Chủ đề nóng

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ: 1 triệu nhà đầu tư khóc ròng và cuộc điều tra gắt gao

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 18/11/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bankman-Fried đã từ chức Giám đốc điều hành của sàn FTX do anh ấy thành lập - sự thất bại của công ty này đang gây ra một chuỗi các sự kiện trong toàn ngành. Điển hình là Gemini, BlockFi, Genesis công bố các hạn chế mới trước sự lây lan của vụ FTX.
Bình luận 0

Gọi sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX là "một vụ cháy rừng", các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đã kêu gọi các nhà quản lý ngân hàng Mỹ vào hôm 16/11 rằng, cần tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử khi họ điều tra xem công ty trị giá 32 tỷ USD của Sam Bankman-Fried đã sụp đổ như thế nào chỉ trong vài ngày.

FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ đô la đến phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance đã xé bỏ thỏa thuận không ràng buộc để mua công ty. Ảnh: @AFP.

FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ đô la đến phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance đã xé bỏ thỏa thuận không ràng buộc để mua công ty. Ảnh: @AFP.

FTX có thể có hơn 1 triệu chủ nợ, theo hồ sơ bảo hộ phá sản được cập nhật, nó cũng gợi ý về tác động to lớn của sự sụp đổ của nó đối với các nhà giao dịch tiền điện tử. "Không có đường ranh giới nào bọc nó lại. Sự sụp đổ đã trở thành một bãi cháy rừng. Người dùng bỏ ra ngoài. Hệ sinh thai lại trong tình trạng lấp lửng", Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, đảng viên đảng Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ cho biết tại một phiên điều trần kiểm tra sự an toàn của hệ thống tài chính Mỹ.

McHenry, người có khả năng sẽ trở thành chủ tịch sắp tới của ủy ban nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện như dự kiến, đã công bố một phiên điều trần đa đảng về sự sụp đổ của FTX cùng với Chủ tịch ủy ban hiện tại Maxine Waters.

Sau khi một thỏa thuận nhằm tăng cường tính thanh khoản của sàn đã giảm vào tuần trước, FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối tuần trước cùng với 130 công ty liên kết, bao gồm công ty giao dịch tiền điện tử Alameda Research của Bankman-Fried và FTX.us, công ty con của FTX tại Hoa Kỳ. Bankman-Fried kể từ đó đã từ chức Giám đốc điều hành của công ty do anh ta thành lập. Tất nhiên, sự sụp đổ của công ty này đang gây ra một chuỗi sự kiện nối tiếp nhau trong toàn ngành.

Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cho biết hội đồng cũng có kế hoạch tổ chức phiên điều trần của riêng mình.

Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đã kêu gọi các nhà quản lý ngân hàng Hoa Kỳ vào hôm 16/11 rằng, cần tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử khi họ điều tra sự sụp đổ của sàn FTX. Ảnh: @AFP.

Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đã kêu gọi các nhà quản lý ngân hàng Mỹ vào hôm 16/11 rằng, cần tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử khi họ điều tra sự sụp đổ của sàn FTX. Ảnh: @AFP.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cũng đang mở các cuộc điều tra của riêng họ về vụ phá sản của FTX và "hành vi sai trái" của tỷ phú Bankman-Fried.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng kêu gọi "giám sát hiệu quả hơn các thị trường tiền điện tử" trong nhận xét được đưa ra hôm 16/11. Cô cho biết tác động từ vụ phá sản của FTX đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn đã được hạn chế. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây từ Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính, do Bộ Tài chính Mỹ dẫn đầu, đã cảnh báo rằng bất kỳ sự xen kẽ nào nữa giữa hệ thống tài chính truyền thống và thị trường tiền điện tử "có thể gây ra mối lo ngại về ổn định tài chính rộng lớn hơn".

Tron động thái mới nhất, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi Inc được cho là đang cân nhắc phá sản, nói với các nhà đầu tư rằng họ có "sự tiếp xúc đáng kể" với sự thất bại của FTX. Và trước đó vào 16/11, công ty cho vay tiền điện tử Genesis Global Trading đã nói với khách hàng trong một loạt các tweet rằng, họ đang tạm dừng các khoản vay mới và các khoản mua lại của khách hàng khi tìm kiếm các nguồn thanh khoản mới. Công ty cho biết: "Chúng tôi đã thuê những cố vấn giỏi nhất trong ngành để khám phá tất cả các lựa chọn khả thi còn lại". Vào cuối quý thứ ba, Genesis Global Trading có hơn 2,8 tỷ đô la trong tổng số các khoản vay đang hoạt động, theo trang web của công ty.

"Chúng tôi nhận ra mức độ khó khăn trong tuần vừa qua do tác động của tin tức FTX. Tại Genesis, chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc làm mọi thứ có thể để phục vụ khách hàng và điều hướng môi trường thị trường khó khăn này", Genesis chia sẻ trong một tweet.

Trong khi đó, sàn giao dịch Gemini của anh em nhà Winklevoss cho biết họ đang tạm dừng rút tiền trên các tài khoản Kiếm tiền có lãi suất do những thay đổi của Genesis. Genesis là đối tác cho vay của Gemini.

Bankman-Fried đã từ chức Giám đốc điều hành của sàn FTX do anh ấy thành lập - sự thất bại của công ty này đang gây ra một chuỗi các sự kiện trong toàn ngành. Điển hình là Gemini, BlockFi, Genesis công bố các hạn chế mới trước sự lây lan của vụ FTX.

Bankman-Fried đã từ chức Giám đốc điều hành của sàn FTX do anh ấy thành lập - sự thất bại của công ty này đang gây ra một chuỗi các sự kiện trong toàn ngành. Điển hình là Gemini, BlockFi, Genesis công bố các hạn chế mới trước sự lây lan của vụ FTX. Ảnh: @AFP.

Thậm chí, cuối hôm qua, các báo cáo cho thấy các dịch vụ của Gemini đã ngoại tuyến. Công ty cho biết họ đã gặp phải sự cố ngừng hoạt động từ Dịch vụ web Amazon trên một trong những cơ sở dữ liệu chính của mình và họ đang nỗ lực để đưa sàn giao dịch hoạt động trở lại.

"Với sự thất bại của FTX, điều quan trọng hơn bao giờ hết là Quốc hội Mỹ phải cập nhật luật", Patrick McHenry nói với Michael J. Barr, phó chủ tịch Ban Giám sát của các Thống đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang, người đã làm chứng trước ủy ban; Và đã đến lúc các cơ quan quản lý cập nhật bộ quy tắc để tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư cũng như các biện pháp bảo vệ hệ thống tài chính của chúng ta và rủi ro của hệ sinh thái truy cập kỹ thuật số",

Barr cho biết rất ít ngân hàng tham gia hoặc giao dịch tài sản tiền điện tử, nhưng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm đưa ra "hướng dẫn và sự rõ ràng" cho các tổ chức tài chính tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. "Cho đến nay, có rất ít ngân hàng tham gia vào hoạt động này và vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi áp dụng các quy tắc đó trong khi mức độ hoạt động tương đối bình ổn", Barr nói.

Patrick McHenry còn nói rằng anh ấy hoan nghênh các luật mới yêu cầu một lớp quy định và giám sát bổ sung đối với các tổ chức tài chính cung cấp stablecoin, một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một đồng có giá trị cố định, như đồng đô la Mỹ. "Bởi vì tiền điện tử có thể tạo ra những rủi ro lớn về ổn định tài chính. Trừ khi nó được quy định một cách thích hợp", Patrick McHenry nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem