuần trước và về mức tương đương thời kỳ "tiền rẻ". Song, theo giới phân tích thời kỳ "tiền đắt" vẫn chưa kết thúc và các kênh chứng khoán, bất động sản hay trái phiếu sẽ còn trầm lắng.
Bình luận 0

Giảm sâu, lãi suất qua đêm liên ngân hàng mức tương đương thời kỳ "tiền rẻ"

Theo số liệu cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm bằng VND đã giảm mạnh chỉ còn 1,55%/năm (tại ngày 22/3/2023). Cùng với đó, kỳ hạn 1 tuần lãi suất bình quân liên ngân hàng ở mức 1,98% và 2,26%/năm tại kỳ hạn 2 tuần. Các kỳ hạn từ 1 tháng đến 9 tháng, lãi suất bình quân liên ngân hàng lần lượt ở mức 4,44%; 7,49% và 8,46%/năm.

Nếu so với đầu tuần trước, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 4,62 điểm % và 1 tuần giảm 4,27 điểm %. Trong khi các kỳ hạn còn lại đều nằm trong xu hướng giảm, tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn.

Với việc sụt giảm mạnh, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trên thị trường này hiện đã về quanh mức giao dịch thời kỳ "tiền rẻ" được duy trì suốt thời gian dài từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, "tiền đắt" sắp hết thời? - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Thực tế, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5 điểm % - 1 điểm %. Cùng với đó, trên thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản hệ thống, nhà quản lý tiền tệ cũng đã dừng phát hành tín phiếu mới hút tiền từ đầu tuần trước, sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Đồng thời, trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cấp kỳ hạn của các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có giá lên 28 ngày với lãi suất giảm từ 6% xuống còn 5,5%.

Chẳng hạn như trong tuần trước, thay vì hút ròng Ngân hàng Nhà nước đã đảo chiều bơm ròng gần 52,5 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đến từ khối lượng lớn tín phiếu đáo hạn (83,6 nghìn tỷ đồng). Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 110,7 nghìn tỷ đồng và trên kênh cầm cố là 3,1 nghìn tỷ đồng.

Thậm chí, bước sang tuần này hoạt động bơm – hút tiền trên kênh thị trường mở không còn sôi động như trước. Biểu hiện, Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra cho các ngân hàng với khối lượng ít, vài trăm tỷ đồng và gần như không hút vào trong khoảng 1 tuần gần đây.

Thậm chí, trong 3 phiên liên tiếp từ ngày 21 – 23/3, Ngân hàng Nhà nước đều chào thầu 5.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 5,5% nhưng không có khối lượng trúng thầu. Đây là dấu hiệu cho thấy thanh khoản của hệ thống đã dồi dào hơn.

Thời kỳ tiền đắt chưa kết thúc?

Cùng với "biến" mới về lãi suất trên thị trường trong nước, trên thế giới đúng như các kỳ vọng của đa số nhà đầu tư, giới chuyên gia, Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần thứ 9 kể từ đầu năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng chỉ ở mức 0,25 điểm %, đưa lãi suất cho vay qua đêm lên 4,75-5%.

Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư cho rằng, thời kỳ "tiền đắt" sắp kết thúc?

Tuy nhiên dưới gói nhìn của mình, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank cho biết, trong phiên họp chính sách vừa qua, cùng với quyết định nâng lãi suất thêm 0,25%, Chủ tịch Fed cũng cho biết, các ngân hàng ở Mỹ sẽ chứng kiến chính sách lãi suất ở mức 5,1% vào cuối năm nay.

Với tuyên bố này của Fed, một số nhà đầu tư cho rằng, đường đi lãi suất của Fed sẽ đảo chiều, đây đang là thời điểm tốt để bắt đáy vì có khả năng Fed sẽ chỉ thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất nữa cho năm 2023 trước khi dừng lại.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng, sẽ có một đợt điều chỉnh hạ lãi suất trong năm nay. Chính Chủ tịch Fed cũng cho rằng, cơ quan này chưa có ý định đó, trừ trường hợp nền kinh tế có một vấn đề gì đó đặc biệt.

"Trên cơ sở Fed tăng lãi suất và chính sách điều hành của Fed trong thời gian tới, có thể thấy rằng, kỷ nguyên "tiền đắt" vẫn chưa thể kết thúc được, ít nhất là trong năm 2023", chuyên gia nêu quan điểm.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, "tiền đắt" sắp hết thời? - Ảnh 3.

Kỷ nguyên "tiền đắt" vẫn chưa thể kết thúc.

Liên hệ tới Việt Nam, theo giới phân tích việc Fed tăng lãi suất 0,25 điểm % vừa qua sẽ tác động không lớn tới thị trường Việt Nam, có chăng đó là những tác động tâm lý ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước vừa qua cũng đã hành động sớm một bước. Cụ thể, ngày 14/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hạ một loạt lãi suất điều hành. Quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá, là giải pháp tiếp theo từ phía nhà quản lý tiền tệ (và Chính phủ) trong hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường. Tuy nhiên, lãi suất chưa thể về ngang với thời kỳ "tiền rẻ".

Hay nói cách khác, giai đoạn "tiền đắt" vẫn chưa kết thúc, do đó các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán chưa được hưởng lợi. Dự báo, trong trung hạn năm nay vẫn là một năm vất vả với thị trường chứng khoán.

Tương tự, đối với thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, mặc dù đang từng bước được tháo gỡ, song ít nhất đến năm 2024, các thị trường này mới có thể ấm trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem