Phương Tây lo ngại trước quyết định của ông Putin và ông Tập Cận Bình
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đang vào chính vụ, hoa hoàng anh nở vàng rực khắp các cánh đồng, người trồng hoa ví von đó là những “cánh đồng vàng”.

Bà Đỗ Thị Khánh, xóm Mỹ Tiến 1, xã Nam Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) chăm sóc diện tích trồng hoa hoàng anh của gia đình.
Gia đình bà Đỗ Thị Khánh, xóm Mỹ Tiến 1, xã Nam Phong đã trồng hoa hoàng anh được trên 6 năm. Gia đình bà hiện là hộ trồng hoa hoàng anh nhiều nhất ở xã với gần 1 mẫu đất. Ngoài trồng hoa hoàng anh, bà còn trồng thêm các loại cúc, hồng…
Hoa hoàng anh-tên đẹp, an toàn cho người trồng và người chơi
“So với trồng cúc và hoa hồng thì hoa hoàng anh có giá trị kinh tế cao hơn, công chăm sóc cũng ít hơn. Lý do là vì thời gian thu hoạch của hoa hoàng anh ngắn hơn cúc (trung bình 4 tháng cho thu hoạch một lần) và không chịu rủi ro như trồng hồng...", bà Khánh cho hay.
Theo bà Khánh, trồng hoa hồng có thể cho bông hoặc không nhưng đã trồng hoa hoàng anh thì cây nhất định lên và cho hoa. Hơn nữa, quy trình trồng, chăm sóc hoa hoàng anh không hề phức tạp. Ngoài bệnh nấm rỉ sắt làm vàng lá thì hầu như cây không có sâu bệnh gì...
Ít sâu bệnh nên cây hoa không phải phun thuốc trừ sâu nhiều, do đó, hoàng anh còn được đánh giá là loại hoa “sạch” với cả người trồng và người chơi hoa. Khoảng 8 năm trước đây, các chủ nhà vườn ở Nam Phong nhập trực tiếp giống hoa này về trồng.
Hợp thổ nhưỡng, khí hậu lại được chăm sóc cẩn thận, cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt trên đồng đất Nam Phong. Từ 3, 4 năm trở lại đây, giống hoa hoàng anh này bắt đầu “rộ” lên, được nhiều chủ nhà vườn chọn trồng. Hiện hoa hoàng anh được trồng ở hầu hết các xóm, hộ trung bình cũng khoảng 3-4 sào, nhà nhiều có thể trồng đến 1 mẫu.
Một số nhà trồng nhiều hoa hoàng anh có thể kể đến như: gia đình bà Khánh, gia đình anh chị Phùng Bắc trồng gần 1 mẫu, gia đình anh chị Thắng, Hồng trồng 6 sào... Đầu xuân, khi những lớp đất còn ẩm ướt mưa, chủ các nhà vườn làm sạch ruộng, đánh luống và bắt đầu gieo hạt, ươm cây hoa hoàng anh.
Sau khi gieo hạt, người trồng hoa hoàng anh còn cẩn thận phủ lên một lớp đất nhẹ, tránh hạt bị gió bay, giữ độ ẩm cho hạt, cây sẽ nảy mầm sau khi xuống giống từ 3-5 ngày. Quá trình này, các nhà vườn đặc biệt lưu ý đến vấn đề giữ ẩm cho đất, giúp hạt giống sinh trưởng, phát triển.
Theo đó, người trồng hoa hoàng anh sử dụng bình xịt chuyển sang chế độ phun sương để tưới đất, làm mát cho hạt giống nảy mầm.
“Trồng hoa hoàng anh khá đơn giản. Hạt giống được gieo như người ta gieo mạ. Quá trình trồng, cần chú ý nhất là khâu xử lý đất trước khi xuống giống, theo dõi và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh hại. Trồng một lần cây cho thu cả năm”, bà Khánh cho biết thêm.
Theo bà Khánh, trồng được khoảng 2 tuần, khi cây hoa cao chừng 3-5cm, bà Khánh sử dụng phân NPK đã pha thật loãng với nước bón cho cây. Hàng ngày, bà còn thường xuyên tưới nước, nhổ cỏ dại cho ruộng hoa. Sau khoảng 60-70 ngày, hoàng anh bắt đầu cho hoa và người trồng có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Hết đợt hoa, chủ nhà vườn dùng liềm cắt như cắt lúa chờ cây ra đợt mới.
Trồng hoa hoàng anh áp dụng công nghệ cao
Theo ước tính của bà Khánh, nếu đầu tư chăm sóc tốt, hoa hoàng anh sẽ cho thu hoạch khoảng 4 lứa/năm. Để việc trồng hoa đạt hiệu quả cao, giảm chi phí công lao động, gia đình bà Khánh còn đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng kích thích sự phát triển của cây.
“Gần đến ngày hoa nở, vào ban đêm chúng tôi sẽ chiếu sáng cho cây. Mục đích của việc này là giúp cây nhanh cao đồng thời hoa sẽ “sáng” bông hơn. Nếu ai chơi hoa hoàng anh “tinh” sẽ phát hiện ra ngay những ruộng hoa được chiếu sáng và không được chiếu sáng.Đối với những ruộng hoa hoàng anh không được chiếu sáng, màu hoa hoa rất xỉn, không tươi”, bà Khánh nói.
Không chỉ đầu tư hệ thống chiếu sáng giá trị hàng chục triệu đồng, gia đình bà Khánh còn đầu tư hệ thống tưới tự động để giảm bớt công tưới cây, đảm bảo việc cung cấp nước cho hoa. Chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, gần 1 mẫu hoa của gia đình bà Khánh hàng năm đều cho những vụ bội thu.
Vào chính vụ, hoa hoàng anh với giá bán giao động từ 1.500-1.700 đồng/cành, dịp Tết có thể bán được 2.000-3.000 đồng/cành, ước tính mỗi sào hoàng anh trừ chi phí, bà Khánh thu về khoảng 20 triệu đồng. Thời điểm được giá có thể cao hơn, đạt 25 triệu đồng/sào. Thị trường của hoa hoàng anh rất rộng mở.
Ngoài bán ở trong tỉnh, các chủ nhà vườn còn nhập bán sỉ cho thương lái nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên…
“Từ khi trồng hoàng anh đến nay, gia đình tôi hầu như không bán lẻ. Khách quen là các mối buôn thường đặt hàng từ trước, vào mùa họ xuống lấy cất số lượng lớn chuyển đi khắp nơi”, bà Khánh cho biết thêm.
Ngoài nhu cầu trao đổi, mua bán hoa hằng ngày, hoa hoàng anh đặc biệt bán chạy trong dịp Tết, được các bà nội trợ yêu thích bởi độ “bền”, mùi thơm dễ chịu và giá cả phù hợp.
Cuối tháng 4, đầu tháng 5 khi những ruộng hoa hoàng anh ở Nam Phong đang ở vào thời kỳ sinh trưởng và phát triển tốt, màu xanh khỏe mạnh của lá xen lẫn với màu vàng rực rỡ của hoa phủ rộng nhiều diện tích đất đai trong xã.
Với ưu điểm không phải nhân giống nhiều, chi phí thuốc trừ sâu và phân bón đều ít nên trồng hoa hoàng anh phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân. Vì thế, những chủ nhà vườn nơi đây xác định hoa hoàng anh đang là một trong những cây chủ lực, mũi nhọn kinh tế.
Mùa thu hoạch hoa hoàng anh đã đến, mùi thơm nhẹ nhàng, thanh khiết của loại hoa này quấn quýt người đi đường, làng trên xóm dưới rộn ràng tiếng cười nói, tiếng trả giá, tiếng xe nổ máy vội vã chở hoa đi muôn nơi.
Cây hoa hoàng anh đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới của xã Nam Phong, TP Nam Định (tỉnh Nam Định). Nhiều chủ nhà vườn có đời sống ngày càng khá giả hơn, xây được nhà mới, mua được các vật dụng, phương tiện đắt tiền phục vụ đời sống.
Kinh tế dư dả, người dân cũng có điều kiện chăm lo cho con cái học hành đầy đủ. “Tín hiệu” kinh tế tích cực, khả quan từ cây hoa hoa hoàng anh ở Nam Phong vì thế đang ngày càng “rõ nét”, thu hút nhiều người trồng, canh tác hơn./.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Sau khi vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu, CLB CAHN đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lực lược cho mùa giải tới. Họ đã lên phương án mua đứt Stefan Mauk từ Adelaide United (A League - Australia)
Đồng Nai và TPHCM đang cùng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép mở nút giao Long Thành nhằm kết nối trực tiếp giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Heorhii Tykhyi vừa gửi lời xin lỗi tới Estonia sau khi một UAV tấn công - "sát thủ trên không" của Ukraine bị bắn hạ trên lãnh thổ nước này - sự cố đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.
Bản tin Đời sống nông thôn hôm nay 20/5 có những thông tin đáng chú ý: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ; Nam sinh tự tử vì bị bạo lực học đường, quanh năm nhặt ve chai bán lấy tiền, "cống nạp" 50 nghìn/ngày cho các ''đại ca'' được yên thân; Hà Nội vừa "chốt" mức hỗ trợ tiền thuê nhà cao chưa từng có, lên tới 15 triệu đồng/tháng cho một hộ thuộc diện phải di dời, giải toả,...
Vụ Xuân 2026, mô hình ứng dụng giống lúa Ngọc Nương 9 kết hợp mạ khay cấy máy trên 100 ha tại xã Đại Xuyên (Hà Nội) cho năng suất đạt 61,9 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn giống truyền thống Bắc Thơm số 7 tới 9,2–9,5 triệu đồng/ha/vụ, minh chứng rõ nét nhất cho hướng đi "vừa chất lượng vừa năng suất" mà ngành nông nghiệp Thủ đô đang theo đuổi.
Xưa và nay, miền quê Thái Bình từng vẫn được tôn vinh là quê lúa, đất nghề, đất chèo, quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn và nhiều bậc danh gia sáng láng khoa danh, lẫy lừng võ công văn nghiệp. Trải hơn nghìn năm, học phong truyền đời nổi trội và vùng đất Thái Bình vẫn từng được tôn vinh là đất học.
Cao Pendant Quang Vinh sẽ tổ chức đám cưới với bạn gái gốc châu Phi sau khi cùng CLB CAHN vô địch V.League 2025/2026 sớm 3 vòng đấu. Đám cưới của 2 người sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
Sân bay Long Thành đang dần thành hình, mở ra kỳ vọng đưa Đồng Nai trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mới của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, điều đáng lo lúc này không phải thiếu khách mà là Đồng Nai vẫn chưa có đủ sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân dòng khách "khổng lồ" sẽ đổ về khi sân bay đi vào khai thác.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố năm 2026, ông Phạm Văn Khéo, 64 tuổi, Trưởng ấp 5 (tương tự Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng khu phố, Trưởng khối phố...), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cũ, nay là xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh) chuẩn bị hết nhiệm kỳ, khả năng sẽ không ra ứng cử. Gần 25 năm làm việc ấp, ông Khéo chỉ mong khi nghỉ việc được hưởng chế độ đãi ngộ tốt...
Việc đồng loạt thành lập 2 Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 1 và Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 2 tại xã Đức Huệ, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận huyện Đức Huệ cũ, tỉnh Long An cũ) không chỉ mở rộng thêm 137ha quỹ đất công nghiệp cho Tây Ninh mà còn tạo thêm dư địa lớn để thu hút doanh nghiệp sản xuất.
Cặp tượng voi đá cổ xưa ở Thành Đồ Bàn (xưa kia thuộc Vương quốc Champa) sau tọa lạc tại phường An Nhơn, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai mới) có niên đại hơn 1.000 năm, cao gần 2 m, giữ nguyên vị trí ở trung tâm tòa thành cho đến nay.
Tỉnh An Giang nói riêng và các địa phương vùng ĐBSCL nói chung đang đứng trước những cơ hội lớn từ ngành nuôi thủy sản, chế biến thủy sản. Thế nhưng, câu chuyện nâng cao chất lượng nguồn con giống – "chìa khóa" quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi vẫn là một bài toán đầy trăn trở đối với cả người nông dân, doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý.
Mô hình trồng dưa hấu với giống dưa hấu VT007 ở Hải Phòng cho kết quả khả quan nhờ ứng dụng công nghệ. Năng suất dưa hấu của mô hình đạt từ 45,36 đến 47,88 tấn/ha, lợi nhuận trung bình đạt khoảng 169-245 triệu đồng/ha/vụ. Ruộng trồng dưa hấu VT007 đẹp như phim, 10 quả ngon ngọt cả 10, dân thích mê...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Thành và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh Điệp Văn Chiến.