Chủ đề nóng

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên, ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc

Thứ tư, ngày 08/02/2023 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khởi công xây dựng năm 1974 và đưa vào sử dụng năm 1979, hồ Pá Khoang (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) nằm ở độ cao gần 900m so với mực nước biển, có diện tích mặt hồ rộng 600ha, diện tích lưu vực 77km2, dung tích chứa hơn 40 triệu m3.
Bình luận 0

Hồ Pá Khoang là hồ lớn nhất tỉnh Điện Biên và là công trình đầu mối cấp nước cho hệ thống công trình Đại thủy nông Nậm Rốm lớn nhất vùng Tây Bắc. 

Toàn bộ diện tích hồ Pá Khoang nằm xen kẽ trong rừng đặc dụng Mường Phăng, rộng hơn 4.430 ha thuộc địa bàn 2 xã Mường Phăng và Pá Khoang (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Nhiều năm qua, hồ Pá Khoang được ví như một “Vịnh Hạ Long” của núi rừng Tây Bắc bởi lòng hồ có hàng chục hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, toàn bộ lòng hồ nằm giữa một vùng thiên nhiên hùng vĩ, địa hình, địa mạo đa dạng, khí hậu trong lành. 

Cảnh quan hồ Pá Khoang, rừng đặc dụng Mường Phăng hội tụ các điều kiện lý tưởng, là điểm nhấn quan trọng trong du lịch sinh thái của tỉnh Điện Biên.

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 1.

Hệ thống đảo, bán đảo vươn chân ra lòng hồ, tạo nên những vùng vịnh trên lòng hồ Pá Khoang (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 2.

Lòng hồ Pá Khoang “vặn mình” khoét sâu vào đất liền, chia đôi hai mảng rừng đặc dụng thuộc địa phận bản Co Thón và bản Mòm (xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 3.

Từ tháng 3 hàng năm, mực nước hồ Pá Khoang xuống thấp, để lộ những diện tích rộng lớn, tạo nên những vùng bán ngập là nguồn tư liệu sản xuất để người dân các cộng đồng Thái, Khơ - Mú gieo cấy lúa nước.

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 4.

Hiện có hơn 30 bản làng của đồng bào các dân tộc sinh sống tại các đảo, bán đảo nằm xen kẽ trong vùng lòng hồ Pá Khoang, vùng đệm rừng đặc dụng Mường Phăng. 

Tại các tiểu vùng văn hóa này còn lưu giữ được các phong tục tập quán, nét văn hóa đem đến không gian trải nghiệm thích thú cho du khách.

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 5.

Nối liền các đảo lớn nhỏ khác nhau trên lòng hồ Pá Khoang có tổng số 4 cây cầu treo. Đây là cây cầu treo ở bản Đông Mệt 1 (xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 6.

Khám phá lòng hồ Pá Khoang, du khách có thể trải nghiệm bằng đường bộ chạy quanh lòng hồ, xuyên dưới đại ngàn rừng già, hoặc có thể di chuyển bằng phương tiện ca-nô, thuyền máy.

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 7.

“Đảo Cô đơn” là một trong vô số hòn đảo nổi lớn nhỏ nằm trong lòng hồ Pá Khoang. Du khách dễ dàng bắt gặp Đảo Cô Đơn trên hành trình đi ra Đảo Hoa bằng ca-nô xuất phát từ cầu treo Đông Mệt 1.

Một hồ nước ngọt rộng 600ha-diện tích lớn nhất tỉnh Điện Biên được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Bắc - Ảnh 8.

Mênh mang sóng nước Pá Khoang và vùng sinh cảnh rừng đặc dụng Mường Phăng (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Xuân Tiến (TTXVN)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem