Chủ đề nóng

Trao tặng thưởng định kỳ cho mục "Kể chuyện làng" (tháng 7-8/2020)

Kể chuyện làng Thứ bảy, ngày 05/09/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tặng thưởng cho chuyên mục "Kể chuyện làng" trên danviet.vn kỳ này được trao cho tác giả Hà Nguyên Huyến (Đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội) với tác phẩm: Chuyện "Người" ở làng văn hóa.
Bình luận 0

Xuyên suốt câu chuyện là tâm tình, là sự suy tư của tác giả về tính thực chất của "Làng văn hóa" với các tiêu chí được và chưa được cho danh hiệu này.

Trao tặng thưởng định kỳ cho mục "Kể chuyện làng" (tháng 7-8/2020) - Ảnh 1.

Bằng câu chuyện có thật về chuyện nhà của một nhân vật thật ở làng Mông Phụ - xã Đường Lâm là cụ Cai Diệc – người giúp việc cho khâm sai đại thần Phan Kế Toại, tác giả cho thấy những bất cập còn tồn tại của một số tiêu chí để công nhận danh hiệu "Làng văn hóa".

Cũng qua câu chuyện, hiện lên thân phận của cụ Cai Diệc, một đời đi theo khâm sai đại thần vẫn chỉ có một cuộc sống thanh bạch. Đến đời con trai cụ - anh Nghĩa cũng khảng khái, không nhận những gì mình không làm ra. Cả nhà anh sống dưới mái nhà tranh – ngôi nhà tranh duy nhất hồi ấy ở làng Mông Phụ - lý do để làng không được xét danh hiệu "Làng văn hóa".

Người đọc kính trọng nét văn hóa làng vì cốt cách của cha con cụ Cai Diệc bao nhiêu, lại thấy rõ hơn những điều cứng nhắc, bất cập khi xét danh hiệu cho một làng văn hóa - câu chuyện dài, không phải là chuyện riêng của làng Mông Phụ.

Cảm ơn tác giả Hà Nguyên Huyến, cảm ơn các tác giả đã cộng tác với "Kể chuyện làng" trong thời gian qua.


Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.

Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.

Các bài viết hay nhất, chất lượng nhất sẽ được lựa chọn để trao giải thưởng 2 tháng/lần.

Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; ĐT liên hệ: 0903226305.

Rất mong được sự hợp tác, cộng tác của quý bạn đọc, của tác giả!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem