Chủ đề nóng

Trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân tỉnh Bình Định

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 29/12/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng trên 8 sào đất (500m/sào), ông Trần Như (69 tuổi, ở xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) đã xây dựng 3 dãy chuồng để chăn nuôi bò vỗ béo.
Bình luận 0
Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 1.

Đàn bò vỗ béo của gia đình ông Trần Như.

 Con trai ông Như là anh Trần Văn Hướng (40 tuổi), người chủ công trong công cuộc chăn nuôi của gia đình. Anh Hướng mua tất từ bò cỏ đến bò lai để vỗ béo, từ 20 đến 40 triệu đồng mỗi con. Qua 2 năm, trong trang trại của ông Như đã có 110 con bò.

"Tôi dành 1.000m2 đất, đầu tư 1,4 tỷ đồng để xây dựng 3 dãy chuồng để nuôi bò và một ít diện tích khác làm kho chứa rơm, số diện tích còn lại tôi trồng cỏ để làm thức ăn cho bò", ông Như cho hay.

Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 2.

Đàn bò được cho ăn rơm, cỏ.

Theo ông Như, ngoài đất của gia đình ông còn thuê đất để trồng cỏ với tổng diện tích 20 sào. Trồng cỏ để bổ sung thức ăn thô xanh cho bò, còn chủ yếu ông cho bò ăn rơm và ăn dặm cám công nghiệp.

"Vụ Đông Xuân năm nay, tôi mua 100 triệu tiền rơm mà vẫn không đủ cho chúng ăn. Tôi mới mua thêm 20 xe, mất thêm gần 30 triệu nữa mới đủ cho bò ăn đến vụ Đông Xuân năm sau", ông Như nói.

Sau khi mua bò về, ông Như lựa chọn những con cái có vóc dáng khỏe mạnh, xương chậu to làm bò cái nền rồi lai tạo ra bê con có nhiều máu ngoại để nuôi thành bò thịt.

Hiện, ông Như sở hữu được 10 bò cái nền và có 1 con vừa sinh ra bê con to khỏe.

Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 3.

Đàn bò xếp hàng đều tăm tắp, bên trong chuồng khá thoáng mát.

Về dịch bệnh trên đàn bò, ông Như không phải lo bởi con rể ông đang làm việc tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, sẵn sàng can thiệp nếu trang trại bò có sự cố.

"Hiện, gia đình tôi thuê 4 nhân công thường xuyên làm việc tại trang trại với những công việc dọn chuồng, tắm bò, cắt cỏ cho bò ăn với mức lương 6,5 triệu đồng/người/tháng", ông Như chia sẻ.

Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 4.

Đàn bò khỏe mạnh, thường xuyên được tắm rửa.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Ân Nguyễn Thanh Vương cho biết, mô hình nuôi bò vỗ béo chất lượng cao tại địa phương được hỗ trợ từ năm 2017 đến nay, tập trung vào giống bò BBB và Red Angus.

Huyện Hoài Ân hiện có tổng đàn bò hơn 2.300 con, trong đó trên 80% tổng đàn là bò lai chất lượng cao.

"Nhu cầu về chăn nuôi bò hiện nay cũng đang phát triển mạnh. Nhiều hộ nông dân đã đầu tư tiền tỷ để nuôi bò, một số hộ chăn nuôi bò cái để phối tinh bò lai, con giống xuất chuồng cung ứng cho người nuôi vỗ béo bò thịt, với giá từ 20-25 triệu đồng/con giống, cao hơn gấp 5-7 lần so với nuôi giống bò thường", ông Vương thông tin thêm.

Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 5.

Cận cảnh trang trại nuôi bò vỗ béo “khủng”, hàng trăm con xếp hàng đều tăm tắp của ông nông dân Bình Định - Ảnh 6.

Qua 2 năm, trong trang trại của ông Như đã có 110 con bò.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem