Loại bất động sản “lai" giữa nhà ở xã hội và thương mại đang được đề nghị phát triển, là gì?

Quốc Hải Chủ nhật, ngày 10/04/2022 08:55 AM (GMT+7)
Nhà ở giá phù hợp với thu nhập của người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị - là loại nhà “không phải là nhà ở xã hội” và cũng không phải là “nhà ở thương mại” theo cách hiểu thông thường. Mô hình nhà này vừa được kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ gỡ các vướng mắc để phát triển.
Bình luận 0
Loại bất động sản “con lai" giữa nhà ở xã hội và thương mại đang được đề nghị phát triển, là gì? - Ảnh 1.

Người trẻ, dân văn phòng đang rất quan tâm đến các loại hình bất động sản có giá phù hợp. Ảnh minh họa: Quốc Hải

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Luật Nhà ở quy định chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp đô thị có mức thu nhập tối thiểu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/người (nếu có người phụ thuộc thì được cộng thêm mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/người/tháng đối với cha, mẹ, con cái…).

Như vậy, có rất nhiều người có thu nhập thấp đô thị và người có thu nhập trung bình thấp (có thể chiếm đến khoảng ¼ số người trưởng thành) thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng không được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở xã hội.

Những thành phần này, thậm chí cũng không đủ khả năng tài chính, hoặc không có tài sản đủ  thế chấp để vay tín dụng với lãi suất thương mại để mua nhà ở thương mại…

Chính vì vậy, theo HoREA, việc phát triển "Nhà ở giá phù hợp với thu nhập của người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị" là hết sức cần thiết, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đối tượng này, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Loại bất động sản “con lai" giữa nhà ở xã hội và thương mại đang được đề nghị phát triển, là gì? - Ảnh 2.

Có rất nhiều người có thu nhập thấp đô thị và người có thu nhập trung bình thấp (có thể chiếm đến khoảng ¼ số người trưởng thành) có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Ảnh: Quang Duy

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đề cập đến sự cần thiết bổ sung Luật Nhà ở, xây dựng chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, về thuế, về tín dụng (ở mức độ phù hợp, có thể bằng 50% chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội), để khuyến khích và tạo điều kiện phát triển "nhà ở giá phù hợp với thu nhập của người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị".

"HoREA hoàn toàn thống nhất với Bộ Xây dựng về loại nhà ở này, nếu sớm bổ sung Luật Nhà ở, xây dựng chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, về thuế, về tín dụng… ở mức độ phù hợp thì có thể phát triển loại hình này. 

Theo đó, loại nhà này dự kiến có mức giá bán vào khoảng không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt; không quá 23 triệu đồng/m2 tại các đô thị loại 1; không quá 20 triệu đồng/m2 tại các đô thị còn lại", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Vì vậy, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 13 Luật Nhà ở 2014 bằng việc ban hành cơ chế, chính sách miễn, giảm thuế, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tín dụng dài hạn với lãi suất ưu đãi,… để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở giá phù hợp với thu nhập của người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, theo quy định của Chính phủ.

"Đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở giá phù hợp với thu nhập với mức ưu đãi bằng khoảng 25% - 50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển "nhà ở giá phù hợp với thu nhập của người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị", ông Châu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem