Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn đã làm những việc gì mà khiến bà con nông dân ủng hộ, gắn kết?

Trần Hậu - Đặng Phan Thứ hai, ngày 05/10/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn lại những kết quả trong thời gian qua, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn, (Quảng Nam) đã từng bước phát huy vai trò của mình đưa công tác Hội và phong trào nông dân phát triển một cách toàn diện, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ Hội viên Nông dân và nhân dân thị xã Điện Bàn.
Bình luận 0

Xây dựng hình ảnh nông dân mới

Ông Đặng Hữu Tú – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết, Hội nông dân thị xã 2 năm liên tục dẫn đầu phong trào thi đua cấp tỉnh, nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Trung ương Hội và UBND các cấp. Đạt được những kết quả đó, những năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân tại thị xã Điện Bàn đã từng bước đánh thức, thay đổi những suy nghĩ mà lâu nay người ta thường cảm nhận về nông dân "chậm chạp", "thiếu năng động", "rập khuôn"…mọi người biết và cảm nhận một hình ảnh mới về Nông dân thị xã Điện Bàn.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 1.

Từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân thị xã đến cơ sở đã vận động xây dựng được 20 căn nhà nhân ái.

Thời gian qua, Hội nông dân thị xã Điện Bàn hoạt động mỗi ngày mỗi mới hơn, sáng tạo hơn, sự vào cuộc của nông dân quyết liệt hơn. Tiêu biểu, đó là Hội nông dân thị xã đã nâng tổng số vốn vay nông dân qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội lên 122,3 tỷ, với 116 tổ tiết kiệm vay vốn (TTKVV), giúp cho 3.674 hộ nông dân tiếp cận được các chính sách ưu đãi của nhà nước; phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân lên gần 13 tỷ. 

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 2.

Nhờ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân mà nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Đặc biệt, từ năm 2018 tham mưu với cấp ủy, chính quyền thị xã Điện Bàn hàng năm hỗ trợ 600 triệu đồng để bổ sung nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cấp thị xã, thông qua đó đã giúp cho các hộ dân, tổ hợp tác được tiếp cận để phát triển kinh tế tại địa phương.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 2.

Ông Đặng Hữu Tú – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn trao quà cho người nghèo.

Tiêu biểu như 2 mô hình chăn nuôi bò ở phường Điện An và xã Điện Thọ, 1 dự án trồng dừa cảnh tại phường Điện Dương với 30 hộ vay với số tiền 1,5 tỷ đồng. Cùng với đó, trong những năm qua, HND thị xã đã mở được hơn 72 lớp nghề (đến 9/2020, mở được 12 lớp), giúp cho 2.520 người dân được tiếp cận các ngành nghề trong trồng trọt, chăn nuôi và học các lớp nghề phi nông nghiệp. Định kỳ hàng năm, Hội cũng đã phát huy vai trò của dịch vụ phân bón trả chậm, đã giúp bà con nông dân tiêu thụ hơn 4000 tấn phân bón trong các vụ sản xuất (từ năm 2014 (230 tấn) đến năm vụ hè thu năm 2020 (550 tấn).

Ông Tú cho biết thêm, hoạt động của Hội hiện nay sẽ tiếp tục gắn với đời sống, tinh thần của người nông dân; hoạt động Hội và phong trào nông dân cần đi vào cụ thể, thiết thực để người nông dân xem tổ chức Hội là điểm tựa quan trọng của họ trong cuộc sống.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 3.

Hội Nông dân Điện Bàn, điểm tựa cho bà con nông dân.

Từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân thị xã đến cơ sở đã vận động xây dựng được 20 căn nhà nhân ái do tổ chức Hội phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện, mỗi căn từ 40 triệu cho đến 100 triệu đồng. Đồng thời, đã vận động hơn 2000 suất quà tặng dành cho HVND, bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết, ngày thành lập Hội Nông dân và các ngày lễ lớn trong năm.

Bà Đặng Thị Đông (83 tuổi, thôn Tân Thành – xã Điện Phong) chia sẻ, "Được sự hỗ trợ nhà nhân ái của HND thị xã đã giúp gia đình tôi có mái ấm an toàn trong những ngày mưa lũ, gia đình tôi cảm thấy an tâm hơn, cảm ơn Hội rất nhiều…".

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 4.

