Chủ đề nóng

Lần thứ 3 Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng tốc "truy vết" Covid-19

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 07/08/2020 18:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 7/8, Bộ Y tế đã gửi công điện đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý các trường hợp đến từ Đà Nẵng, phát hiện sớm các ca Covid-19 (nếu có).
Bình luận 0

Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bộ Y tế gửi Công điện đến các tỉnh, thành phố đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến TP.Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.

Ngày 7/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện số 1248/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường rà soát, báo cáo kết quả xác minh, quản lý các trường hợp đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.

Đây là công điện thứ 3 được gửi tiếp theo Công điện số 1167/CĐ-BYT ngày 29/7 và Công điện số 1191/CĐ-BYT ngày 31/7 của Bộ Y tế, nhằm đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến TP.Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.

Hội chẩn bàn phương án ghép phổi cho bệnh nhân người Anh đang nguy kịch - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã gửi công điện đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý các trường hợp đến từ Đà Nẵng, phát hiện sớm các ca Covid-19 (nếu có).

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện một số nội dung. Trong đó yêu cầu tăng tốc hơn nữa việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại TP.Đà Nẵng từ ngày 1-28/7 đã trở về địa phương trên mọi phương tiện; các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19 hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp.

Cùng đó, tổ chức triển khai xét nghiệm xác định ca bệnh thông qua phát hiện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo, cập nhật kết quả hoạt động truy vết, xác minh, lập danh sách, cách ly, xét nghiệm gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước 15h hàng ngày theo địa chỉ email: covid19ytdp@gmail.com.

Bộ Y tế cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, trong 12 ngày, đã ghi nhận 335 trường hợp mắc Covid-19 (cao gần bằng 7 tháng trước đó), trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng, F1 là 118 người).

Bộ Y tế cho biết đợt dịch lần này với ổ dịch là TP.Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp, đa số là bệnh nhân các Khoa Nội Thận Tiết niệu, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Nội Thần kinh, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế.

Ngoài ra, cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với 20 trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng. 

Theo Bộ Y tế, tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần. Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bắt nguồn từ Đà Nẵng và đã lan ra 12 tỉnh, thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem