Phương Tây lo ngại trước quyết định của ông Putin và ông Tập Cận Bình
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vào cuối tháng 10/2022, tại tỉnh Tiền Giang, nông dân vùng chuyên canh trồng sầu riêng đang bắt đầu thu hoạch vụ trái nghịch với niềm vui trúng mùa, được giá.
Tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 8.000 ha trồng sầu riêng đang cho thu hoạch trong vụ nghịch, tập trung ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền (tỉnh Tiền Giang) là huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy. Vụ sầu riêng nghịch vụ dự kiến kéo dài từ nay đến tận tháng 3/2023.

Một vườn sầu riêng ra nhiều trái tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hoàng Sang.
Trong mùa sầu riêng ra trái nghịch vụ năm nay, nhà vườn đã tập trung thâm canh, chăm sóc nên đạt năng suất cao, bình quân đạt 25 - 30 tấn/ha.
Thương lái đang đến tận vườn thu mua sầu riêng với giá từ 78.000 - 80.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm đầu tháng 10/2022 có giá bình quân khoảng 10.000 đồng/kg.
Nhờ vậy, mỗi ha trồng sầu riêng thu hoạch đúng vào thời điểm hiện nay, nông dân đạt lợi nhuận ròng lên đến hàng tỷ đồng. Bà con vùng chuyên canh hết sức phấn khởi.
Nông dân Nguyễn Văn Hai, cư ngụ tại xã Long Tiên, huyện Cai Lậy vừa thu hoạch khoảng 5 tấn sầu riêng, bán với giá 78.000 đồng/kg, thu gần 400 triệu đồng.
Sầu riêng có giá nhờ thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu mạnh, đầu ra thuận lợi và đầu vụ thu hoạch sản lượng không nhiều, nguồn cung còn hạn chế. Gia đình ông có 5.000m2 đất trồng chuyên canh giống sầu riêng Ri6 và Mongthong chất lượng cao, hàng năm đạt sản lượng thu hoạch từ 12 - 15 tấn trái.


Tiền Giang là một trong những địa phương miền Nam nổi lên là vùng trồng sầu riêng lớn, trong đó năng suất sầu riêng của tỉnh Tiền Giang đang dẫn đầu cả nước.
Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, sầu riêng Việt Nam được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp giá sầu riêng tăng mạnh thời gian gần đây.
Giá sầu riêng nghịch vụ tăng đã mang lại niềm vui chung cho các cấp, các ngành, đặc biệt là bà con vùng chuyên canh.
Nhằm tạo thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ trái sầu riêng đặc sản cũng như dễ dàng được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương phối hợp với chính quyền các địa phương tập huấn thủ tục lập hồ sơ xuất khẩu chính ngạch cho các doanh nghiệp và hợp tác xã...
Ngành chức năng cũng hỗ trợ việc đăng ký và thẩm định, cấp mã số vùng trồng cho vùng chuyên canh và các công việc cần thiết khác.
Hiện nay, toàn vùng đã được cấp 2 mã số vùng trồng sầu riêng với tổng diện tích gần 100 ha. Đồng thời, đang tiếp tục nộp hồ sơ, chờ thẩm định 21 hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng với khoảng 1.100 ha, ước sản lượng khoảng 30.000 tấn trái.
Tỉnh Tiền Giang đang đặt mục tiêu đến cuối năm nay có khoảng 50% diện tích trồng sầu riêng được Trung Quốc cấp mã số vùng trồng.
Ngoài ra, để góp phần nâng cao giá trị của ngành hàng sầu riêng, tăng thu nhập cho người sản xuất và góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Tiền Giang đến năm 2030, tỉnh đã lập và đang triển khai Dự án xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sầu riêng tỉnh Tiền Giang năm 2022.
Địa bàn triển khai Đề án là 4 địa phương chuyên canh sầu riêng trọng điểm, gồm: Huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, huyện Châu Thành và thị xã Cai Lậy.
Bà con trong tỉnh Tiền Giang đang kỳ vọng với những nỗ lực của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp Nhân dân sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản.
Khi ấy, trái sầu riêng tỉnh Tiền Giang chắc chắc sẽ tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường, thiết thực giúp nông dân những miền đất khó khăn trước đây làm giàu nhanh.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Sau khi vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu, CLB CAHN đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lực lược cho mùa giải tới. Họ đã lên phương án mua đứt Stefan Mauk từ Adelaide United (A League - Australia)
Đồng Nai và TPHCM đang cùng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép mở nút giao Long Thành nhằm kết nối trực tiếp giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Heorhii Tykhyi vừa gửi lời xin lỗi tới Estonia sau khi một UAV tấn công - "sát thủ trên không" của Ukraine bị bắn hạ trên lãnh thổ nước này - sự cố đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.
Bản tin Đời sống nông thôn hôm nay 20/5 có những thông tin đáng chú ý: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ; Nam sinh tự tử vì bị bạo lực học đường, quanh năm nhặt ve chai bán lấy tiền, "cống nạp" 50 nghìn/ngày cho các ''đại ca'' được yên thân; Hà Nội vừa "chốt" mức hỗ trợ tiền thuê nhà cao chưa từng có, lên tới 15 triệu đồng/tháng cho một hộ thuộc diện phải di dời, giải toả,...
Vụ Xuân 2026, mô hình ứng dụng giống lúa Ngọc Nương 9 kết hợp mạ khay cấy máy trên 100 ha tại xã Đại Xuyên (Hà Nội) cho năng suất đạt 61,9 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn giống truyền thống Bắc Thơm số 7 tới 9,2–9,5 triệu đồng/ha/vụ, minh chứng rõ nét nhất cho hướng đi "vừa chất lượng vừa năng suất" mà ngành nông nghiệp Thủ đô đang theo đuổi.
Xưa và nay, miền quê Thái Bình từng vẫn được tôn vinh là quê lúa, đất nghề, đất chèo, quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn và nhiều bậc danh gia sáng láng khoa danh, lẫy lừng võ công văn nghiệp. Trải hơn nghìn năm, học phong truyền đời nổi trội và vùng đất Thái Bình vẫn từng được tôn vinh là đất học.
Cao Pendant Quang Vinh sẽ tổ chức đám cưới với bạn gái gốc châu Phi sau khi cùng CLB CAHN vô địch V.League 2025/2026 sớm 3 vòng đấu. Đám cưới của 2 người sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
Sân bay Long Thành đang dần thành hình, mở ra kỳ vọng đưa Đồng Nai trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mới của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, điều đáng lo lúc này không phải thiếu khách mà là Đồng Nai vẫn chưa có đủ sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân dòng khách "khổng lồ" sẽ đổ về khi sân bay đi vào khai thác.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố năm 2026, ông Phạm Văn Khéo, 64 tuổi, Trưởng ấp 5 (tương tự Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng khu phố, Trưởng khối phố...), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cũ, nay là xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh) chuẩn bị hết nhiệm kỳ, khả năng sẽ không ra ứng cử. Gần 25 năm làm việc ấp, ông Khéo chỉ mong khi nghỉ việc được hưởng chế độ đãi ngộ tốt...
Việc đồng loạt thành lập 2 Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 1 và Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 2 tại xã Đức Huệ, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận huyện Đức Huệ cũ, tỉnh Long An cũ) không chỉ mở rộng thêm 137ha quỹ đất công nghiệp cho Tây Ninh mà còn tạo thêm dư địa lớn để thu hút doanh nghiệp sản xuất.
Cặp tượng voi đá cổ xưa ở Thành Đồ Bàn (xưa kia thuộc Vương quốc Champa) sau tọa lạc tại phường An Nhơn, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai mới) có niên đại hơn 1.000 năm, cao gần 2 m, giữ nguyên vị trí ở trung tâm tòa thành cho đến nay.
Tỉnh An Giang nói riêng và các địa phương vùng ĐBSCL nói chung đang đứng trước những cơ hội lớn từ ngành nuôi thủy sản, chế biến thủy sản. Thế nhưng, câu chuyện nâng cao chất lượng nguồn con giống – "chìa khóa" quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi vẫn là một bài toán đầy trăn trở đối với cả người nông dân, doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý.
Mô hình trồng dưa hấu với giống dưa hấu VT007 ở Hải Phòng cho kết quả khả quan nhờ ứng dụng công nghệ. Năng suất dưa hấu của mô hình đạt từ 45,36 đến 47,88 tấn/ha, lợi nhuận trung bình đạt khoảng 169-245 triệu đồng/ha/vụ. Ruộng trồng dưa hấu VT007 đẹp như phim, 10 quả ngon ngọt cả 10, dân thích mê...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Thành và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh Điệp Văn Chiến.