Phiên chợ 0 đồng, được Hội Nông dân thị xã Điện Bàn vận động các nhà hảo tâm thực hiện trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020, Hội Nông dân thị xã đã vận động hơn 200 triệu đồng để tổ chức 5 chuyến xe nghĩa tình, chuyến xe gắn kết yêu thương…hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân các khu phong tỏa, các điểm chốt chặn và hội viên, nông dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động

Song song với các việc làm thiết thực trên, Hội Nông dân thị xã đã có những đổi mới, sáng tạo trong cách làm và tổ chức hoạt động. Từ năm 2018, Hội đã tiến hành thành lập Quỹ khuyến học dành cho con, em Nông dân Điện Bàn có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 5.

Tuyến đường hội nông dân tự quản kiểu mẫu.

Hội nông dân thị xã đã vận động cán bộ hội viên, nông dân, các nguồn lực xã hội đóng góp kinh phí tham gia quỹ đến nay Hội đã tặng hơn 70 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng đã góp phần động viên rất lớn đối với tinh thần học tập của các em, đồng thời thể hiện sự trách nhiệm của tổ chức Hội đối với xã hội trong công tác khuyến học, khuyến tài cũng như góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội.

"Những hoạt động của Hội sẽ là động lực cho mỗi hội viên Nông dân và người dân được hưởng lợi để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống và hướng đến những điều tốt đẹp nhất, Hội sẽ luôn là điểm tựa để chia sẻ những khó khăn, sẽ đồng hành với người dân trong các hoạt động lao động sản xuất", ông Tú cho hay.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 6.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Hà Quảng.

Đồng hành với Chương trình xây dựng nông thôn mới – xây dựng đô thị văn minh tại thị xã Điện Bàn, Hội Nông dân thị xã đã xây dựng 78 "tuyến đường chi hội nông dân tự quản kiểu mẫu", 20 chi hội "333" (3 nói - 3 có - 3 bảo vệ), 125 mô hình "gia đình 3 không – 3 có", chi hội bảo vệ an ninh trật tự, chi hội tự quản…góp phần quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư cũng như góp phần nâng cao vai trò của Hội Nông dân trong bảo vệ môi trường, an ninh trật tự tại địa phương phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội…

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 8.

HND thị xã đã có những đổi mới, sáng tạo trong cách làm và tổ chức hoạt động, giúp đời sống vật chất nông dân Điện Bàn ngày càng đi lên.

Ông Nguyễn Cư – Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Ngọc, cho biết: Các mô hình của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã được Hội Nông dân các xã/phường hưởng ứng triển khai quyết liệt; các mô hình đã thể hiện sự vào cuộc của tổ chức Hội trên địa bàn dân cư.

Bên cạnh đó, hàng năm Hội cũng đã tổ chức các chương trình hành trình truyền thống về địa chỉ đỏ như khu di tích lịch sử Nước Oa, tượng đài Hải Đà, gặp mặt 27/7, tặng quà gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, ghi nhận những đóng góp của các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình cán bộ hội viên có cha, mẹ là liệt sĩ, là thương binh…để từ đó khẳng định sự quan tâm của xã hội, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn".

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn – Điểm tựa cho bà con nông dân - Ảnh 7.

Hàng năm Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thường xuyên tổ chức tuyên dương, khen thưởng con em nông dân vượt khó vươn lên trong học tập.

Bên cạnh đó, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã từng bước góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ hội viên, nông dân thị xã. Điện Bàn 2 năm liên tiếp tham gia tổ chức Gameshow Quê mình xứ Quảng trên QRT, Người Nông dân hiện đại trên VTV8 và tham gia tốt các Hội thi, Hội diễn do Hội cấp trên tổ chức. Đặc biệt, các giải thi đấu bóng chuyền "Bông lúa vàng" do Hội Nông dân từ thị xã đến cơ sở đã thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia và cổ vũ chương trình.

Ông Phan Minh Dũng – Phó bí thư thường trực Thị ủy thị xã Điện Bàn, cho biết: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn trong thời gian qua đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã, đã phát huy vai trò chủ thể của mình trong việc xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh tại thị xã. Những hoạt động thiết thực, tiêu biểu trên đã "Nâng cao vị thế, vai trò của Nông dân trong thời đại mới". Từng bước khẳng định vai trò của người nông dân trong quá trình phát triển đô thị cũng như xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa Điện Bàn trở thành đô thị loại III trước 2030.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem