Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu bài học "đập chuột nhưng không vỡ bình" từ vụ đăng kiểm

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 08/06/2023 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trả lời đại biểu quốc hội về những bài học phòng chống tham nhũng, tiêu cực, "đập chuột nhưng không vỡ bình" từ vụ việc sai phạm tại các cơ quan đăng kiểm trên cả nước thời gian qua.
Bình luận 0

"Đập chuột nhưng không vỡ bình"

Sáng 8/6, trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Kim Nhung (đoàn Quảng Ninh) về những bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực qua vụ việc đăng kiểm, đặc biệt với mong muốn "đập chuột nhưng không vỡ bình", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, đây là việc rất quan trọng. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ ra bài học "đạp chuột nhưng không vỡ bình" từ vụ đăng kiểm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Quốc hội

Theo Phó Thủ tướng, trong tổng kết 10 năm về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã rút ra 8 bài học kinh nghiệm. Vụ việc tiêu cực tại các cơ quan đăng kiểm vừa qua cũng nằm trong những bài học kinh nghiệm đó và góp phần làm sâu sắc thêm những bài học kinh nghiệm mà chúng ta đã đúc rút trong 10 năm thực hiện.

Thứ nhất, vụ việc vi phạm đã diễn ra từ lâu, trên phạm vi rất rộng với nhiều đối tượng phạm tội. Liên quan đến vụ việc, đến nay đã có trên 60 vụ án, khoảng 639 đối tượng liên quan đến 9 nhóm tội phạm ở 39 tỉnh thành. 

"Vụ việc xảy ra trong thời gian rất dài và phạm vi rộng như thế, hiện nay cơ quan công an dưới sự chỉ đạo của cơ quan Trung ương phòng chống tham nhũng đã nhanh chóng phát hiện, điều tra, xử lý và thực hiện các trình tự tố tụng, tôi đánh giá rất cao nỗ lực này", ông Khái phát biểu.

Qua vụ việc này, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cần rà soát để hoàn thiện cơ chế, chính sách, mà đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mô hình tổ chức của các trung tâm đăng kiểm. Trong đó, chức năng quản lý nhà nước, chức năng thực hiện dịch vụ đăng kiểm phải được công khai minh bạch, rõ ràng.

Thứ hai, tăng cường thông tin công khai, minh bạch, chuyển đổi vị trí công tác, sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình hoạt động. 

"Bài học kinh nghiệm rất quan trọng là phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện để xử lý sớm. Khi đã phát hiện phải xử lý nghiêm. Như vậy mới đáp ứng yêu cầu chúng ta đập chuột nhưng không vỡ bình", ông Khái nói.

Kiểm soát quyền lực để đẩy lùi tham nhũng

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Quảng Ninh) dẫn lại câu nói "tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực" và cho biết một trong những giải pháp cốt lõi để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phải kiểm soát quyền lực, đảm bảo quyền lực được thực thi trong khuôn khổ. Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần đề cập việc kiểm soát quyền lực, xác định đây là vấn đề cốt lõi để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết đâu là giải pháp cốt lõi để kiểm soát quyền lực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ ra bài học "đạp chuột nhưng không vỡ bình" từ vụ đăng kiểm - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, muốn phòng, chống tham nhũng hiệu quả cần kiểm soát được quyền lực, đây là việc có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, do quyền lực có xu hướng gây tha hóa khi không kiểm soát. Kiểm soát quyền lực là việc căn cơ trong phòng chống tham nhũng, giúp loại bỏ, phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm sai phạm.

Phó Thủ tướng cho rằng, thực tiễn cho thấy phải kiểm soát quyền lực chặt chẽ tại các cơ quan quản lý nhà nước, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, cần thiết lập được cơ chế kiểm soát quyền lực với người có chức vụ, quyền hạn, nhốt quyền lực vào lồng cơ chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem