Chủ đề nóng

Giáo dục huyện Ba Vì “đột phá”, đạt nhiều giải thưởng lớn ở cấp huyện, thành phố

Kim Duyên Thứ sáu, ngày 26/08/2022 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng GDĐT huyện Ba Vì (Hà Nội) đã chủ động và tích cực tham mưu với cấp Ủy, chính quyền các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học và đã đạt được nhiều thành tích tốt.
Bình luận 0

UBND huyện Ba Vì vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023. Tới dự có đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội; ông Phùng Tân Nhị - Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện một số các ban, ngành của huyện; đại diện lãnh đạo 31 xã, thị trấn và Hiệu trưởng các cấp học Mầm non, Tiểu học; THCS của huyện.

Năm học 2021 – 2022, diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với những khó khăn và thử thách của quá trình thích ứng linh hoạt và liên tục thay đổi theo tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, ngành GD&ĐT huyện Ba Vì đã chủ động và tích cực tham mưu với cấp Ủy, chính quyền các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được nhiều thành tích tốt.

Ngành giáo dục huyện Ba Vì “đột phá”, đạt nhiều giải thưởng lớn ở cấp huyện, thành phố - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023. Ảnh: Nguyễn Danh Cường.

Đến nay, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 70/110 trường, đạt tỷ lệ 63,64%. Công tác xây dựng, thực hiện quy hoạch đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm đúng mức, công tác bồi dưỡng và nâng cao chất lượng cán bộ, giáo viên trong các nhà trường được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, tạo điều kiện để các nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Tại các kỳ thi cấp huyện: Thi Olimpic lớp 8 (3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) có 331 học sinh đăng ký dự thi, kết quả có 181/331 học sinh đạt giải (trong đó có 4 Nhất; 21 Nhì; 49 Ba; 107 khuyến khích); Kỳ thi Vioedu, có tổng số 545 học sinh tham gia. Kết quả có 330 học sinh đạt giải, trong đó 16 giải Nhất; 78 giải Nhì; 98 giải Ba; 138 giải Khuyến khích.

Các kì thi cấp Thành phố: Thi học sinh giỏi các môn văn hóa và Khoa học lớp 9 cấp Thành phố đạt 63 giải: 01 giải Nhất, 10 giải Nhì, 19 giải Ba và 33 giải Khuyến khích (tăng 05 giải so với năm học 2020-2021).

Thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố đạt 01 giải Nhì (THCS Vạn Thắng) 01 giải Ba (THCS Thái Hòa); Cuộc thi "Tự tin tuổi dậy thì" do TW Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp với tổ chức Plan International tại Việt Nam tổ chức đã đạt kết quả tốt, cụ thể, học sinh đã đạt 01 giải Nhất, 01 giải nhì, 03 giải Ba cấp Thành phố.

Cấp Quốc gia: Cuộc thi "Khí tượng thủy văn trong em" đạt 01 giải Ba toàn quốc (câu lạc bộ STEM trường THCS Phú Đông);  Cuộc thi sáng tác nghệ thuật "Bảo vệ tầng ô- dôn và bảo vệ khí hậu trái đất" do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức cũng có 2 học sinh đạt giải.

Ngành giáo dục huyện Ba Vì “đột phá”, đạt nhiều giải thưởng lớn ở cấp huyện, thành phố - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND huyện Ba Vì trao bằng khen cho lãnh đạo các trường có thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học 2021-2022. Ảnh: Nguyễn Danh Cường.

Đặc biệt, trong năm học, phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các trường tham gia nhiều phong trào thi đua ý nghĩa, mang tính thiết thực, hiệu quả như phong trào "Tiếng trống học bài"; "Thầy cô cưu mang, giúp đỡ học sinh yếu"; "Lá lành đùm lá rách"; "Đôi bạn cùng tiến"; Chương trình "Sóng và máy tính cho em" và các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện.

Thực hiện đổi mới sáng tạo phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua.

Phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học quốc gia Hà Nội triển khai đề án "Hỗ trợ dạy học ngoại ngữ " cho 35 trường THCS và Hội thảo chuyên môn chuyên sâu cho 100% giáo viên Tiếng Anh tiểu học, THCS. 

Phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam triển khai dự án "Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội" tại 10 trường THCS và dự án "Tự tin là chính mình" cho học sinh 10 trường tiểu học, 10 trường THCS đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong đó, kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT xếp thứ 22/30 quận, huyện, thị xã (tăng 7 bậc so với năm trước).

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của ngành giáo dục trong năm học vừa qua, đồng thời đặt niềm tin vào sự nỗ lực, phấn đấu của ngành sẽ góp phần xây dựng, phát triển một nền giáo dục Ba Vì nói riêng và nền giáo dục nói chung ngày càng phát triển, thành công hơn nữa trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, cho đất nước.

Năm học 2021 – 2022, huyện Ba Vì có tổng số 9 trường THPT, với 290 lớp (11.629 học sinh). Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,96%. Đối với hệ Giáo dục thường xuyên: Huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 năm 2021. Tại các xã, thị trấn 100% trung tâm học tập cộng đồng tổ chức hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem