Chủ đề nóng

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích

Diệp Diệp Thứ bảy, ngày 14/01/2023 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm mới sắp sang, đây là dịp nhiều nhà sắm sanh cây cảnh để bài trí trong nhà vừa làm đẹp vừa cầu mong một năm tài lộc dồi dào, sức khỏe, thịnh vượng.
Bình luận 0

Trong cuộc sống, nhiều người thích bài trí cây cảnh trong nhà, đặc biệt là phòng khách. Đây là mặt tiền của ngôi nhà, là nơi sum họp gia đình. Theo phong thủy, phòng khách cũng liên quan mật thiết đến tài lộc của gia đình.

Năm mới, mọi người nên đặt ở phòng khách cây cảnh có hoa rực rỡ này vừa sang trọng, rực rỡ lại mang đến phú quý, cát tường, thịnh vượng cho gia đình. Chúng cũng có hương hoa thơm ngát, rất tốt cho việc thanh lọc không khí trong nhà.

Người xưa dặn: "Cung hoa trong phòng khách không phú quý, cũng cát tường", hãy xem đó là cây cảnh gì nhé!

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 1.

Cây cảnh mộc lan là loài hoa nổi tiếng trong dịp Tết.

1. Cây cảnh: Mộc lan

Thời kỳ ra hoa của cây cảnh mộc lan là vào đầu mùa xuân. Màu hoa như ngọc, hương thơm như hoa lan, bông to và đẹp. Nó là loài hoa nổi tiếng trong dịp Tết. Mộc lan là cây thân gỗ, có thể trồng thành cây bóng mát lớn ở sân nhà và cũng có thể trồng làm chậu cảnh trong phòng khách.

Hoa mộc lan mang ý nghĩa tốt đẹp là "may mắn". Hơn nữa, cùng với tây phủ hải đường, mẫu đơn, mộc hương, mộc lan được gọi là những bông hoa "vương giả", vừa đẹp đẽ vừa tốt lành.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 2.

Mộc lan được gọi là những bông hoa "vương giả", vừa đẹp đẽ vừa tốt lành.

Cách chăm sóc cây cảnh mộc lan:

Mộc lan trong chậu thường không cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần cắt tỉa những bông hoa đã "hết thời" để lứa hoa sau tiếp tục nở. Điều này đóng vai trò trong việc làm giảm việc mất chất dinh dưỡng vào việc nuôi những bông hoa tàn.

Khi hoa mộc lan đã hết mùa, bạn có thể cắt bỏ cành để mùa sau mộc lan lại mọc ra cành mới.

Sau khi cắt tỉa cành của cây cảnh này, bạn có thể vùi chúng vào phân chuồng hoai mục, sau đó tưới nước một lần để kích thích cây cảnh ra nhánh mới. Nếu có quá nhiều chồi mới, cũng cần phải cắt tỉa thích hợp.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 3.

Mộc lan trong chậu thường không cần phải chăm sóc nhiều.

Cây cảnh mộc lan ưa môi trường nhiều nắng nên bạn có thể để chúng trong phòng khách nơi có nhiều ánh nắng. Cây cảnh này không sợ lạnh, có thể sống sót thành công qua mùa đông khi nhiệt độ trên 5 độ C vào mùa đông.

Để tưới cho cây cảnh, bạn cần dùng nước mưa hoặc nước hơi chua, vì nếu trồng lâu ngày, nước có tính kiềm dễ bị nén đất, không có lợi cho mộc lan sinh trưởng.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 4.

Tây phủ hải đường có nghĩa là "phú quý và cao quý trong ngọc sảnh".

2. Cây cảnh: Tây phủ hải đường

Tây phủ hải đường được mệnh danh là nàng tiên giữa các loài hoa. Nó kiêu sa và quyến rũ khi nở rộ. Hoa tây phủ hải đường không chỉ thích hợp trồng trong sân, trồng làm cây xanh mà còn được trồng trong chậu, tạo thành cây cảnh bonsai bày trí trong phòng khách.

Tây phủ hải đường có nghĩa là "phú quý và cao quý trong ngọc sảnh". Kết hợp với hoa mộc lan, mẫu đơn và mộc hương, loài hoa này tạo thành ngọc sảnh phú quý thơm ngào ngạt.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 5.

Chậu cây cảnh này rất thích hợp để trong phòng khách, nhìn sang trọng, tao nhã, bắt mắt.

Có nhiều loại tây phủ hải đường cánh đơn, nhưng cũng có một loại tây phủ hải đường có hoa màu đỏ tươi, cánh kép nên còn được gọi là tây phủ hải đường cánh kép.

Chậu cây cảnh này rất thích hợp để trong phòng khách, nhìn sang trọng, tao nhã, bắt mắt.

Cách chăm sóc tây phủ hải đường:

Cây cảnh này không sợ lạnh nhưng để hoa tây phủ hải đường nở vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà cần trên 10 độ C. Nhiệt độ quá thấp không có lợi cho cây cảnh này ra hoa.

Hơn nữa, tây phủ hải đường ưa ánh sáng mặt trời nên rất thích hợp để cây cảnh này trong phòng khách, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 6.

Cây cảnh này là cây thân gỗ trồng trong chậu nên cần dùng chậu lớn

Khi tưới tây phủ hải đường có thể để đất khô rồi tưới một lần, không được để nước đọng lại trong chậu hoa, tránh làm thối rễ. Để hoa nở rộ, nhiều hoa và có màu sắc tươi sáng, bạn có thể bón phân kali dihydro photphat tan trong nước trước khi cây cảnh ra hoa. Như vậy sẽ làm tây phủ hải đường ra hoa rực rỡ hơn.

Cây cảnh này là cây thân gỗ trồng trong chậu nên cần dùng chậu lớn, thay chậu 2 đến 3 năm một lần. Thời điểm thay chậu cần vào đầu mùa xuân.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 7.

Cây cảnh này có thể được trồng ở sân trong, hoặc trong chậu đặt trong phòng khách sẽ rất sang trọng, lễ hội, đúng với không khí đón Tết.

3. Cây cảnh: Mẫu đơn

Hoa mẫu đơn còn được gọi là hoa phú quý. Khi cây cảnh này nở hoa, những bông hoa duyên dáng và sang trọng, quý phái và thanh lịch. Và ý nghĩa của hoa mẫu đơn cũng rất tốt đẹp, ngú ý "phú quý và cát tường".

Cây cảnh này có thể được trồng ở sân trong, hoặc trong chậu đặt trong phòng khách sẽ rất sang trọng, lễ hội, đúng với không khí đón Tết.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 8.

Hoa mẫu đơn thích môi trường ấm áp.

Chú ý chậu dùng để trồng mẫu đơn trong chậu không được quá nhỏ, nếu không sẽ không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

Cách chăm sóc mẫu đơn:

Hoa mẫu đơn thích môi trường ấm áp. Nhiệt độ thích hợp trong thời kỳ sinh trưởng là 15-25 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ cao sẽ làm cây cảnh sinh trưởng chậm nên cần che mát và thông gió thích hợp.

Mẫu đơn ưa ánh nắng ấm áp, có thể trồng ở môi trường nhiều nắng suốt ba mùa xuân hạ thu đông.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 9.

Cây cảnh mẫu đơn trồng ở sân vườn có thể phát triển rất lớn

Cây cảnh này không ưa môi trường quá ẩm ướt, bởi vì rễ của hoa mẫu đơn là rễ thịt nên có thể đợi đất khô một chút rồi tưới nước một lần, sau đó xới đất kịp thời khi đất hơi khô.

Cây cảnh này thích phân bón, vì vậy bạn có thể bón phân cho cây cảnh khoảng 15-20 ngày một lần trong thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ của nó. Như vậy sẽ làm cho hoa mẫu đơn nở to và sáng màu.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 10.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: "phú quý và tốt lành".

4. Cây cảnh: Mộc hương

Khi hoa mộc hương nở rộ, hương thơm bay xa mười dặm. Giữa những cành lá xanh tươi, những chùm hoa màu vàng của mộc hương đặc biệt bắt mắt.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: "phú quý và tốt lành". Hoa mộc hương thơm còn mang hàm ý quý nhân. Vì thế, người xưa còn có câu: "Mộc hương trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa".

Mộc hương thơm ngọt cũng rất chiêu tài, gọi lộc nên càng được nhiều người ưa thích. Cây cảnh này thường được trồng ở sân nhưng nó cũng có thể được trồng trong chậu đặt ở phòng khách.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 11.

Mộc hương thơm ngọt cũng rất chiêu tài, gọi lộc nên càng được nhiều người ưa thích.

Vì cây cảnh này là cây thân gỗ nên chậu trồng cũng lần có kích cỡ lớn.

Cách chăm sóc mộc hương

Mộc hương thích ánh sáng mặt trời đầy đủ nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như phòng khách. Ngay cả trong nhiệt độ cao của mùa hè, cây cảnh này không sợ ánh nắng mặt trời.

Mộc hương thích môi trường ấm áp, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển cần nằm trong khoảng từ 14 đến 28 độ C. Vào mùa đông, cây cảnh này có thể sống sót qua mùa đông một cách suôn sẻ ở nhiệt độ khoảng âm 10 độ C.

Người xưa nói: "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước lộc vào cửa", nhà giàu nào cũng thích - Ảnh 12.

Mộc hương thích ánh sáng mặt trời đầy đủ nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như phòng khách.

Khi tưới hoa mộc hương cần sử dụng chất lượng nước hơi chua, vì cây cảnh này ưa đất hơi chua. Nếu dùng nước kiềm trong thời gian dài dễ làm cho bộ rễ của cây cảnh này kém phát triển. Vì vậy bạn nên dùng nước mưa để tưới mộc hương, như vậy cây cảnh sẽ tươi tốt hơn.

Trước khi cây cảnh mộc hương ra hoa, bạn có thể bón phân hòa tan trong nước, có thể làm cho mọc hương nở hoa nhiều hơn và thơm hơn.

Người xưa có câu "Trồng 4 cây cảnh trong phòng khách, rước phú quý vào nhà", đây không phải là mê tín dị đoan mà là một đạo lý tốt. Và có một số chậu hoa lớn trong phòng khách vào dịp năm mới, nhìn sẽ rất hợp với không khí lễ hội, tươi vui, rực rỡ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem