Chủ đề nóng

Nước mắt người thân đón liệt sĩ hy sinh trong vụ cứu nạn Thuỷ điện Rào Trăng 3 về đất Mẹ

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 19/10/2020 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghe tin Đại úy Đinh Văn Trung (khối 10, phường Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An) đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), gia đình, người thân và cả quê hương cũng đang nén nỗi đau, xót xa mong ngóng đón anh trở về với đất Mẹ.
Bình luận 0

Suốt nhiều ngày nay, trời liên tục đổ những cơn mưa nặng hạt, những cơn gió lạnh buốt thấu tận đến da thịt như muốn tỏ lòng thương tiếc những người con của quê hương Nghệ An vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế).

"Ông ơi, bố đi công tác khi nào về?"   - Ảnh 1.

Đồng đội, người thân đến chia sẻ động viên gia đình liệt sĩ Đinh Văn Trung.

Thông tin Đại úy Đinh Văn Trung là Đài trưởng 15W Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4, gặp nạn ở Trạm 67 khi cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), lãnh đạo, các đoàn thể, người thân và bà con khối 10, phường Bến Thủy, TP.Vinh liền đến động viên an ủi các thành viên trong đình. Bố của anh Trung, ông Đình Văn Đống đến nay vẫn không tin được con mình đã hy sinh, ông như nén nỗi đau dù vào lòng ngóng chờ và mong con trở về với đất Mẹ.

Bồng trên tay cháu Đình Văn Anh Tuấn (4 tuổi), con trai đầu của Đại úy Trung, ông Đống như không kìm được nước mắt, khi thông tin con mình đã được an táng và truy điệu tại nhà tang lễ của bệnh viên Quân y 268 cùng 12 đồng đội. Cháu Anh Tuấn đang ở trong lòng ông thì bất ngờ hỏi ông: "Ông ơi, bố cháu đi công tác khi nào về?". Câu hỏi ngây thơ của cháu, khiến ông Đống cũng như các động đội của anh Trung cũng như những người có mặt không cầm nỗi nước mắt.

"Ông ơi, bố đi công tác khi nào về?"   - Ảnh 2.

Ông Đình Văn Đống bế cháu trên tay và lo lắng tương lai của các cháu.

Tại nhà anh Trung, chúng tôi không khỏi xót thương khi chứng kiến hai đứa con thơ của anh Trung vô tư cười nói khi thấy nhà có nhiều người, mà đâu biết được nỗi mất mát lớn lao đang đè lên đôi vai của mẹ và các cháu cùng gia đình.

Không kiềm được nước mắt, nỗi đau mất con quá lớn khiến người đàn ông lớn tuổi gần như đổ sụp. Ông nói: "Năm nay đã 73 tuổi rồi, lại bị bệnh tật nhiều nên cũng chẳng làm được gì giúp cho gia đình. Vào khoảng 12h trưa 11/10, cháu nó đang chuẩn bị ăn cơm cùng gia đình thì nhận được điện thoại của thủ trưởng. Chưa kịp cơm nước, nó đã vội vàng về đơn vị lên đường làm nhiệm vụ".

"Khi đó tôi có gặng hỏi, con đi khi nào về, thì cháu bảo chưa biết thời gian bố ạ. Khi nhận được tin con hy sinh gia đình, bà con lối xóm ai cũng ngỡ ngàng, thương nó lắm. Ra đi làm nhiệm vụ quá gấp không nói với vợ con được một lời, cũng không biết được chuyến đi của nó lại không có ngày trở về...", ông Đống đau đớn kể lại.

"Ông ơi, bố đi công tác khi nào về?"   - Ảnh 3.

Con gái út mới 11 tháng tuổi của liệt sĩ Đinh Văn Trung trong vòng tay của đồng đội.

Ông Đống cho biết thêm: "Nó đã ra đi rồi, hai đứa cháu tôi còn quá nhỏ, mấy ngày nay hai đứa suốt ngày gọi tên bố nó rồi ra cổng nhà chờ bố về. Nhìn hai đứa cháu tôi không cầm được lòng...".

Được biết, Đại úy Đinh Văn Trung mất mẹ lúc mới 7 tuổi, sống với bố từ nhỏ. Anh Trung lớn lên không được thương yêu nâng đỡ của mẹ, nên anh sống tự lập ngay từ nhỏ. Lớn lên, khi học hết lớp 12 anh lên được nhập ngũ, vào Lữ Đoàn 80 thông tin Quân khu 4.

Là một quân nhân cần cù chăm chỉ, anh được đơn vị cử đi học. Ra trường về đơn vị công tác, chịu khó học hỏi đồng chí, đồng đội, chuyên môn của anh tiến bộ rõ rệt. Là một báo vụ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Trung được cấp trên tín nhiệm giao làm Trưởng đài.

Đại úy Trần Quang Tú - Phó Chính trị viên Tiểu đoàn 2 - cho biết: "Đồng chí Trung một đài trưởng, cũng là một báo vụ giỏi của Tiểu đoàn. Đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thời tiết khí hậu vô cùng phức tạp nên chúng tôi phải cử những cán bộ, chiến sĩ có nghiệp vụ chuyên môn giỏi mới hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí Trung mất đi, gia đình mất một người con hiếu thảo, đơn vị mất đi một đồng chí đức, tài vẹn toàn, một tấm gương sáng để cho mọi người học tập".

"Lúc công tác tại đơn vị, đồng chí Trung là một hạt nhân để anh em lấy đó phấn đấu, học tập. Đào tạo được một báo vụ như đồng chí Trung, đơn vị phải mất thời gian khá dài. Đồng đội thương xót và đau đớn lắm. Cả Tiểu đoàn mấy hôm nay ai cũng đứng ngồi không yên. Hôm nay anh em chúng tôi xuống đây cùng gia đình chuẩn bị đón Trung về" - Đại úy Trần Quang Tú nói.

Những ngày nay, bà con lối xóm đến rất đông để vừa động viên thăm hỏi, chia buồn với gia đình vừa giúp đỡ những việc nhỏ trong nhà. Bà Nguyễn Như Tâm, hàng xóm chia sẻ: "Nghe tin anh ấy mất đi, cả xóm vô cùng thương tiếc. Ở xóm này, anh ấy là người gương mẫu, là người sống tình cảm, giàu lòng yêu thương. Ai có chuyện vui, chuyện buồn anh đều có mặt. Nay anh mất đi chúng tôi cũng nghẹn ngào muốn tiễn đưa anh lần cuối để anh có thể mãn nguyện về với đất Mẹ...".

Được biết gia đình Đại úy Đinh Văn Trung có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ anh hiện đang thất nghiệp. Trong khi đứa con trai đầu lòng mới 4 tuổi, bé gái Định Thị Thùy Linh mới hơn 11 tháng tuổi. Vợ của Trung một mình vừa việc nhà, vừa đi làm thu nhập thêm nên vô cùng vất vả. Bà con lối xóm ai cũng lo anh Trung hy sinh, thời gian tới một mình chị không biết lo liệu gia đình ra sao. Gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn.

Ngày 19/10, liệt sĩ Đinh Văn Trung được an táng tại Nghĩa trang trang liệt sĩ TP.Vinh, Nghệ An.

Trong 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) có 4 người là con em của quê hương Nghệ An.

1. Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu Quân khu 4

2. Thượng tá Lê Tất Thắng, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4

3. Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4

4. Đại úy Đinh Văn Trung, Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem