Chủ đề nóng

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản chuyển giao công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch cho Việt Nam

An Linh Thứ ba, ngày 07/03/2023 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đề nghị các hiệp đội, doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư lĩnh vực mới, đồng thời đề nghị họ sớm chuyển giao công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch cho Việt Nam.
Bình luận 0

Tại buổi tiếp đại diện hiệp hội của Nhật Bản sáng nay 7/3, Cụ thể, trong buổi tiếp Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều khía cạnh của hợp tác hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của JICA, JBIC, KEIDANREN và Ủy ban kinh tế Việt – Nhật thuộc KEIDANREN tại Việt Nam trong việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng lớn, các dự án đào tạo, nâng cao năng lực, các hỗ trợ của phía Nhật Bản trong cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường sức cạnh tranh của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản chuyển giao công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng làm việc với các đại diện Hiệp hội của Nhật Bản tại Việt Nam (Ảnh: Chính phủ)

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, có sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam đang nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… do đó cần rất nhiều nguồn lực để phát triển. Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị JICA và JBIC tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam để tìm ra những phương thức hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác đầu tư vào hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng, đổi mới sáng tạo, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam...

Chính phủ cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật cũng như KEIDANREN tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam tăng cường các hoạt động đối thoại chính sách, cung cấp các thông tin, kinh nghiệm cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đồng thời, triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam đến các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem