Chủ đề nóng

Người không có hộ khẩu Hà Nội cũng được cấp căn cước công dân gắn chip điện tử

Nguyễn Hoà Thứ năm, ngày 31/12/2020 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Công an TP.Hà Nội, trong đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn thành phố, cơ quan công an sẽ cấp CCCD cho cả người không có hộ khẩu Hà Nội.
Bình luận 0

Sáng nay (31/12), Công an TP.Hà Nội đã ra quân triển khai cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và đợt cao điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn.

Người không có hộ khẩu Hà Nội cũng được CA Hà Nội cấp CCCD gắn chip - Ảnh 1.

Công an TP.Hà Nội bắt đầu tiến hành cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Theo đó, Công an TP.Hà Nội bắt đầu triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các khu dân cư. Ngoài thành lập các tổ lưu động để cấp thẻ, cơ quan chức năng cũng tiếp nhận hồ sơ, tối thiểu 10 tiếng mỗi ngày để cấp CCCD mẫu mới tại các trụ sở công an cấp huyện.

Thông tin từ Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Hồng Ky cho biết, lực lượng công an sẽ sử dụng công nghệ hiện đại trong việc thu thập vân tay, phục vụ cho cấp mẫu thẻ mới.

Người không có hộ khẩu Hà Nội cũng được CA Hà Nội cấp CCCD gắn chip - Ảnh 2.

Công an TP.Hà Nội cũng sẽ tiến hành cấp CCCD gắn thẻ chip cho người không có hộ khẩu tại Hà Nội trong cao điểm lần này.

Vị lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết, mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều có quyền được cấp CCCD.

Đáng chú ý, theo Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội, trong đợt ra quân lần này, cơ quan công an sẽ cấp CCCD cho cả những người không có hộ khẩu Hà Nội. Điều này được thực hiện bởi hệ thống dữ liệu đã được đồng bộ.

Công an TP.Hà Nội đặt mục tiêu từ 31/12/2020 đến 30/6/2021 sẽ cấp khoảng 2,5 triệu thẻ CCCD gắn chip. Và lực lượng chức năng sẽ tổ chức cấp CCCD lưu động để đạt được mục tiêu trên.

Các cảnh sát sẽ linh hoạt, mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, xóm và cụm dân cư để trực tiếp cấp CCCD cho người dân từ sáng cho đến 22h trong ngày. Với những khu vực đi lại khó khăn, lực lượng công an sẽ có phương án khắc phục riêng.

Theo Bộ Công an, từ ngày 1/1/2021, lực lượng Công an trên toàn quốc sẽ đồng loạt thực hiện cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip.

Trên mẫu thẻ mới, các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch đều được in song ngữ gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

CCCD này có điểm mới là mặt sau của thẻ mới được tích hợp chip điện tử, dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế) và mã QR.

Trong đó, chip điện tử có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay). Chip có độ bảo mật cao nên rất khó làm giả. Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem