Chủ đề nóng

Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon

N.A (Theo AFP) Thứ ba, ngày 16/08/2022 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá hải tượng long hay pirarucu là loài cá nước ngọt khổng lồ sinh sống ở vùng châu thổ sông Amazon. Con trưởng thành nặng tới 200 kg và cần sự phối hợp của nhiều người để săn bắt.
Bình luận 0

 Nhiều thợ săn cùng phối hợp mới thu phục được "quái vật" nước ngọt khổng lồ: Cá hải tượng long 

Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 1.

Mùa mưa ở Amazon là thời điểm thích hợp để đi săn cá hải tượng long, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Vào mùa mưa ở Amazon, lượng lớn nước từ dãy Andes đổ xuống khiến cho những cánh rừng ở Brazil, Guyana và Peru bị ngập hàng mét. Với người dân ở đây thì lúc này là thời điểm thích hợp để đi săn cá hải tượng long, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Để bắt những con cá hải tượng long nặng có khi lên tới hơn 200 kg, thợ săn phải sử dụng móc sắt và dây dù cỡ lớn.

Tùy vào từng có trường hợp cụ thể mà những người thợ săn này bắt được cá hải tượng long nặng tới 300 kg và dài hơn 3 mét.

Cá hải tượng long hoạt động khá giống cá chuối, nó có bong bóng khí và thường sẽ phải nổi lên mặt nước sau 20 phút để lấy oxy, và đó là cơ hội cho các thợ săn.

Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 2.

Trong tiếng địa phương, pirarucu có nghĩa là con cá màu đỏ. Tên này được đặt theo lớp vây của chúng, phản chiếu ánh sáng màu đỏ khi đang bơi. Lớp vây này hoạt động như chiếc áo giáp, rất dày và giúp chúng tránh tổn thương khi bị cá hải tượng long bị tấn công.


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 3.

Cá hải tượng long là một trong những loài săn mồi lớn nhất ở sông Amazon, không có loài vật nào bắt chúng để ăn thịt, kể cả cá sấu. 


Cá hải tượng long - một trong những loài săn mồi lớn nhất ở sông Amazon

Và mối đe dọa duy nhất của loài này chính là con người. "Thủy quái" cá hải tượng long ăn thịt các loài cá khác là chủ yếu, nhưng những con non thì dựa vào côn trùng và giáp xác để sinh sống.


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 4.

Đối với người dân nơi đây, thịt cá hải tượng long nổi tiếng thơm ngon và là nguồn dinh dưỡng quý giá. Vì vậy, cá hải tượng long bị đánh bắt rất nhiều và từng có nguy cơ tuyệt chủng. 

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngày càng ít xuất hiện những con cá hải tượng long có kích thước khổng lồ. Nghiên cứu hồi năm 2002 cho thấy chỉ còn khoảng 800 con cá hải tượng long trong tự nhiên.


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 5.

Theo quan sát của PV, khi treo thẳng đứng, con cá hải tượng long còn cao hơn cả người bình thường. May mắn là loài cá này dễ tồn tại trong môi trường nuôi nhốt. Điều quan trọng duy nhất là đảm bảo đầy đủ thức ăn cho chúng vì con trưởng thành có thể tăng 10 kg mỗi năm.


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 6.

Đặc biệt, loài thủy quái khổng lồ từng bị đe dọa tuyệt chủng nay được nuôi phổ biến trên lưu vực sông Amazon ở Brazil. 

Một phần dẫn đến sự hồi sinh này là nhờ công của các đầu bếp địa phương, những người đã tuyên truyền cho các cộng đồng bản địa để đảm bảo sự sinh tồn của chúng.

 

Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 7.

Cá hải tượng long giờ đây đã trở thành món ăn phổ biến ở bang Amazonas của Brazil. Chính quyền địa phương cũng giúp bảo vệ loài vật này bằng cách chỉ cho phép đánh bắt trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm để tránh mùa sinh sản của cá. Một hạn ngạch nhất định cũng được áp dụng cho từng địa phương. 


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 8.

Dự án đánh bắt cá hải tượng long bền vững đã đi vào hoạt động từ năm 1999. Nhờ đó, số lượng cá hải tượng đã được tăng lên đáng kể. 


Nhiều thợ săn chật vật "thu phục" thủy quái cá hải tượng long khổng lồ ở vùng châu thổ sông Amazon - Ảnh 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem