Chủ đề nóng

TP.HCM: Chi hơn 2,2 tỷ đồng mua sách giáo khoa cho học sinh diện hộ cận nghèo mượn

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 17/02/2023 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM quyết định chi hơn 2,2 tỷ đồng để mua sách giáo khoa hỗ trợ các đối tượng học sinh có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo mượn học.
Bình luận 0

Ngày 17/2, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản gửi Bộ GDĐT và Vụ Kế hoạch - Tài chính về đề xuất phương án mua sách giáo khoa trang bị cho thư viện để học sinh mượn sử dụng.
Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn, UBND TP.HCM chọn phương án mua sách giáo khoa hỗ trợ các đối tượng học sinh có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo với kinh phí từ ngân sách Thành phố (phương án 3) 2,229 tỷ đồng.


TP.HCM: Chi hơn 2,2 tỉ đồng mua sách giáo khoa cho học sinh diện hộ cận nghèo mượn - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ chi hơn 2,2 tỉ đồng mua sách giáo khoa cho học sinh diện hộ cận nghèo mượn để học. Ảnh: MQ

Hai phương án còn lại không được TP.HCM lựa chọn theo đề xuất của Bộ GDĐT là mua sách giáo khoa để cho 70% số học sinh còn lại mượn dùng với tổng số tiền gần 164,6 tỷ đồng; mua sách giáo khoa để cho 50% số học sinh còn lại mượn dùng với tổng kinh phí 117,57 tỷ đồng.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay có 1.175.702 học sinh còn lại (trong tổng số 1.194.065 học sinh các cấp trên toàn địa bàn Thành phố) chưa được hưởng chính sách hỗ trợ sách giáo khoa, trong đó có 11.146 học sinh có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn.

Năm học 2022 - 2023, học sinh các cấp học phổ thông trên địa bàn Thành phố đã có đủ sách giáo khoa để học tập. 

Hiện nay, Thành phố đang nghiên cứu ban hành kế hoạch trang bị sách giáo khoa trong thư viện cho học sinh mượn sử dụng suốt năm học, đảm bảo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn Thành phố.

Kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, xã hội hóa, ưu tiên cho các đối tượng diện chính sách học sinh thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi, gia đình thương binh, liệt sĩ, con em công nhân, hộ nhập cư, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu mượn sách sử dụng trong suốt năm học. Chương trình được áp dụng cho học sinh cả công lập và ngoài công lập.

Ngoài ra, ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM còn tuyên truyền, vận động học sinh bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa sau khi sử dụng để trao lại cho học sinh lớp sau, hàng năm đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để học.

Trước đó, Bộ GDĐT đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp số liệu báo cáo về số lượng học sinh phổ thông theo từng lớp (từ lớp 1 đến lớp 12).

Trong đó, phân theo từng đối tượng (Học sinh đã được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập, gồm chi phí mua sách giáo khoa quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT giữa Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo và khả năng cân đối của ngân sách địa phương để mua sách giáo khoa trang bị cho thư viện để học sinh mượn dùng theo 3 phương án.

Phương án 1: Mua sách giáo khoa để cho 70% số học sinh mượn dùng.

Phương án 2: Mua sách giáo khoa cho 50% số học sinh mượn dùng.

Phương án 3: Mua sách giáo khoa cho học sinh thuộc đối tượng khó khăn mượn dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem