Chủ đề nóng

Lễ trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội

Nhóm PV Thứ sáu, ngày 07/10/2022 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (7/10), Ban tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tại Báo Nông thôn Ngày nay.
Bình luận 0

Sáng nay (7/10), tại tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội.

Đến dự Lễ trao giải có nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà văn Việt Nam, ông Phạm Văn Nghiêu - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Sở TT&TT, Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Trần Thái Sơn - Phó Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, cùng các nhà Hà Nội học, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và các tác giả đạt giải. 

Trước đó, cuộc thi viết Ký ức Hà Nội được Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phát động từ ngày 19/5/2022 nhằm góp phần lan tỏa tình yêu, cảm xúc, ký ức, kỷ niệm về Thủ đô của những người đã, đang và sẽ gắn bó với "trái tim của cả nước".

Tính đến ngày 20/9/2022, Ban Thư ký cuộc thi đã nhận được hơn 700 bài viết của độc giả gửi về hộp thư điện tử của cuộc thi. Ban Thư ký đã lựa chọn 109 tác phẩm chất lượng để đăng tải trên Chuyên mục Hà Nội Hôm nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: "Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội" - Ảnh 1.

Quang cảnh diễn ra buổi Lễ trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội do Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt tổ chức. Ảnh: Dân Việt

Sau quá trình chấm điểm công tâm khách quan, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích.

"Món nợ" với Hà Nội

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, Trưởng Ban tổ chức giải chia sẻ trong buổi Trao giải Ký ức Hà Nội: “Tôi sinh ra tại nhà hộ sinh Trần Xuân Soạn, đi học từ nhỏ ở Hà Nội, tuổi thơ gắn liền với những ký ức trèo sấu, trèo me, đu tàu điện. 

Suốt quãng đời của tôi cho đến nay đều gắn liền với Hà Nội. Nhiều người trong số chúng ta không sinh ra ở Hà Nội nhưng lại sống và làm việc ở Hà Nội.

Trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: "Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội" - Ảnh 3.

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, Trưởng Ban tổ chức giải chia sẻ trong buổi Trao giải Ký ức Hà Nội. Ảnh: Dân Việt

Chúng ta đều nợ Hà Nội. Ngay cả đến Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt cũng đang nợ Hà Nội. Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội cũng là một cách để Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt trả nợ, đền đáp Hà Nội.

Đây là những cố gắng ban đầu của chúng tôi, kết quả còn khiêm tốn. Tôi tin rằng với tình cảm mà bạn đọc dành cho Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt đó sẽ là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục tổ chức các cuộc thi, các hoạt động gắn liền với Hà Nội”.

Lễ trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội - Ảnh 4.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà sử học Dương Trung Quốc tại Lễ trao giải

Còn Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban giám khảo chia sẻ: "Trước tiên, tôi xin chúc mừng Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt với hàng loạt việc làm tốt đẹp của mình. 

Như ngay tối hôm qua, Báo cũng đã tổ chức thành công sự kiện kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh của cố Nhà thơ Xuân Quỳnh. Hôm nay, lại tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Ký ức Hà Nội” có ý nghĩa này".

Trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: "Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội" - Ảnh 4.

Hồ Gươm là một trong nhiều địa điểm nằm sâu trong ký ức của những người đã từng đến Hà Nội Ảnh: Phạm Hưng.

Nhưng đó là Hà Nội xưa, Hà Nội giờ là rộng hơn nhiều, đổi mới và phát triển kinh tế, khác rất nhiều với hơn 10 triệu dân. Hà Nội phát triển rất mạnh những khu ngoại ô, vùng Long Biên, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy… với một Hà Nội phát triển, hiện đại rất tuyệt vời. 

Đi trên những con phố của Hà Nội hôm nay tôi có cảm giác ở một quốc gia, một Thủ đô nào đó văn minh chứ không nghĩ đó là Hà Nội xưa của chúng ta nữa".

"Cuộc thi “Ký ức Hà Nội”, nghĩ ra ký ức Hà Nội, không phải chuyện đã qua, có những cái đang hiện hành và có những cái không bao giờ có thể quên được" - Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Giám khảo nói thêm.

Muốn viết nhiều về Hà Nội

Chia sẻ tại buổi trao giải, tác giả Lê Thị Hà xúc động nói: "Tôi được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ngay từ khi biết đến cuộc thi tôi đã muốn viết và viết nhiều. Ở Hà Nội có nhiều kỷ niệm với tôi. Từ tiếng tàu điện leng keng, đến góc phố cổ, các món ăn... nhưng tôi chọn ký ức về mẹ. 

Bà suốt đời tảo tần, mưu sinh trên từng góc phố, con ngõ để nuôi lớn anh em chúng tôi.Tôi trân trọng cảm ơn Báo điện tử Dân Việt đã có cuộc thi ý nghĩa để chúng tôi thể hiện tình yêu với Hà Nội.

Lễ trao giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: Một cách để trả nợ, đền đáp Hà Nội - Ảnh 6.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng Ban Tổ chức (ngoài cùng bên trái) và Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Trưởng Ban Giám khảo (ngoài cùng bên phải) trao Giải Nhất cho tác giả Nguyễn Văn Công

Tác giả Nguyễn Văn Công - người đạt giải Nhất cuộc thi đã nói lên cảm xúc khi nhận giải: "Thực sự tôi cảm thấy vui và xúc động bởi đạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đây là ký ức tôi nghĩ và viết ngay từ đầu khi đọc được thể lệ của cuộc thi. Mỗi lần đọc lại bài mình, tôi nhớ về ngày xưa, nhớ bố mẹ đã tần tảo nuôi chúng tôi khôn lớn. Tôi luôn yêu và biết ơn Hà Nội. Hà Nội là nơi chúng tôi gắn bó, sống và làm việc".

Từ những thành công của Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội 2022, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt mong muốn sẽ tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tiếp theo được khoa học hơn, quy mô hơn, chất lượng hơn và thu hút nhiều độc giả hơn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội

Tác phẩm Nhớ gánh hàng hoa bán rong của tác giả Nguyễn Văn Công (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất; tác phẩm Tôi đã "theo đuổi" Hà Nội như thế nào của tác giả Phạm Thị Nguyệt Minh (Ninh Bình) và tác phẩm Chốn cũ chan chứa kỷ niệm, tình người của tác giả Nguyễn Thị Trâm (CHLB Đức) giành giải Nhì; tác phẩm Hoài niệm thu Hà Nội của tác giả Cao Thị Lan Anh (Hà Nội) và tác phẩm cảm xúc đặc biệt trong lễ thượng cờ ở Quảng trường Ba Đình của tác giả Nguyễn Thị Minh (Bắc Ninh) giành giải Ba.

5 tác giả đạt giải Khuyến Khích bao gồm: Tác phẩm Ấn tượng của cô gái 10 tuổi về Hà Nội của tác giả Phạm Thị Thu Hạnh (tỉnh Đắk Lắk); Mùa cây thay lá nhớ dáng mẹ gầy ngày xưa của tác giả Lê Thị Hà (Hà Nội; Leng keng tàu điện, chợ Hàng Bè và gánh chè của bà nội của tác giả Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội); Khu tập thể Văn Chương qua lời kể của ông ngoại của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà (Hà Nội); Hương cốm làng Vòng gợi bao thương nhớ của Ttác giả Phạm Thị Yến (Sơn La).Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem