Chuyên gia phong thủy chia sẻ 10 điều đại kỵ trong ngày Vía Thần Tài tránh ngay để tài lộc sung túc năm 2023

Thứ năm, ngày 26/01/2023 13:19 PM (GMT+7)
Trong ngày vía Thần Tài 2023 mọi người thường mua vàng, làm lễ cúng. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy chia sẻ 10 điều đại kỵ ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng dưới đây cần tránh kẻo tiêu tán tài lộc, vận khí năm 2023.
Bình luận 0

Chuyên gia phong thủy Song Hà (Công ty tư vấn và thiết kế phong thủy Song Hà) cho biết, trong ngày vía Thần Tài 2023 mọi người cần kiêng những điều này để tránh tiêu tán tài lộc, vận khí trong năm 2023:

1. Mua vàng ngày vía Thần Tài 2023 và bị lỗ ngay sau ngày 10/1 Âm lịch

Chuyên gia phong thủy chia sẻ 10 điều đại kỵ trong ngày Vía Thần Tài tránh ngay để tài lộc sung túc năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong các tài liệu cổ nói về các nghi thức của ngày vía Thần Tài, Tết Thần Tài đã thấy ghi rõ là trong ngày Vía Thần Tài khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ ( từ 11h - 13h) thì bản chủ mang vàng mang bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà.

2. Đại kỵ quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài vào ngày vía Thần Tài 2023

Phong thủy có nguyên tắc sạch sẽ để lưu chuyển cát khí nên những đồ đặt lên ban thờ tránh để bám bụi lâu ngày, đây là điều đại kiêng kỵ. Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ. Việc tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc cực kì quan trọng.

Nó thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của gia chủ, cũng nhờ đó mà gia chủ được thần linh phù hộ, làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đủ đầy.

Trước ngày vía Thần Tài, ngày mùng 8 âm hoặc mùng 9 âm các gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ để chuẩn bị đón đại lễ. Ban ngũ phúc tài thần có 5 tượng thì tắm 5 tượng. Ban tam tài có 3 tượng thì tắm 3 tượng. Ban nhị tài có 2 tượng thì tắm 2 tượng...

Gia chủ nên dùng nước ngũ vị hương để lau. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong dùng khăn khô lau sạch mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt đã vội cúng cầu là không tốt. Ngoài ra, mọi người cũng nên lau dọn đồ thờ cúng phong thủy khác.

Tốt nhất nên dọn rửa vào những ngày cuối tháng âm lịch, ngày 13 hoặc 14, ngày 22 hoặc 23 chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng lớn hay cả tháng lau dọn có mỗi ngày cuối tháng.

3. Bài trí lộn xộn khu vực tài vị

Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ hợp lý, thuận tiện là được, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. Nên nhờ chuyên gia phong thủy sắp xếp để chuẩn xác theo đặc tính các vị Thần.

4. Đại kỵ đặt ban thờ gần nơi không sạch

Một trong những điều kỵ trong thờ cúng là đặt ban thờ ở nơi gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn, cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà.

5. Khi thắp hương dùng đèn nháy, bóng đèn điện thay cho đèn dầu

Chuyên gia phong thủy chia sẻ 10 điều đại kỵ trong ngày Vía Thần Tài tránh ngay để tài lộc sung túc năm 2023 - Ảnh 2.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho rằng khi thắp hương dùng đèn nháy, bóng đèn điện thay cho đèn dầu

Ngày nay có nhiều đồ thờ cúng thay đổi để phù hợp với thời đại, nhưng gia chủ nên kiêng trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

Dân gian cho rằng dùng bóng đèn điện phải để 2 cây đèn 2 bên và đẩy xa ra ngoài mặt tiền bàn thờ tuân theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bòng đèn điện hay đèn nháy quá gần tượng thờ và bát hương có thể sinh ra những trường khí không tốt.

6. Đại kỵ đúng ngày vía của Thần 2023 lại thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương

Trong ngày vía Thần Tài không nên thỉnh Thần nhập tượng Thần hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương. Theo quan niệm làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

7. Đại kỵ thiếu nghi lễ tiếp nhận Thần Tài

Sau khi cúng Thần Tài cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài, gia chủ thường đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.

8. Người đúng cúng trang phục thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm đại kỵ. Gia chủ tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng không nên. Khi làm lễ nên chọn trang phục tươm tất nhất, tránh trang phục hớ hênh hở hang, thiếu vải khi cúng lễ.

9. Nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau khi cúng lễ trong ngày vía Thần Tài 2023

Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi.

10. Tán lộc không đúng

Ngày thường sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác không sao. Riêng vào ngày vía của các Thần Tài mà bản chủ thờ cúng hay ngày đại lễ Thần Tài mùng 10 tháng Giêng không nên đem lộc cho người không cùng huyết thống.

Người ta cho rằng như chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài. Theo đó, muối gạo gia chủ có thể cất đi, nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Hà My (Giadinh.suckhoedoisong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem