Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoài chuyển đổi số, cần nắm bắt công nghệ mới AI, Blockchain, ChatGPT

P.V Chủ nhật, ngày 26/02/2023 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng nêu rõ chuyển đổi số góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, ngoài chuyển đổi số cần nắm bắt công nghệ mới AI, Blockchain, ChatGPT...
Bình luận 0

Ngày 25/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoài chuyển đổi số, cần nắm bắt công nghệ mới AI, Blockchain, ChatGPT  - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoài chuyển đổi số, cần nắm bắt công nghệ mới AI, Blockchain, ChatGPT. Ảnh Dương Giang.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng cho biết năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch 5 năm 2021-2025. Ở thời điểm điểm hiện tại, tình hình thế giới có diễn biến phức tạp, trong đó chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu. Tại Việt Nam, chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn, song thách thức nhiều hơn thời cơ thuận lợi.

Cũng theo Thủ tướng, chuyển đổi số góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, mở ra không gian phát triển mới.

Để chuyển đối số có hiệu quả, phải có tư duy đi trước, đón đầu, phát triển đột phá về công nghệ hiện đại, tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó, dữ liệu dân cư là tài nguyên quý của quốc gia. Do đó phải thể chế hóa để biến nguồn tài nguyên này thành nguồn lực, động lực của đất nước trong kỷ nguyên số.

Được biết, năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia, năm 2021 là năm tổng diễn tập chuyển đổi số khi công nghệ số được ứng dụng để phát triển các nền tảng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và năm 2022 là năm tăng tốc thực hiện chuyển đổi số với nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh việc đưa người dân lên các nền tảng số “Make in Việt Nam,” đẩy mạnh triển khai Đề án 06.

Chủ đề của năm 2023 - Năm quốc gia về dữ liệu số là “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới,” từ đó đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong phát triển đất nước.

Năm 2023 còn là năm bản lề của giai đoạn 2021-2025. Năm 2023 thành công với việc hoàn thành các mục tiêu quan trọng đã đặt ra đến năm 2025 sẽ tạo lập nền tảng mang tính quyết định đến việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược không chỉ giai đoạn 2021-2025 mà còn cho cả giai đoạn đến năm 2030.

Ngoài chuyển đổi số toàn diện, các thành viên Ủy ban và Tổ công tác cũng cần dự báo tình hình, nắm bắt những vấn đề mới, công nghệ mới như công nghệ AI, Blockchain, ChatGPT… Từ đó, đưa ra các phản ứng kịp thời, giải pháp hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Trong thời gian qua, công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) đang được quan tâm. Đặc biệt, cơn "sốt" ChatGPT là vấn đề nóng nhất khi rất được người dùng toàn cầu quan tâm và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó, việc nắm bắt công nghệ mới sẽ là một trong những vấn đề quan trọng trong chuyển đổi số.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem