Chủ đề nóng

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống nổi tiếng miền Tây

Bảo Phong Thứ ba, ngày 11/10/2022 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 20 năm qua, nghề nuôi cá tra vấp phải bao thăng trầm nhưng ông Trần Văn Hoàng ở xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu (An Giang) vẫn bình tâm đeo đuổi nghề. Đến nay, ông là người duy nhất còn giữ số lượng cá tra bố mẹ khủng trong số hàng trăm hộ sản xuất kinh doanh cá giống ở tỉnh An Giang.
Bình luận 0

An Giang vốn được thiên nhiên ưu đãi nguồn lợi thủy sản, sống ở nơi đầu nguồn sông Cửu Long, dù bao lần phải vật lộn khó khăn nhưng cả đời người nông dân này quyết không bỏ nghề sinh sản nhân tạo cá tra giống. Gia tài mấy chục năm qua tạo dựng không gì khác hơn là 20 tấn cá tra bố mẹ nuôi hầm để làm kế mưu sinh.

Có thể nói ông Trần Văn Hoàng là 1 trong 5 ngư dân đầu tiên của Việt Nam thành công cho cá tra sinh sản nhân tạo, đóng góp đáng kể cho ngành nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu Việt Nam.

Việc bảo tồn đàn cá tra bố mẹ khoảng 20 tấn tuy tốn nhiều chi phí nhưng vì tâm huyết nghề ông Hoàng luôn chờ ngày "sống lại" thị trường con cá tra xuất khẩu. Khi được hỏi vì sao ông quyết định lưu giữ đàn cá bố mẹ, ông Hoàng nói: "Giữ nguồn giống là bí huyết, mình phải 5 thủ 5 thả có nghĩa là phải bảo vệ đàn cá tra bố mẹ đừng sức mẻ để lúc thị trường cần mình cho nó đẻ, trong thời gian đối phó với khó khăn thì mặt khác mình cũng đào tạo tay nghề kỹ thuật cho những người con, đây là vấn đề then chốt để có hướng đi mới".

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống - Ảnh 2.

Chân dung ông 3 Hoàng với 60 năm trong nghề sinh sản cá tra giống ở thị xã đầu nguồn Tân Châu. Ảnh: Bảo Phong

Năm nay đã 75 tuổi, nhưng ông Hoàng tròn một đời gắn bó với nghề vớt cá tra bột trên sông. Thuở nhỏ, vào mùa nước nổi, ông đã theo cha ra sông lớn giăng mùng để vớt cá tra bột, sau đó bán lại cho các trại giống. Hằng năm, khi con nước sông Tiền, sông Hậu đục màu, cũng đồng nghĩa là ông kiếm được nhiều tiền, dần dần nghề vớt cá tra bột đã thành kế sinh nhai. 

Khi Việt Nam xuất khẩu thành công cá tra, basa sang Mỹ, ở ĐBSCL giống cá tra thiếu hụt thì thời điểm ấy ông có trong tay một trang trại sinh sản cá tra giống. Giống cá tra của ông Trần Văn Hoàng khỏe, cung cấp cho người nuôi có lời nên danh tiếng vang xa, cái nghề hái ra tiền vì tạo thêm kinh tế cho nhiều hộ nuôi cá tra thương phẩm.

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống - Ảnh 3.

Ông Ba Hoàng xem mức độ và khả năng sinh sản của con cá tra bố mẹ. Ảnh: Bảo Phong

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống - Ảnh 4.

Ông Ba Hoàng và người con nối nghiệp nghề sinh sản cá giống. Ảnh: Bảo Phương

"Tôi gắn bó với con cá tra thứ nhất là vì chén cơm manh áo, nên khó khan cở nào cũng dứt khoát không bỏ nghề. Mình làm nghề phải biết hướng đi, mục đích rõ ràng, nghề cá năm mười năm thì rớt giá hông chừng nhưng mà khi trúng giá là qua dốc, thành ra phải có bản lĩnh, cái đầu phải liên tục nghiên cứu, chứ buông ra là thua hết. Phải xác định thị trường thế giới khi dịch bệnh ổn định là mình có sẳn nguồn giống bố mẹ cung cấp con giống cho những nơi cần" - ông Hoàng chia sẻ.

Vào năm 1986, khi xuất khẩu thành công lô hàng cá tra, basa đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Năm ấy, xuất khẩu cá tra được mùa, giá xuất 1kg filê thành phẩm lên đến 5,6 USD, ngư dân nuôi cá cá tra, basa trong tỉnh giàu lên, nghề sản xuất giống cá tra giống cũng nhờ đó mà phát triển. 

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống - Ảnh 5.

Gạn cá tra bố mẹ trong hầm để xem độ thuần dưỡng cá. Ảnh: Bảo Phương

Người "giữ lửa" nghề sản sinh cá tra giống - Ảnh 6.

Hầm lưu giữ 20 tấn cá tra bố mẹ của ông Ba Hoàng. Ảnh: Bảo Phương

Sự kiện nuôi cá tra xuất khẩu rầm rộ đánh dấu bước ngoặt trong nghề sinh sản cá tra nhân tạo. Thành công này đã mở ra một triển vọng to lớn đối ngành cá tra Việt Nam. Ngư dân trong tỉnh An Giang đã chủ động được con giống, không còn phụ thuộc vào thiên nhiên, cá tra trở thành ngành hàng chủ lực, giải quyết nhiều lao động làm việc ổn định.

Có thể nói ông Trần Văn Hoàng là 1 trong 5 ngư dân đầu tiên của Việt Nam thành công cho cá tra sinh sản nhân tạo, đóng góp đáng kể cho ngành nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu Việt Nam. Hiện với trang trại rộng 3 ha, hằng năm ông cung cấp ra cộng đồng hằng trăm triệu con giống khỏe, sạch bệnh. 

Đam mê với nghề, bao phen "lên bờ, xuống ruộng" nhưng thăng trầm của nghề sinh sản cá tra giống không làm ông chùn bước. Nhờ có bản lĩnh và chiến lược phát triển, giờ ông Hoàng vẫn trụ vững với nghề và đào tạo cho đời con cháu tiếp bước nghề truyền thống cha ông từ xưa đến nay.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem